SELECT MENU

Cổ tức là gì? Những loại cổ tức thường gặp

Hai nguồn lợi nhuận chính của việc đầu tư cổ phiếu là: Cổ tức và Lợi nhuận chênh lệch giữa giá mua – bán. Trong đó, vấn đề cổ tức đóng 1 vai trò vai trò quan trọng trong quá trình dẫn đến quyết định mua và nắm giữ 1 mã cổ phiếu theo Trường phái đầu tư nhận cổ tức. Và càng tuyệt vời hơn nếu bạn theo Trường phái mua bán ăn chênh lệch mà được nhận thêm cổ tức. Vậy Cổ tức là gì? Cổ tức ưu đãi là gì? Cổ tức bằng cổ phiếu? Cổ tức bằng tiền? Cổ tức cao bao nhiêu?… là những vấn đề mà Nhật Cường sẽ giải đáp hết cho các bạn trong chủ đề Cổ tức là gì? Những loại cổ tức thường gặp.

Cổ tức là gì? Những loại cổ tức thường gặp

Cổ tức là gì? Những loại cổ tức thường gặp

Cổ tức là gì?

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần. Cổ tức có thể được trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu.

Khi công việc kinh doanh của công ty tạo ra lợi nhuận, một phần lợi nhuận được tái đầu tư vào việc kinh doanh và lập các quỹ dự phòng, gọi là lợi nhuận giữ lại, phần lợi nhuận còn lại được chi trả cho các cổ đông, gọi là cổ tức.

Một số công ty trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt, trong trường hợp này các cổ đông nhận được các cổ phiếu phát hành bổ sung.

Giá trị của cổ tức được xác định tại đại hội cổ đông hàng năm của công ty và sẽ được thông báo cho các cổ đông. Nó là 1 phần trong lợi nhuận của công ty.

Cổ tức là như nhau cho mọi cổ phiếu của cùng một loại, hoặc cổ phiếu ưu đãi hoặc cổ phiếu phổ thông (cổ phiếu thường). Sau khi đã được thông báo, cổ tức trở thành khoản phải trả của công ty.

Có 3 hình thức để doanh nghiệp trả cổ tức cho cổ đông.

  • Cổ tức bằng tiền
  • Cổ tức bằng cổ phiếu (cổ phiếu thưởng)
  • Mua lại cổ phiếu

Cổ tức bằng tiền

Cổ tức bằng tiền là việc doanh nghiệp trả cổ tức trực tiếp bằng tiền mặt vào tài khoản chứng khoán của bạn.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, khi doanh nghiệp công bố tỷ lệ chi trả cổ tức, thì tức là dựa trên mệnh giá cổ phiếu (một cổ phiếu có mệnh giá niêm yết theo quy định là 10.000 đồng).

Tiền cổ tức = Số lượng cổ phiếu x 10.000 đồng x Tỷ lệ chi trả cổ tức

Ví dụ: Ngày 02/01/2018, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MBB) quyết định tạm ứng cổ tức năm 2017 cho cổ đông với tỷ lệ 6% bằng tiền mặt (01 cổ phiếu MBB nhận 10.000 đồng x 6% = 600 đồng). Theo đó, ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức là ngày 18/01, thời gian thanh toán dự kiến từ ngày 31/01/2018. Như vậy, với hơn 1.815,5 triệu cổ phiếu đang lưu hành, MBBank sẽ chi tương ứng 1.089,3 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Lưu ý về tỷ lệ chi trả cổ tức. Ví dụ: Tỷ lệ này là 6%, có nghĩa công ty làm ra lợi nhuận trên một cổ phiếu là 100 đồng thì công ty sẽ chi trả 6 đồng cổ tức, 94 đồng còn lại công ty sẽ giữ và phân bổ vào phần lợi nhuận còn lại chưa phân phối. Sau đó, phần này sẽ được phân bổ tiếp vào hoạt động kinh doanh và các quỹ dự phòng.

Việc nắm giữ cổ tức tiền mặt là một phương án ưa thích của cổ đông khi họ chắc chắn đạt được lợi nhuận từ việc đầu tư vào cổ phiếu. Nhà đầu tư (NĐT) có thể dùng số tiền này để đầu tư thêm vào cổ phiếu của công ty hoặc bất kỳ cổ phiếu nào khác tốt hơn. Việc chia cổ tức cũng nhằm chứng minh công ty có một nền tài chính vững mạnh, hoạt động kinh doanh ổn định và cách điều hành quản lý công ty của ban lãnh đạo hợp lý. Tạo niềm tin cho các cổ đông và độ hấp dẫn của cổ phiếu đối với các NĐT.

