SELECT MENU

678

Nhận định ĐHCĐTN – CII đặt kế hoạch lợi nhuận giảm cho một năm chuyển giao. Danh mục dự án lớn và triển vọng dài hạn hấp dẫn. Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan. CII (Khả quan) đã tổ chức họp ĐHCĐTN vào ngày 24/4/2018. Cổ đông tham dự đông đủ và thông qua toàn bộ các tờ trình quan trọng. Dưới đây là ghi nhận chính của chúng tôi.
Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh (CII).

Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh (CII).

Nguồn: cachchoichungkhoan.com

Kết luận nhanh. Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu CII là 35.800đ dựa trên phương pháp định giá từng phần; tương đương P/E dự phóng pha loãng là 9 lần. Cho năm 2018, HSC dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ giảm 22% do không còn lợi nhuận không thường xuyên. Tuy nhiên chất lượng lợi nhuận năm nay lại tốt hơn. CII đang nghiên cứu để thay đổi cách thức đầu tư vào các dự án BOT từ cố định tỷ suất lợi nhuận sang cố định thời gian thu phí. Trong khi đó, công ty cũng đang xem xét phát triển một số dự án BĐS theo hướng BĐS đầu tư/cho thuê thay vì chỉ theo hướng BĐS để bán. Sự thay đổi kép ở chiến lược của CII có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong trung ngắn hạn của công ty. Tuy nhiên, đây rõ ràng là nỗ lực tạo ra nguồn doanh thu đều đặn hơn trong mô hình kinh doanh và tạo ra tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Trong khi đó CII đang hoàn thiện quá trình chuyển đổi sang mô hình tập đoàn với đầy đủ các ngành thành phần sau khi thành lập CII Land cho mảng phát triển BĐS. Hiện công ty cũng đang muốn tăng dùng vay nợ thay vì dùng vốn tự có để đầu tư cho các dự án.
 
KQKD Q1 kém khả quan do không còn các khoản lợi nhuận không thường xuyên – CII công bố KQKD Q1 với doanh thu thuần đạt 680 tỷ đồng (tăng 386% so với cùng kỳ). Doanh thu tăng nhờ hoạch toán 340 tỷ đồng từ dự án Lakeview 1 tại Thủ Thiêm sau khi CII đã hoàn thành xây dựng và bắt đầu bàn giao nhà cho người mua. Lakeview 1 có diện tích 1,4 ha tại KĐTM Thủ Thiêm và được thiết kế với 116 căn hộ. CII đã bán hết toàn bộ các căn hộ trong năm 2016 với giá bình quân là khoảng 50-55 triệu đồng/m2.
 
Tuy nhiên, LNST của cổ đông công ty mẹ Q1 chỉ đạt 2,2 tỷ đồng (so với mức lợi nhuận 1.227 tỷ đồng trong cùng kỳ năm ngoái) do không còn khoản lợi nhuận không thường xuyên lớn từ đánh giá lại giá trị đầu tư tại các công ty con như chúng tôi trình bày chi tiết hơn dưới đây.
 
Lợi nhuận của CII thường biến động mạnh giữa các quý và chúng tôi dự báo công ty sẽ hạch toán phần lớn doanh thu và lợi nhuận trong Q3 và Q4 năm nay, sau khi công ty hoàn tất toàn bộ các thủ tục cần thiết để hợp tác với Hongkong Land. Do đó, KQKD Q1 kém khả quan sẽ không ảnh hưởng đến dự báo LNST cho cả năm của chúng tôi.  
 
Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2018 giảm 20% – CII đặt kế hoạch tổng doanh thu năm 2018 (gồm cả doanh thu HĐ tài chính và doanh thu khác) là 6.300 tỷ đồng (tăng trưởng 43%) nhưng đặt kế hoạch LNST của cổ đông công ty mẹ giảm 20% còn 1.210 tỷ đồng do không còn khoản lãi không thường xuyên từ đánh giá lại các khoản đầu tư vào công ty con như trong năm 2017.
 
Tạm dừng đầu tư mới cho đến 2020 và thay đổi chiến lược nhằm tạo ra sự tăng trưởng ổn định dài hạn – Trong ngắn hạn, CII sẽ ngừng đầu tư dự án mới nhằm tập trung vào thực hiện các dự án hiện tại. Và cũng điều chỉnh cách thức thu lợi nhuận theo hướng thu lợi nhuận dài hạn từ các hoạt động kinh doanh hiện tại bằng việc khai thác một số dự án BĐS theo hướng BĐS đầu tư/cho thuê. Đến năm 2020, công ty dự kiến sẽ chuyển đổi mô hình đầu tư của CII B&R như sau:
 
•    Chuyển từ cố định tỷ suất lợi nhuận – nghĩa là nhà nước sẽ đảm bảo tỷ lệ IRR cố định cho chủ đầu tư (khoảng 10-14%/năm) bằng cách cấp quyền thu phí trong một khoảng thời gian để chủ đầu tư thu hồi vốn đầu tư. Thời gian thu phí các dự án BOT được xác định dựa trên tổng chi phí đầu tư được kiểm toán gồm: chi phí xây dựng, chi phí lãi vay phát sinh trong thời gian xây dựng và chi phí vốn tự có (cố định) dùng đầu tư vào dự án. Nếu doanh thu phí thực tế cao hơn dự toán, thì thời gian thu phí sẽ ngắn lại và ngược lại.
 
