SELECT MENU

Chứng khoán, Cổ phiếu – Nguồn Thu nhập Cao, Ổn định, Lâu dài

Thị trường chứng khoán hiện nay đã không còn xa lạ với nhiều nhà đầu tư Việt Nam. Việc đầu tư chứng khoán để sinh lãi là một trong những biện pháp sử dụng nguồn tài chính một cách hiệu quả nhất. Theo một nghiên cứu của Giáo sư Tài chính nổi tiếng Jeremy Siegel (Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania ở Philadelphia): cổ phiếu sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn trái phiếu và cũng ổn định hơn nếu như được đầu tư trong dài hạn. Như giải thích trong cuốn Stocks for the Long Run của ông, cổ phiếu không chỉ thể hiện ưu điểm vượt trội so với trái phiếu trong hơn 100 năm qua, mà nó còn thắng trái phiếu, tiền gửi trong 80% của tất cả các giai đoạn đầu tư 5 năm, từ năm 1982 (ví dụ, từ 1802-1807, 1803-1808,…). Cổ phiếu cũng đã giành phần thắng tới 90% của tất cả các thời kì 10 năm, và đặc biệt là 100% trong tất cả các thời kì 30 năm. Với triển vọng kinh tế vĩ mô khả quan, đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư sàng lọc các doanh nghiệp có nền tảng hoạt động kinh doanh tốt và có nhiều triển vọng tăng trưởng trong dài hạn, hoặc có thể hưởng lợi từ định hướng điều hành mới của Chính phủ. Trong bài viết này, Nhật Cường sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề Chứng khoán, Cổ phiếu – Nguồn Thu nhập Cao, Ổn định, Lâu dài.

Đầu tư Tăng trưởng

Trong vài năm gần đây, tốc độ tăng trưởng trung bình của các công ty trên thị trường chứng khoán là 20%/năm, đồng nghĩa với giá cổ phiếu của các công ty đó cũng tăng trưởng rất nhanh, có nhiều công ty niêm yết trên sàn chứng khoán giá cổ phiếu đã tăng gấp nhiều lần. Những cổ phiếu chiến thắng thị trường đó đã góp phần đưa danh mục mua và nắm giữ của nhà đầu tư gia tăng giá trị rất nhiều. Công thức của chiến lược đó là chọn mua đúng cổ phiếu có giá hợp lý so với giá trị thực của cổ phiếu, tiềm năng phát triển cao hoặc dẫn đầu thị trường trong ngành kinh doanh chính, sau đó nắm giữ dài hạn sẽ đem lại những hiệu quả lợi nhuận không ngờ tới.

Xét 4 năm liên tục gần nhất, trong năm nào cũng có cổ phiếu của doanh nghiệp tăng trưởng vượt trội để nhà đầu tư tham gia lựa chọn (giá đã điều chỉnh theo cổ tức):

Năm 2015, cổ phiếu CTD – Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tăng từ 38.000 đồng lên 105.000 đồng (~+176%)

Năm 2016, cổ phiếu TV2 – Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 tăng từ 14.000 lên 67.000 đồng (~+378%)

Năm 2017, cổ phiếu ANV – Công ty Cổ phần Nam Việt tăng từ 2.000 lên 10.000 đồng (~+400%)

Năm 2018, cổ phiếu VHC – Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn tăng từ 50.000 đồng lên 92.000 đồng (~+84%)

Như vậy, thị trường chứng khoán không hề thiếu những cơ hội đầu tư lợi nhuận cao. Cách đơn giản nhất là tập trung nghiên cứu các báo cáo tài chính về tình hình kinh doanh và sự vận động của dòng tiền (kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật).

Đầu tư hưởng Cổ tức

Cổ phiếu cũng là kênh đầu tư có độ ổn định hàng đầu. Hàng năm, doanh nghiệp sẽ trả cổ tức cho cổ đông bằng tiền và cổ phiếu thưởng. Dòng tiền đến từ cổ tức là dòng tiền nhà đầu tư chắc chắn nhận được. Vì vậy thị trường chứng khoán đã xuất hiện trường phái đầu tư nhận cổ tức (chọn mua cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao hơn lãi suất ngân hàng).