Tuy nhiên, NĐT phải chịu thuế 2 lần. Lần thứ 1, khi công ty có lợi nhuận sau thuế thuế là suất thuế thu nhập doanh nghiệp (25%) và thuế đánh vào cổ tức cho thu nhập cá nhân (5%).

Ví dụ: Cổ tức nhận được là 600 đồng/cổ phiếu.

Nhưng NĐT phải đóng thuế 5% tức là NĐT chỉ nhận được  600 đồng-600 đồng x 5% = 570 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra, giá cổ phiếu bị giảm một lượng đúng bằng cổ tức được chia. Ví dụ, nếu công ty công bố chi trả cổ tức tiền mặt 5% thì các cổ đông cũng sẽ nhìn thấy có sự sụt giảm đúng bằng 5% trong giá tham chiếu cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu (cổ phiếu thưởng)

Cổ tức bằng cổ phiếu là việc công ty phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông. Việc phát hành cổ tức bằng cổ phiếu không làm thay đổi vốn chủ sở hữu và tỷ lệ nắm giữ của mỗi cổ đông trong doanh nghiệp không đổi (do cùng nhận một tỷ lệ tương ứng cho phần tăng thêm).

Ví dụ: Bạn mua và nắm giữ cổ phiếu VND (Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT) qua ngày đăng ký cuối cùng 28/02/2018 thì sẽ được trả cổ tức bằng cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 100:10, cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu VND cũ được sẽ được nhận thêm 10 cổ phiếu mới.

Công ty có thể trả cổ tức bằng cổ phiếu từ các nguồn sau:

  • Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.
  • Các quỹ dự phòng doanh nghiệp như quỹ đầu tư phát triển.
  • Thặng dư vốn cổ phần.

NĐT tránh được thuế đánh vào cổ tức tiền mặt. Đối với công ty có thể tránh việc chi trả cổ tức bằng tiền khi đang cần dùng số tiền đó để đầu tư hoặc mở rộng sản xuất kinh doanh.

Tương tự, giá tham chiếu của cổ phiếu sẽ điều chỉnh giảm. Bên cạnh đó, việc trả cổ tức bằng cổ phiếu còn giúp tăng thanh khoản giao dịch khi xuất hiện lượng cổ phiếu phát hành thêm ngoài thị trường. Do đó, cơ hội cổ phiếu đến với nhiều nhà đầu tư hơn khi thị giá cổ phiếu thấp hơn và nhiều cổ phiếu hơn để mua.

Trả cổ tức bằng cách mua lại cổ phiếu

Mua lại cổ phiếu là việc công ty mua lại cổ phiếu với giá cao hơn so với giá thị trường. Hình thức chi trả này ít được công ty sử dụng, thường diễn ra lúc giá cổ phiếu sụt giảm. Điều này giúp NĐT có lợi khi bán cổ phiếu để nhận cổ tức của công ty.

Đây cũng là cách hỗ trợ tăng giá cổ phiếu trong ngắn hạn của công ty. Việc mua lại cổ phiếu ở giá cao hơn thị giá như một tín hiệu phát ra từ công ty muốn ám chỉ cho thị trường là giá cổ phiếu đang bị giao dịch thấp hơn giá trị thực mà công ty mong đợi. Số lượng cổ phiếu mua lại làm giảm số cổ phiếu lưu hành trên thị trường và thường làm tăng giá cổ phiếu.

NĐT chịu thuế đầu tư vốn khi bán lại cổ phiếu cho doanh nghiệp. Thuế suất đánh vào các khoản lợi nhuận chênh lệch đầu tư vốn hiện nay ở Việt Nam là 20%.

Giá cổ phiếu chỉ tăng trong ngắn hạn, nếu công ty không chứng minh được năng lực tài chính vững vàng, lợi nhuận không sinh ra thì thị trường sẽ hành động ngay lập tức để phản ánh đúng giá trị cổ phiếu được giao dịch.

Cổ tức là gì? Có nên nhận cổ tức hay không?

Như vậy, qua chủ đề Cổ tức là gì? Những loại cổ tức thường gặp, Nhật Cường đã giải đáp cho các bạn toàn bộ những khúc mắc lâu nay như: Cổ tức là gì?, Cổ tức bằng tiền, Cổ tức bằng cổ phiếu, Cổ tức bằng cách mua lại cổ phiếu. Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán hoặc muốn tìm hiểu thêm về Cổ tức vui lòng liên hệ với Nhật Cường.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224