•    Sang cố định thời gian thu phí – nghĩa là CII có quyền thu phí trong một khoảng thời gian cố định dựa trên doanh thu và chi phí đầu tư dự toán được nhà nước phê duyệt. Nếu doanh thu phí thực tế cao hơn dự toán, CII sẽ hưởng phần lợi nhuận lớn hơn và ngược lại.
 
Sự thay đổi trong mô hình kinh doanh nói trên sẽ giúp cải thiện nguồn thu từ các dự án BOT nhưng đồng thời công ty sẽ chịu thêm rủi ro, chẳng hạn rủi ro lưu lượng giao thông hay mức phí tăng không theo kế hoạch dài hạn. Công ty dự kiến đến năm 2020 sẽ áp dụng mô hình mới này.
 
Về mảng BĐS, CII trước đây dự kiến chỉ phát triển căn hộ chung cư đến bán tại khu vực Thủ Thiêm. Tuy nhiên hiện nay công ty đang xem xét sử dụng một phần quỹ đất để phát triển căn hộ dịch vụ hoặc văn phòng cho thuê. Nói cách khác, công ty sẽ đầu tư BĐS cho thuê. Điều này có thể giảm tiềm năng lợi nhuận ngắn hạn của một phần quỹ đất nhưng lại tạo ra nền tảng doanh thu lợi nhuận dài hạn cho công ty. Theo đó CII đặt mục tiêu LNST dài hạn tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 10-15% thay vì 20-25% như trước đây. Tuy nhiên, sự chuyển hướng này giúp giảm bớt tính chu kỳ của lợi nhuận trong mảng này.
 
Vốn đầu tư cho năm 2018 là 7.000 tỷ đồng – CII sẽ dùng 37% là vốn tự có và 63% là vốn vay. Số vốn này sẽ được dùng để đầu tư cho một số dự án lớn như cầu Bình Triệu 2, dự án BOT 152 Điện Biên Phủ, dự án BOT xa lộ Hà Nội mở rộng, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Thủ Thiêm River Park (hợp tác với Hong Kong Land). Trong năm 2018, công ty dự kiến huy động 1.300 tỷ đồng bằng cách phát hành trái phiếu thường. CII đã phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu trong Q1/2018.
 
CII nâng tỷ lệ sở hữu tại NBB lên 49% và thành lập CII Land – CII dự kiến thành lập một công ty BĐS có tên gọi CII Land và CII nắm 51% cổ phần. Nếu nâng tỷ lệ sở hữu tại NBB thành công lên 49%, có thể NBB sẽ là một phần của CII Land. Dựa trên cơ cấu sau tái cấu trúc của CII Water (SII) và CII B&R (LGC), thì chúng tôi cho rằng có thể CII sẽ tìm một đối tác chiến lược thích hợp có thương hiệu tốt, tình hình tài chính mạnh trong lĩnh vực BĐS để hợp tác. CII hiện sở hữu 3 dự án BĐS – gồm: 
 
•    Dự án 9,6 ha tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại quận 2.
•    Dự án căn hộ Diamond Riverside tại quận 8 (tỷ lệ sở hữu của CII là 80% và NBB là 20%).
•    Tòa nhà phức hợp tại 152 Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh).
 
NBB là chủ đầu tư BĐS với tổng quỹ đất là 50ha tại TP HCM và khoảng 250ha tại các tỉnh thành khác. CII hiện nắm 35% cổ phần NBB và đã được cổ đông NBB đồng ý nâng tỷ lệ sở hữu lên 49% mà không phải chào mua công khai.
 
CII không trả cổ tức cho năm 2017 trong khi đề xuất tỷ lệ trả cổ tức 32% cho năm 2018 – CII sẽ không trả cổ tức cho năm 2017 và giữ lại toàn bộ LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2017 là 1.514 tỷ đồng để phục vụ các dự án đầu tư mới. Hiện CII có nhiều dự án gồm:
 
•    Dự án Xa lộ Hà Nội mở rộng – Tổng chiều dài toàn tuyến là 15,7km với 16 làn đường, mở rộng xa lộ Hà Nội hiện tại của TPHCM. Một phần dự án đã đi vào hoạt động trong khi đó phần còn lại hiện vẫn trong quá trình xây dựng. Dự kiến đến năm 2019 sẽ hoàn thành và tổng mức đầu tư ước tính là 4.733 tỷ đồng.
 
