SELECT MENU

Chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu là gì?

Chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu là gì? là những thắc mắc hết sức cơ bản của những nhà đầu tư mới khi mới tìm hiểu những điều đầu tiên về thị trường chứng khoán. Ngày hôm nay, Nhật Cường sẽ cùng bàn luận với các bạn về chủ đề Chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu là gì?

Chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu là gì?

Chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu là gì?

Nguồn: cachchoichungkhoan.com

  1. Khái niệm

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh. Thực chất chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt.

Công ty hay tổ chức phát hành chứng khoán được gọi là đối tượng phát hành.

Chứng khoán có thể được chứng nhận bằng một tờ chứng chỉ (certificate), bằng một bút toán ghi sổ (book-entry) hoặc dữ liệu điện tử.

Một số cách hiểu khác đơn giản hơn: chứng khoán là một trong những kênh đầu tư, thị trường chứng khoán là nơi giao dịch chứng khoán.

Thị trường chứng khoán là nơi nhiều người mua bán, trao đổi và chuyển nhượng chứng khoán. Họ tham gia thị trường này với mục đích kiếm lời. Thị trường chứng khoán mang tính tập trung hoặc phi tập trung.

– Tập trung tức là tất cả giao dịch được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán. Mọi lệnh giao dịch được chuyển đến sàn giao dịch, ghép lệnh và thiết lập nên giá giao dịch.

– Tính phi tập trung (thị trường OTC) thể hiện qua hình thức các giao dịch được thực hiện qua mạng lưới công ty chứng khoán ở tất cả các quốc gia. Quá trình thiết lập giá được tiến hành theo phương thức thỏa thuận.

Thuật ngữ Định nghĩa
Cổ phần Vốn của một công ty cổ phần được chia nhỏ thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần.
Cổ phiếu Chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành để xác nhận quyền sở hữu cổ phần của người nắm giữ cổ phần của công ty.
Cổ phiếu phổ thông Người sở hữu loại cổ phiếu này được quyền biểu quyết đối với các quyết định lớn của công ty tại Đại hội Cổ đông và được hưởng cổ tức nhưng không cố định (có thể có và có thể không có).
Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết Cổ phiếu này có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông. Nhiều hơn bao nhiêu lần do điều lệ công ty quy định.
Cổ phiếu ưu đãi cổ tức Cổ phiếu này được trả cổ tức cao hơn so với cổ phần phổ thông hoặc ở mức ổn định.
Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại Cổ phiếu này sẽ được công ty hoàn vốn bất cứ khi nào theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo các điều kiện được ghi tại cổ phiếu của cổ phần ưu đãi hoàn lại.
Cổ đông Người sở hữu cổ phiếu.
Cổ tức Khoản lãi mà cổ đông sẽ nhận được hàng năm từ công ty cổ phần mà mình sở hữu cổ phiếu (tuỳ theo số lượng cổ phiếu nắm giữ). Cổ tức được chia hàng năm theo quyết định của công ty.
Cổ tức cố định Cổ tức không phụ thuộc kết quả kinh doanh của công ty.
Cổ tức thưởng Cổ tức phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
Trái phiếu Chứng khoán xác nhận nghĩa vụ trả nợ của tổ chức phát hành trái phiếu.

Khái niệm về chứng khoán thì còn rất nhiều và phức tạp về mặt chuyên môn, điều mà nhà đầu tư quan tâm hơn là làm cách nào để kiếm được lợi nhuận (tiền) từ chứng khoán.

  1. Chơi chứng khoán

Ở Việt Nam nếu bạn nghe nói đến cụm từ chơi chứng khoán có nghĩa là người ta đang nói đến cổ phiếu. Nhà đầu tư mua bán và nắm giữ cổ phiếu đế ăn chênh lệch hoặc nhận cổ tức, cổ phiếu thưởng, quyền mua hoặc để có thể tham dự Đại hội đồng cổ đông.

Đồ thị cổ phiếu VCB từ ngày 15/12/2017 đến ngày 13/02/2018.

Ví dụ: Bạn mua mã VCB ngày 22/12/2017 tại mức giá 50000đ, bán vào ngày 13/02/2018 tại mức giá 64000đ thì bạn đã lãi ngay 14000đ/cổ phiếu (+28%) (gấp hơn 4 lần lãi suất gửi tiết kiệm 1 năm). Như vậy nếu bạn giao dịch 10 cổ phiếu VCB với số vốn ban đầu là 500000đ nghĩa là bạn có lời 140000đ. Tức là bạn hoàn toàn có thể tham gia thị trường chứng khoán với số vốn rất nhỏ nhưng lợi nhuận thì không hề nhỏ chút nào.

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu là gì?. Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán hoặc muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực chứng khoán vui lòng liên hệ với Nhật Cường.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224