SELECT MENU

Cắt lỗ và quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Không ai có thể chiến thắng trong tất cả các lần giao dịch. Ngay cả những nhà giao dịch giỏi nhất trên thế giới như Livermore, Gann hay Soros cũng vẫn có các giao dịch thua lỗ. Sự khác biệt lớn nhất giữa giới chuyên nghiệp và các nhà đầu tư nghiệp dư là kỹ năng cắt lỗ. Giới chuyên nghiệp cắt lỗ dứt khoát, nhẹ nhàng và không để khoản lỗ ảnh hưởng nhiều đến tài khoản. Các nhà đầu tư nghiệp dư ngồi cầu nguyện giá lên, hay bực tức: “Lại sai nữa rồi” rồi vài tháng sau, đến khi lỗ nhiều quá rồi thì mặc kệ tài khoản. Ngày hôm nay, Nhật Cường sẽ cùng bàn luận với các bạn về chủ đề: Cắt lỗ và quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán.

Cắt lỗ và quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán.

Cắt lỗ và quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán.

Nguyên nhân dẫn đến việc trì hoãn cắt lỗ

Hy vọng giá cổ phiếu sẽ lên lại

Đây là suy nghĩ xuất phát từ cái tôi không chịu thừa nhận sai lầm. Khi mọi sự diễn ra không như dự tính, thay vì chấp nhận đây là khoản đầu tư thất bại và từ bỏ, nhiều người cố bám lấy cổ phiếu và hi vọng một phép màu khiến giá tăng trở lại. Và kết cục là càng cố gắng chống lại thị trường thì họ càng phải chịu nhiều tổn thất. Trên thực tế, hầu hết các cổ phiếu giảm giá đều cần rất nhiều thời gian để phục hồi. Càng ngồi lâu trên con tàu đắm, họ càng nhập sâu trong khủng hoảng và bỏ lỡ những cơ hội tốt hơn.

Chưa bán tức là chưa lỗ

Nhiều nhà đầu tư quan niệm cổ phiếu giảm giá nhưng chưa bán ra thì vẫn chưa bị thua lỗ. Hiện tượng này không phải là căn bệnh của riêng ai. Kinh tế học hành vi đã chứng minh, sự mất mát sẽ đau đớn hơn nhiều so với việc vui sướng khi đạt được cùng một giá trị. Nghĩa là, nếu bạn được 1 triệu đồng thì mức độ vui sướng của bạn sẽ không bằng nỗi đau đớn khi mất cùng 1 triệu đồng. Kinh tế học hành vi cũng chỉ ra một quy luật, con người luôn muốn trì hoãn sự đau đớn, nhưng lại muốn hưởng thụ ngay niềm vui sướng.

Hai quy tắc đó giải thích tại sao nhà đầu tư thường trì hoãn cắt lỗ, vì họ không muốn chấp nhận sự đau đớn ngay lập tức và thường thiếu sáng suốt đưa ra quyết định khi cổ phiếu giảm giá. Nhà đầu tư cần tỉnh táo thừa nhận rằng họ vốn đã lỗ rồi, việc cần làm là nhanh chóng cắt lỗ.

Bỏ mặc danh mục đầu tư thua lỗ

Khi danh mục đầu tư tăng trưởng tốt, nhà đầu tư sẽ có tâm lý quan tâm nhiều hơn, thậm chí mở danh mục liên tục để nhìn ngắm cổ phiếu sinh lời. Ngược lại, khi cổ phiếu giảm giá trong một khoảng thời gian, nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới, nảy sinh tâm lý chán nản, không muốn quan tâm đến chứng khoán nữa. Thay vì tìm cách giải quyết cổ phiếu thua lỗ, không ít nhà đầu tư bỏ bê danh mục, phó mặc số phận tiền bạc của mình cho thị trường. Và kết cục là khoản thua lỗ ngày càng lớn dần và không thể kiểm soát.

