SELECT MENU

Bán khống, Short Sales là gì?

“Anh đưa ra quyết định đúng hay sai không quan trọng. Điều quan trọng là anh kiếm được bao nhiêu khi anh đúng và mất bao nhiêu khi anh sai!” thiên tài bán khống lừng lẫy George Soros đã tâm niệm điều này trong suốt quá trình đầu tư của ông. Vậy Bán khống, Short Sales là gì mà lại lợi hại đến vậy. Trong bài viết này, Nhật Cường sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề Bán khống, Short Sales là gì?

Bán khống, Short Sales là gì?

Bán khống thực chất là hoạt động bán chứng khoán mà người bán không sở hữu vào thời điểm thực hiện giao dịch, là hình thức nhà đầu tư vay cổ phiếu khi giá đang cao để bán, khi giá xuống thấp thì nhà đầu tư mua lại để trả lại cho bên cho vay.
Khi bán khống, chứng khoán thường được bán trong trường hợp dự đoán giá chứng khoán giảm và mua lại với giá thấp hơn trong tương lai nhằm thu lợi nhuận chênh lệch. Một người bán khống được yêu cầu phải mở tài khoản ký quỹ với nhà môi giới và ký một hợp đồng trong đó nêu rõ rằng anh ta sẽ duy trì một khoản ký quỹ bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu để làm thế chấp.
Bán khống, Short Sales là gì

Ví dụ về Bán khống, Short Sales

Giả sử cổ phiếu công ty ABC đang giao dịch với giá 100.000đ/cổ phiếu. Một người kinh doanh bằng hình thức bán khống sẽ đi vay 100 cổ phiếu của công ty ABC và bán đi ngay lập tức để thu về 10.000.000đ. Nếu giá cổ phiếu của công ty XYZ giảm xuống chỉ còn 80k/cổ phiếu thì anh ta chỉ phải bỏ ra 8.000.000 để mua lại 100 cổ phiếu và trả cho công ty ABC như ban đầu. Như vậy anh ta lãi 2.000.000đ. Mặc dù anh ta sẽ phải trả ra một khoản lãi do đã vay 100 cổ phiếu của công ty ABC nhưng anh ta sẽ vẫn có lãi.

Việc này cũng tương tự như việc bạn mượn một món đồ của thằng bạn, sau đó bán nó đi và bỏ tiền vào túi mình. Một thời gian sau, bạn ra chợ mua một món đồ giống như vậy nhưng rẻ hơn rồi trả lại thằng bạn mình.

Điều mà bạn mong muốn trong trường hợp này là gì? Bạn sẽ có lời nếu mua lại được món đồ với giá rẻ hơn bạn đã bán, phần chênh lệch đó là của bạn. Ngược lại, bạn sẽ lỗ nếu bán ở mức giá thấp nhưng phải mua lại để trả với mức giá cao.

Các bước bán khống, Short Sales

Bán khống bao gồm các bước sau:

  1. Người bán khống thực hiện bán khống chứng khoán.
  2. Trong tương lai, người bán khống mua lại đúng số lượng chứng khoán đã bán. Như vậy là kết thúc (đóng) vị thế.

Đối với Hợp đồng Tương lai Chỉ số VN30F, nhà đầu tư nắm giữ vị thế Short có 2 cách để kết thúc vị thế: 1 là để vị thế tự đáo hạn, 2 là mở vị thế mua đối ứng.

Mục đích sử dụng bán khống, Short Sales

Bán khống được sử dụng để thiết lập một vị thế bán đối với 1 chứng khoán được coi là vượt quá giá trị, khi đó người bán khống tin rằng chứng khoán này có thể được mua lại với giá rẻ hơn trong tương lai. Từ đó, giúp nhà đầu tư tạo lợi nhuận từ việc dự báo đúng giá chứng khoán giảm.

Bán khống hỗ trợ chiến lược đầu tư mua bán, trong đó danh mục được phân chia giữa các vị thế mua và vị thế bán với mục đích thu được lợi nhuận. 

Bán khống hỗ trợ phòng ngừa rủi ro, đặc biệt đối với các hợp đồng tương lai phái sinh, bằng cách mở thêm vị thế đối ứng của nhà đầu tư đã sở hữu vị thế tương ứng bên chứng khoán khác để bù đắp rủi ro thị trường.

Bán khống hỗ trợ việc đưa một chứng khoán mới ra thị trường sau khi các thủ tục pháp lý đã được chấp thuận hoặc theo quy luật bình ổn giá thị trường.

Đối tượng thực hiện bán khống, Short Sales

Ở mỗi thị trường chứng khoán khác nhau lại có những đối tượng thực hiện bán khống khác nhau. Sự khác biệt này thể hiện ở các yếu tố như: cấu trúc vi mô thị trường (Ví dụ: vai trò của nhà tạo lập thị trường), tính thanh khoản (bởi vì tính thanh khoản thấp sẽ có nguy cơ cản trở các nhà quản lý quỹ và nhà đầu tư sử dụng chiến lược bán khống) và những giới hạn đối với giao dịch bán khống của các nhà quản lý thị trường hay các luật pháp và quy định về đầu tư.

  • Nhà đầu tư cá nhân
  • Nhà tạo lập thị trường (Market Makers/Principal Dealers) đóng vai trò hết sức quan trọng: làm trung gian chính hỗ trợ giao dịch khách hàng, những trung gian lớn này thường sẽ là một đối tượng chính của giao dịch bán khống. Họ có thể bán ra để đáp ứng lệnh đặt mua của khách hàng, với mục đích là lãi chênh lệch và quản lý rủi ro chung đối với danh mục của họ.
  • Quỹ rủi ro (Hedge Funds). Quỹ này thường linh hoạt từ hai phía của thị trường (bên mua, bên bán) hơn là các tổ chức đầu tư dài hạn như quỹ hưu trí. Khi theo đuổi chiến lược lên, xuống giá, họ chuẩn bị sẵn các tài sản nắm giữ ngắn hạn cũng như dài hạn (mặc dù lượng vốn ngắn hạn chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với tổng tài sản của quỹ). Khi chấp nhận một chiến lược thị trường trung tính hơn, họ sử dụng rất nhiều chiến lược ngắn hạn/dài hạn khác nhau được thiết kế để đảm bảo doanh thu trong mọi điều kiện biến động của thị trường bởi vì họ thường dự đoán chính xác xu hướng của giá.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224