SELECT MENU

Cổ phiếu là gì? Những loại cổ phiếu thường gặp

Cổ phiếu là gì? Những loại cổ phiếu thường gặp như cổ phiếu thưởng, cổ phiếu quỹ, cổ phiếu đầu cơ,… là gì? là những câu hỏi đầu tiên của một nhà đầu tư khi mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Ngày hôm nay, Nhật Cường sẽ cùng bàn luận với các bạn về chủ đề Cổ phiếu là gì? Những loại cổ phiếu thường gặp.

Cổ phiếu là gì? Những loại cổ phiếu thường gặp

Cổ phiếu là gì? Những loại cổ phiếu thường gặp.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Mã cổ phiếu là ký hiệu đại diện cho tên của công ty niêm yết trên sàn chứng khoán.

Ví dụ: cổ phiếu FPT – Công ty Cổ phần FPT

Như vậy, cổ phiếu là một giấy chứng nhận (stock certificate) rằng bạn đã góp tiền để sở hữu một công ty phát hành ra nó. Hiện nay cổ phiếu thể hiện dưới hình thức dữ liệu điện tử. Nếu bạn là cổ đông nghĩa là bạn trở thành một trong những chủ nhân của của công ty, có mọi quyền và nghĩa vụ tương ứng với số lượng tiền bạn góp vào công ty đó và được pháp luật công nhận.

Cổ phiếu là gì mà nhiều người quan tâm tới vậy. Lý do chính là cổ phiếu là một tài sản đầu tư có tính chất biến động theo thời gian nên đương nhiên có thể sinh lời.

Những loại cổ phiếu thường gặp

  1. Cổ phiếu thưởng

Cổ phiếu thưởng là một khái niệm bạn sẽ gặp thường xuyên nhất trong quá trình đầu tư.

Đây là cách thức trả cổ tức mà nhiều công ty ở Việt Nam sử dụng trong thời gian gần đây. Đó là việc tất cả các cổ đông của công ty được nhận thêm cổ phiếu mới theo một tỷ lệ nhất định (ví dụ 10:1, cổ đông nắm giữ 10 cổ phiếu cũ được sẽ được nhận thêm 1 cổ phiếu mới).

  1. Cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu do công ty phát hành mua ngược lại từ thị trường chứng khoán và nắm giữ như nhà đầu tư. Việc này sẽ làm giảm số lượng cổ phiếu lưu hành của công ty.

Đặc điểm cổ phiếu quỹ:

Cổ phiếu quỹ không được trả cổ tức

Cổ phiếu quỹ không có quyền biểu quyết

Tổng số cổ phiếu quỹ không được phép vượt quá tỷ lệ vốn hóa mà pháp luật quy định

Khi công ty quyết định mua cổ phiếu quỹ, thông tin này sẽ được công bố và thị trường thường có phản ứng tích cực với thông tin này và mức độ tích cực phụ thuộc vào khối lượng đăng ký mua vào so với khối lượng trung bình hiện đang giao dịch trên thị trường cũng như thời gian giao dịch, phương thức giao dịch (thường thì phương thức giao dịch khớp lệnh tích cực hơn thỏa thuận, khoảng thời gian giao dịch ngắn tích cực hơn khoảng thời gian dài, khối lượng mua lớn tích cực hơn khối lượng mua nhỏ). Hiệu ứng xảy ra ngược lại khi công ty bán cổ phiếu quỹ.

Ví dụ: Ngày 20/11/2017, Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) dự kiến mua 11.000.000 cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ để giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Hiện TCH lúc đó đang có 0 cổ phiếu quỹ. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 08/12/2017 đến 05/01/2018 theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn.

Tác động của việc mua cổ phiếu quỹ được phản ánh khá rõ trên biến động giá cổ phiếu TCH trên thị trường thời gian đó. Tính từ 20/11/2017 đến 05/01/2018 cổ phiếu TCH đã tăng 3.200 đồng/cổ phiếu, xấp xỉ 17.3% từ mức 18.300 đồng/cổ phiếu lên mức 21.500 đồng/cổ phiếu.

Đồ thị cổ phiếu TCH từ ngày 20/11/2017 đến ngày 05/01/2018.

  1. Cổ phiếu ESOP

ESOP là viết tắt của Employee Stock Ownership Plan là một chương trình phát hành hay bán ưu đãi cổ phiếu của công ty cho người lao động (số lượng có giới hạn) với giá rẻ hơn so với giá thị trường cùng với các điều kiện về hạn chế giao dịch và có lựa chọn với các cá nhân cụ thể.

Phát hành cổ phiếu ESOP là một trong những cách để doanh nghiệp khuyến khích người lao động làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, nếu chương trình ESOP ưu đãi quá mức lại gây những thiệt hại cho cổ đông. Khi công ty phát hành cổ phiếu mới, cổ phần của các cổ đông hiện tại, bao gồm cả người lao động đang hưởng ESOP, sẽ bị giảm tương ứng. Hơn nữa, khi có thêm lượng cung cổ phiếu mới ra thị trường sẽ tạo áp lực bán làm giảm gía cổ phiếu khiến cho những người nắm giữ cổ phiếu bị giảm giá trị tài sản của mình.