Nhóm những cổ phiếu có lịch sử trả cổ tức cao và ổn định bao gồm các mã (bên cạnh là cổ tức năm 2018)

Cổ phiếu NNC – Công ty Cổ phần Đá Núi Nhỏ (70% bằng tiền)

Cổ phiếu CIA – Công ty Cổ phần Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh (40% trong đó 20% bằng tiền và 20% bằng cổ phiếu)

Cổ phiếu TVT –  Tổng Công ty Việt Thắng (100% bằng tiền)

Đầu tư Dài hạn

Nếu xét đến khoảng thời gian đầu tư thì chứng khoán là kênh đầu tư dài hạn phổ biến nhất. Nhà đầu tư dài hạn thường có tầm nhìn xa, kiên nhẫn có có đầu óc tính toán, tin vào loại chứng khoán mình đã chọn có khả năng sinh lời trong thời gian dài. Vì là theo đuổi chiến lược với thời gian dài hạn, những nhà đầu tư này thường ít quan tâm tới những biến động trên thị trường ngắn hạn. Họ thường không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường và giá cổ phiếu trong ngắn hạn, như vậy tâm lý trong giao dịch cũng ít bị ảnh hưởng hơn. Sẽ không còn tình trạng ngày qua ngày liên tục theo dõi bảng điện, chỉ số, diễn biến giá chứng khoán… thay vào đó, họ kỳ vọng về giá trị đích thực của cổ phiếu và nắm giữ nó lâu dài để đạt được lợi nhuận tối ưu. Thực tế cho thấy, trong dài hạn, việc bỏ tiền vào các công ty tăng trưởng bền vững trên thị trường chứng khoán mang lại những khoản tiền lớn gấp nhiều lần so với việc bỏ tiền vào tiết kiệm. Vì vậy, xu hướng đầu tư dài hạn đang khá được ưa chuộng và phổ biến.

Trong quá trình đầu tư dài hạn thì việc xử lý thông tin là rất quan trọng. Bạn nên quan tâm những tin tức có liên quan đến chính sách vĩ mô, diễn biến một số sự kiện lớn trên thế giới. Bởi nền kinh tế có khỏe mạnh thì doanh nghiệp mới hoạt động tốt và đúng định hướng. Đầu tư dài hạn chỉ dừng lại khi doanh nghiệp không còn tăng trưởng hoặc hết lợi thế cạnh tranh. Thông tin mua bán của lãnh đạo và người thân cũng là thông tin đáng lưu tâm.

Chiến lược mua và nắm giữ dài hạn sẽ giảm các khoản chi phí như thuế, phí giao dịch khi mua bán chứng khoán hơn là các giao dịch ngắn hạn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn nhận được cổ tức hàng năm là tiền mặt hoặc cổ phiếu thưởng. Vì vậy, khi giá chứng khoán tăng một cách đều đặn thì giá trị của khoản đầu tư sẽ tăng lên.

Trong chiến lược mua này, việc phân tích ,sàng lọc, lựa chọn cổ phiếu là điều kiện tiên quyết để có thể thu được lợi nhuận tối ưu. Chính vì vậy, nhà đầu tư dài hạn sẽ gặp các chuyên viên tư vấn đầu tư của mình để đánh giá kế hoạch tài chính, các khoản đầu tư và tiến trình thực hiện các mục tiêu của họ. Những khoản đầu tư mới sẽ được thảo luận và trao đổi để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Những cổ phiếu tốt sẽ tiếp tục được nắm giữ. Còn cổ phiếu không còn phù hợp với thời gian đầu tư, giá mục tiêu hoặc đang có mức rủi ro cao thì họ sẽ bán toàn bộ hay một phần để giảm thiểu thua lỗ đến mức gần như không có.

Chiến lược đầu tư dài hạn đã giúp nhiều nhà đầu tư chứng khoán đạt được thành tựu. Chứng khoán có thể ổn định và tận dụng được sức mạnh của lãi suất kép tốt nhất trong suốt thời gian dài. Với khoản tiền đầu tư càng lớn, bạn càng kiên nhẫn thì càng có khả năng nâng cao lợi nhuận. Những nhà đầu tư thông minh luôn đầu tư sớm và sau đó kiên trì gắn bó với nó. Do đó, bạn có thể lựa chọn phương pháp đầu tư dài hạn và tận dụng sức mạnh của lãi suất kép thành công.

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Chứng khoán, Cổ phiếu – Nguồn Thu nhập Cao, Ổn định, Lâu dài. Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán và muốn được tham khảo những mã cổ phiếu tăng giá tốt nhất thị trường hiện tại như danh mục đầu tư của Nhật Cường vui lòng liên hệ với mình để được tư vấn chi tiết hơn.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224