Cắt lỗ và Quản trị rủi ro

Nếu tài khoản bị lỗ 5 – 10%, không quá khó để đưa nó về trạng thái ban đầu. Nếu tài khoản bị lỗ 20 – 25%, mọi chuyện bắt đầu phức tạp hơn nhiều. Nếu tài khoản bị lỗ 50%, tức là bạn sẽ cần “nhân đôi” tài sản hiện tại để đưa tài khoản về trạng thái ban đầu. Bao nhiêu người có thể nhân đôi được tài khoản? Con số đó không nhiều. Chúng ta đừng đặt mình vào tình thế khó. Mà oái oăm hơn, khi tài khoản bị thua lỗ nhiều thì người ta lại mong giành lại những gì đã mất một cách nhanh chóng. Lúc đó, chứng khoán đã bị họ biến thành một trò cờ bạc.

Bạn không nên bị thua lỗ quá 10% tài khoản/giao dịch. Tốt hơn là cắt lỗ ở mức 5 – 7%. Nhưng nói thì dễ hơn là làm. Đa số nhà đầu tư, đặc biệt là những người có ít hơn 3 năm kinh nghiệm không làm được điều này, không phải là họ không biết. Họ sợ “nhỡ cắt xong nó lại lên thì sao”. Hoặc là không chấp nhận giao dịch lần này bị thua lỗ. Chừng nào bạn chưa thể thoải mái với một giao dịch bị lỗ thì bạn cũng đừng hy vọng kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán.

Nhưng làm sao một nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể thoải mái với một lệnh thua lỗ? Rõ là bị mất tiền cơ mà? Lý do thứ nhất là ngay từ trước khi vào lệnh, họ biết trước họ sẽ cắt lỗ ở đâu và tối đa họ sẽ mất bao nhiêu % tài khoản. Cái đó gọi là quản trị rủi ro. Điều này này đòi hỏi kỹ năng xác định điểm cắt lỗ tốt. Lý do thứ hai là tỷ lệ lệnh thắng/thua và mức lãi/mức lỗ. Một tay chuyên nghiệp sẽ chỉ vào lệnh khi có mức chốt lời bằng 2 – 3 lần mức cắt lỗ. Và thường họ sẽ thắng tối thiểu 70% tổng số lệnh. Do đó, các tay chuyên nghiệp sẽ chẳng hề nao núng vì thua một hai lệnh nếu họ đang làm đúng nguyên tắc của mình.

Giả sử bạn có 10.000.000 đồng, một cổ phiếu DXG – Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh kết thúc phiên giao dịch ngày 05/03/2018 đang có giá 36.000 đồng. Giả sử bạn dừng lỗ 7% tài khoản, tương đương với 700.000 đồng. Nếu bạn xác định sẽ cắt lỗ cổ phiếu DXG ở mức giá 31.000, tức 5.000 đồng/cổ phiếu, thì khối lượng cổ phiếu giao dịch sẽ là 700.000 đồng /5.000 đồng =140 cổ phiếu . Đó chính là cách mà giới chuyên nghiệp cắt lỗ và quản trị rủi ro.

Nếu bạn vẫn còn do dự, hãy nhớ đến nguyên tắc đầu tư của huyền thoại Warren Buffett:

“Nguyên tắc số 1: Đừng bao giờ để mất tiền

Nguyên tắc số 2: Đừng bao giờ quên nguyên tắc số 1”

Hãy cắt lỗ khi cần thiết, đừng để những cảm xúc cá nhân hay sợi dây tình cảm với cổ phiếu ngăn cản bạn. Bảo toàn vốn để tiếp tục hi vọng là điều quan trọng nhất, hãy nhớ :”Tất cả cổ phiếu đều tồi, trừ khi chúng lên giá”.Toàn bộ bí quyết để thành công lớn trên thị trường chứng khoán không phải là đúng trong mọi trường hợp mà là phải giảm thiểu tổn thất khi bạn sai. Bạn phải nhận ra lúc nào mình có thể đã sai và bán ra một cách không do dự để cắt giảm mọi khoản thua lỗ của bạn.

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề: Cắt lỗ và quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán hoặc muốn tìm hiểu thêm về vui lòng liên hệ với Nhật Cường.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224