SELECT MENU

Cách sử dụng Lệnh MP trong Đặt lệnh Chứng khoán

Những nhà đầu tư mới khi tìm hiểu về cách đặt lệnh chứng khoán thường thắc mắc: Lệnh MP trong Chứng khoán là gì? Cách khớp lệnh MP, Ví dụ lệnh MP, Cách sử dụng Lệnh MP trong Đặt lệnh, Lệnh MP trên Sàn HOSE, Lệnh thị trường MP...Trong bài viết này, Nhật Cường sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề Cách sử dụng lệnh MP trong đặt lệnh Chứng khoán.

Những loại lệnh trong chứng khoán: ATO, ATC, LO, MP, MTL, MAK, MOK là gì?

Cách sử dụng Lệnh MP trong Đặt lệnh Chứng khoán

Cách sử dụng Lệnh MP trong Đặt lệnh Chứng khoán

Lệnh MP là gì?

Lệnh MP (Market Price), lệnh thị trường, là lệnh mua, bán tại mức giá tốt nhất theo giá thị trường hiện tại. Tức là mua tại giá bán thấp nhất, bán tại giá mua cao nhất hiện có trên thị trường.

Lệnh MP sẽ được thực hiện ngay khi được nhập vào hệ thống nếu có lệnh LO đối ứng. Nhà đầu tư không được nhập lệnh MP vào hệ thống giao dịch khi chưa có lệnh giới hạn đối ứng đối với chứng khoán đó.

Lệnh MP có thể khớp lệnh gộp nhiều bước giá. Nếu như sau khi khớp lệnh tại mức giá tốt nhất vẫn còn khối lượng chưa khớp hết thì lệnh sẽ tiếp tục khớp lên mức giá tốt nhất tiếp theo cho đến khi khớp hết khối lượng đặt của bạn.

Ví dụ: Bạn đặt lệnh mua MP với khối lượng 140 cổ phiếu BVH – Tập đoàn Bảo Việt thì đầu tiên bạn sẽ được mua 40 cổ phiếu với giá 83.9, sau đó phần chưa khớp là 100 cổ phiếu sẽ tiếp tục khớp lên khối lượng 10.1K, giá 84 đang chờ sẵn tức là bạn sẽ tiếp tục mua 100 cổ phiếu nữa với giá 84.

Thông tin cổ phiếu BVH kết thúc phiên giao dịch ngày 08/03/2018.

Nếu khối lượng đặt của lệnh MP vẫn còn và không thể tiếp tục khớp được nữa thì lệnh MP sẽ được chuyển thành lệnh LO mua tại mức giá cao hơn một đơn vị yết giá so với giá mua cuối cùng trước đó hoặc lệnh LO bán tại mức giá thấp hơn một đơn vị yết giá so với giá bán cuối cùng trước đó. Trường hợp giá thực hiện cuối cùng là giá trần đối với lệnh mua MP thì lệnh MP sẽ được chuyển thành lệnh LO mua tại giá trần, là giá sàn đối với lệnh bán MP thì sẽ chuyển thành lệnh LO bán tại giá sàn.

Lệnh MP chỉ sử dụng trên sàn HOSE và chỉ trong phiên khớp lệnh liên tục.

Lệnh MP sẽ tự động hủy nếu không có lệnh đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống.

Lệnh mua MP hiện trên bảng giá là B, lệnh bán MP hiện trên bảng giá là S.

Cách đặt lệnh MP

Nhà đầu tư cần có tài khoản bên Chứng khoán HSC, sau đó truy cập vào hệ thống ứng dụng và web của HSC để tiến hành đặt lệnh giao dịch.

Nếu bạn mở tài khoản và giao dịch bên Chứng khoán HSC thì sẽ được Nhật Cường tư vấn miễn phí hàng ngày về cách chơi chứng khoán và những mã cổ phiếu mạnh nhất thị trường để đầu tư hiệu quả nhất, bạn vui lòng liên hệ với mình để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Ví dụ bạn đang sử dụng ứng dụng HSC itrade trên máy tính thì bạn mở mục phiếu lệnh và điền thông tin về khối lượng và giá. Lưu ý tại mục giá, bạn điền chữ “MP”.

Ví dụ: Phiếu lệnh mua cổ phiếu VIC – Tập đoàn Vingroup với khối lượng 100 cổ phiếu tại mức giá MP.

Cách sử dụng lệnh MP

Lệnh MP phù hợp với nhà đầu tư trong giai đoạn đua lệnh, thể hiện rằng bạn muốn khớp bằng mọi giá trong phiên khớp lệnh liên tục. Bạn sẵn sàng mua với giá cao và bán với giá thấp. Lệnh mua MP thường sử dụng khi bạn mua đuổi vì chắc chắn rằng cổ phiếu sẽ tăng giá. Lệnh bán MP thường sử dụng khi bạn bán tháo vì chắc chắn rằng cổ phiếu sẽ giảm giá.

Lệnh MP khá thuận tiện cho nhà đầu tư vì chỉ cần đưa ra khối lượng, không cần chỉ ra mức giá cụ thể và được ưu tiên thực hiện trước lệnh LO.

Cách sử dụng lệnh ATO, ATC trong đặt lệnh chứng khoán

Cách sử dụng lệnh LO trong đặt lệnh chứng khoán

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Cách sử dụng lệnh MP trong đặt lệnh Chứng khoán. Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán và muốn được tham khảo những mã cổ phiếu tăng giá tốt nhất thị trường chứng khoán hiện tại như danh mục đầu tư cổ phiếu của Nhật Cường vui lòng liên hệ với mình để được tư vấn chi tiết hơn.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224