  1. Cổ phiếu OTC

OTC (Over the counter) là một loại cổ phiếu đã được phát hành tại các trung tâm giao dịch chứng khoán nhưng chưa niêm yết giá, không có biên độ, nó hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Vào những thời điểm thị trường nóng, giá cổ phiếu OTC có thể tăng giảm gấp 2, gấp 3. Lợi nhuận mà các loại cổ phiếu này mang lại tương đối cao nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Do không bị ràng buộc bởi các quy định về công bố thông tin, kiểm toán… nên thông tin về các cổ phiếu OTC thường cũng không minh bạch. Bởi vậy tính thanh khoản của các loại cổ phiếu OTC thường thấp hơn so với thị trường giao dịch tập trung

  1. Cổ phiếu Bluechip, Large caps

Bluechip do các công ty có vốn hóa thị trường lớn phát hành (mức vốn hóa trên 10.000 tỷ VNĐ). Chúng là những công ty mạnh nhất và là trụ cột của nền kinh tế.

Ví dụ: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM), Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BID), Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS),…

Cổ phiếu Bluechip cũng được hiểu là cổ phiếu cho thu nhập ổn định, độ rủi ro thấp. Vì thế về cơ bản đây là loại cổ phiếu rất an toàn cho việc đầu tư. Những biến động của cổ phiếu Blue Chip có thể tác động lớn tới tình hình chung của toàn thị trường trong mỗi phiên giao dịch.

Ở Việt Nam, chủ yếu cổ phiếu Bluechip nằm trong nhóm VN30 với các điều kiện hàng đầu về giá trị vốn hóa và thanh khoản.

  1. Cổ phiếu Mid caps

Mid caps là cổ phiếu có vốn hóa trung bình (mức vốn hóa 1.000 – 10.000 tỷ đồng).

Ví dụ: Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC), Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (DXG), Công ty cổ phần Cao su Phước Hòa (PHR),…

Những cổ phiếu này đa phần đều có nền tảng cơ bản tốt, có những trường hợp tiềm năng cao nên đà tăng trưởng khỏe hơn cả dòng Bluechip. Hơn nữa, thị giá cũng vừa phải nên nhà đầu tư dễ dàng tham gia.

  1. Cổ phiếu Penny, Small caps

Trái ngược với cổ phiếu Bluechip, cổ phiếu Penny là cách gọi của những cổ phiếu của những công ty có mức vốn hóa với thấp trên thị trường (khoảng từ 100 tỷ VNĐ – 500 tỷ VNĐ).

Ví dụ: Công ty Cổ phần Chứng khoán Artex (ART), Công ty Cổ phần Liên doanh Đầu tư Quốc tế KLF (KLF), CTCP Thương mại Hà Tây (HTT),…

Penny stock được đánh giá là loại chứng khoán chứa đựng độ rủi ro rất cao. Thanh khoản kém và biên độ dao động lớn của giá làm cho cổ phiếu penny stock là loại cổ phiếu dễ gây thua lỗ nhất đối với các nhà đầu tư.

  1. Cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng là một cụm từ thường thấy trong các câu chuyện của ngành chứng khoán nói chung. Khi nói đến cổ phiếu tăng trưởng nghĩa là công ty đó đang làm ăn tốt lên và điều đó thể hiện qua những chỉ tiêu như doanh thu, lợi nhuận tăng dần.

Những công ty tăng trưởng thường là những công ty đang phát triển với tốc độ nhanh hơn thị trường. Đó là những công ty với những sản phẩm sáng tạo và hy vọng sẽ tạo được tiếng vang lớn trong thị trường trong tương lai. Một số công ty tăng trưởng có mô hình là một công ty đang hoạt động tốt, biết tận dụng nhu cầu thị trường về sản phẩm của họ.

Ví dụ: Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup (VIC), Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB),…

Hầu hết nhà đầu tư đều luôn muốn sở hữu những cổ phiếu đang tăng trưởng, bởi tăng trưởng chính là nội lực mạnh để giá cổ phiếu đi lên.

  1. Cổ phiếu phòng thủ

Những cổ phiếu có khả năng tự vệ trước những biến động xấu của thị trường kinh tế vĩ mô được gọi là cổ phiếu phòng thủ.

Những cổ phiếu thuộc các ngành như ngành dược, ngành hàng tiêu dùng, chăn nuôi, nông nghiệp… thường được coi là những cổ phiếu phòng thủ. Những ngành này cung cấp những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và kết quả kinh doanh thường khá ổn định, ít biến động do vậy ít gây ra những biến động giá.

Ví dụ: Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG), Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (DMC),…

Cổ phiếu phòng thủ vẫn tồn tại ổn định trong suốt các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh doanh. Trong suốt thời kỳ suy thoái, chúng có khuynh hướng thể hiện một tỷ suất sinh lợi tốt hơn thị trường. Và ngược lại, trong giai đoạn tăng trưởng thì chúng lại thể hiện thấp hơn thị trường.

  1. Cổ phiếu đầu cơ

Cổ phiếu đầu cơ là nhóm cổ phiếu có tính thanh khoản rất cao, giá tăng trần nhiều phiên, trong khi doanh nghiệp không có thông tin hỗ trợ nổi bật và thường rơi vào nhóm cổ phiếu có thị giá thấp.

Ví dụ: Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC), Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T (FIT), Công ty Cổ phần Nông dược H.A.I (HAI),…

Điểm thú vị của cổ phiếu đầu cơ là nó đánh vào lòng tham của nhà đầu tư, do vậy nó thường cuốn theo khá nhiều nhà đầu tư tham gia, chịu thua lỗ khi giá giảm sàn và không có người mua.

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Cổ phiếu là gì? Những loại cổ phiếu thường gặp. Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán hoặc muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực chứng khoán vui lòng liên hệ với Nhật Cường.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224