SELECT MENU

Cách sử dụng lệnh ATO, ATC trong đặt lệnh chứng khoán

Những loại lệnh trong chứng khoán: ATO, ATC, LO, MP, MTL, MAK, MTK là gì?

Những nhà đầu tư mới tìm hiểu về cách đặt lệnh chứng khoán thường thắc mắc những câu hỏi như: Lệnh ato atc lo là gì? Nguyên tắc khớp lệnh ato, atc? Ví dụ về lệnh ato và atc,… Hôm nay, Thanh Tùng sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng của những loại lệnh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong đặt lệnh mua bán cổ phiếu gồm lệnh ATO và lệnh ATC trong chủ đề: Cách sử dụng lệnh ATO, ATC trong đặt lệnh chứng khoán.

Cách sử dụng lệnh ATO, ATC trong đặt lệnh chứng khoán.

Cách sử dụng lệnh ATO, ATC trong đặt lệnh chứng khoán.

Nguồn: cachchoichungkhoan.com

Lệnh ATO

Lệnh ATO là gì?

Lệnh ATO (At The Openning), lệnh mở cửa, là lệnh tranh mua bán tại mức giá mở cửa, tức là mua bán bằng mọi giá trong khoảng giá sàn và giá trần.

Lệnh ATO có khối lượng cố định nhưng giá thì thay đổi. Giá mở cửa ATO sẽ là mức giá có khối lượng giao dịch lớn nhất.

Lệnh ATO được ưu tiên khớp trước lệnh LO.

Lệnh ATO chỉ dùng ở phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa để xác định giá mở cửa và sẽ tự động tự hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không khớp hoặc không khớp hết.

Lệnh ATO chỉ được áp dụng trên sàn HOSE.

Cách đặt lệnh ATO

Nhà đầu tư truy cập vào hệ thống ứng dụng của HSC để tiến hành đặt lệnh giao dịch. Ví dụ bạn đang sử dụng ứng dụng HSC itrade trên máy tính thì bạn mở mục phiếu lệnh và điền thông tin về khối lượng và giá. Lưu ý tại mục giá, bạn điền chữ “ATO”. Ví dụ: Phiếu lệnh mua cổ phiếu SSI – Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn với khối lượng 100 cổ phiếu tại mức giá ATO.

Phiếu lệnh mua cổ phiếu SSI tại mức giá ATO.

Hướng dẫn chi tiết hơn về cách đặt lệnh, cách xem bảng giá chứng khoán chuyên nghiệp, các bạn tham khảo tại đây:

Hướng dẫn sử dụng bảng giá Chứng khoán HSC iTrade trên máy tính

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng HSC Trade trên điện thoại

Lệnh ATC

Lệnh ATC là gì?

Định nghĩa của Lệnh ATC (At The CLosing), lệnh đóng cửa, cũng tương tự như lệnh ATO nhưng đây là mua bán tại mức giá đóng cửa.

Lệnh ATC có thể áp dụng đối với các cổ phiếu niêm yết trên 2 sàn HOSE và HNX.

Cách đặt lệnh ATC

Tương tự như cách đặt lệnh ATO.  Ví dụ: Phiếu lệnh mua cổ phiếu MBB Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội với khối lượng 100 cổ phiếu tại mức giá ATC.

Tổng khớp phiên ATO hoặc ATC ký hiệu trên bảng giá là U.

Phiếu lệnh mua cổ phiếu MBB tại mức giá ATC.

Cách sử dụng lệnh ATO, ATC

Khi đặt mua bằng lệnh ATO, ATC thì hãy giả định khối lượng cổ phiếu muốn mua ở mức giá trần của phiên đó để đảm bảo tiền trong tài khoản vẫn đủ để thanh toán khi được khớp.

Xét về mức độ ưu tiên trước lệnh LO thì lệnh ATO, ATC có thể được sử dụng như một công cụ hữu hiệu để tranh mua, bán trong phiên khớp lệnh định kỳ khi mức độ mong muốn mua, bán của bạn đối với cổ phiếu đó là lớn. Bạn sẵn sàng chấp nhận mọi mức giá chỉ để đổi lấy quyền được ưu tiên giao dịch cổ phiếu. Nếu bạn thấy giá khớp có thể thấp thì đưa lệnh ATO, ATC của mình vào để tranh mua. Nếu thấy giá khớp có thể cao thì đưa lệnh ATO, ATC vào để tranh bán.

Nhưng hãy nhớ giá ATO, ATC chỉ là tạm tính trong khoảng thời gian phiên khớp lệnh định kỳ. Bạn có thể được ưu tiên mua bán nhưng lại có thể bị thiệt về giá chẳng hạn bị mua giá cao và bán giá thấp. Nhà đầu tư đặt lệnh ATO, ATC khi vào phiên đóng cửa và mở cửa thì sẽ không thể sửa hoặc hủy lệnh này, trong khi hoàn toàn không thể kiểm soát được mức giá mà mình sẽ giao dịch như lệnh LO.

Trong phiên khớp lệnh định kỳ, chỉ cần ít nhất một lệnh với khối lượng lớn tức khắc sẽ thay đổi hoàn toàn giá khớp của phiên ATO,ATC, thậm chí thay đổi giá cổ phiếu hoàn toàn so với biến động giá của cả ngày. Bạn nên dành phần lớn thời gian đầu phiên ATO, ATC để quan sát, nhận định xu thế giá cổ phiếu trong phiên. Sau đó, trong những phút cuối, bạn mới đưa ra quyết định và nhập lệnh. Như vậy sẽ hạn chế rủi ro hơn.

Cách sử dụng lệnh LO trong đặt lệnh chứng khoán.

Cách sử dụng lệnh MP trong đặt lệnh chứng khoán.

Trên đây, Thanh Tùng đã hướng dẫn các bạn chi tiết Cách sử dụng lệnh ATO, ATC trong đặt lệnh chứng khoán. Nhà đầu tư muốn biết chi tiết hơn về cách sử dụng lệnh ATO, ATC chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với Thanh Tùng.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0981 93 8998