•    Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Tổng chiều dài toàn tuyến là 51,1 km với 4 làn đường nối TPHCM và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành và tổng mức đầu tư ước tính là 9.669 tỷ đồng.
 
•    Dự án Thủ Thiêm – Dự án BĐS này có diện tích 9,6 ha nằm trong KĐTM Thủ Thiêm tại Quận 2, TPHCM với tổng mức đầu tư ước tính là 11.641 tỷ đồng. CII đã thực hiện dự án BT trị giá 2.641 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu 3 và khu 4 của KĐTM Thủ Thiêm để đổi lấy quỹ đất này.
 
•    Dự án mở rộng quốc lộ 60 – Tổng chiều dài toàn tuyến là 22,38 km với 4 làn đường, mở rộng quốc lộ 60 dẫn đến Cầu Rạch Miễu, tỉnh Bến Tre. Dự kiến đến năm 2018 sẽ hoàn thành và tổng mức đầu tư ước tính là 2.128 tỷ đồng.
 
•    Dự án Cao ốc 152 Điện Biên Phủ – Đây là dự án cao ốc phức hợp có diện tích 5.745 m2 tại Quận Bình Thạnh, TPHCM. Dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành và tổng mức đầu tư ước tính là 1.200 tỷ đồng.
 
Như đã đề cập, với số lượng dự án lớn trong danh mục, dự kiến tổng vốn đầu tư trong năm nay sẽ lên tới 7.000 tỷ đồng. Với tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu là 63:37. Và do đó nhu cầu vốn này cũng tạo áp lực lên nguồn lực tài chính của công ty. Trong khi đó, CII đã đề xuất mức cổ tức cho năm 2018 là 32% với giả định dòng tiền từ các mảng kinh doanh chính tăng đáng kể.
 
Thông qua kế hoạch trả cổ tức năm 2018 – Cổ đông đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 2 triệu cổ phiếu ESOP (tương đương 0,8% tổng số cổ phiếu đang lưu hành) cho Ban điều hành CII và lãnh đạo công ty con. Số cổ phiếu này sẽ được phát hành trong năm 2019 nếu hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2018 và sẽ chịu hạn chế chuyển nhượng 1 năm từ ngày phát hành.
 
Hủy phát hành quyền mua cho cổ đông hiện hữu – Tại Đại hội, CII đã xin ý kiến cổ đông hủy đợt phát hành quyền mua theo đề xuất trước đó. Theo đề xuất, đợt phát hành này có tỷ lệ 2:1 và giá phát hành là 10.000đ/cp. Sau phát hành, CII có thể huy động khoảng 1.231 tỷ đồng. Thay cho đợt phát hành này, CII có kế hoạch tăng vay nợ hoặc phát hành trái phiếu để tài trợ cho các dự án trong danh mục. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của CII hiện tại là 1,5 lần vào cuối Q1/2018 và chúng tôi cho rằng tỷ lệ này có thể tăng lên 2 lần, theo đó cho phép công ty huy động thêm khoản vay lên tới 4.000 tỷ đồng. Một lý do khác cho sự thay đổi trong huy động này có thể là công ty mong muốn ổn định tỷ lệ ROE (là 20% vào cuối năm ngoái).
 
HSC dự báo lợi nhuận năm 2018 giảm 22% so với năm 2017 do không còn một số khoản lợi nhuận không thường xuyên – Chúng tôi dự báo doanh thu thuần đạt 4.343 tỷ đồng (tăng trưởng 113%) và LNST của cổ đông công ty mẹ là 1.177 tỷ đồng (giảm 22%). Lợi nhuận giảm do thu nhập tài chính giảm mạnh khi không còn đóng góp của các khoản lợi nhuận không thường xuyên. Và các giả định chính của chúng tôi gồm:
 
•    Chúng tôi dự báo doanh thu từ phí cầu đường đạt 743 tỷ đồng (giảm 1,1% so với năm 2017) sau khi công ty đã chấm dứt thu phí từ cầu Rạch Chiếc từ đầu năm nay. Tổng doanh thu phí cầu đường sẽ đến từ 3 dự án đang hoạt động hiện tại là Phan Rang Tháp Chàm (giai đoạn 1 và 2), đường DT741 và cầu Rạch Miễu. Chúng tôi cũng dự báo công ty sẽ bắt đầu thu phí từ dự án Xa lộ Hà Nội mở rộng từ Q3 năm nay.
 
•    Doanh thu từ CII E&C sẽ tăng mạnh lên 543 tỷ đồng (tăng 234%) nhờ hợp nhất doanh thu cả năm.
 
•    Trong khi đó doanh thu từ SII cũng tăng 7% lên 299 tỷ đồng.
 
•    Chúng tôi dự báo mảng BĐS đóng góp doanh thu 792 tỷ đồng từ việc hạch toán dự án căn hộ Lakeview 1 tại KĐTM Thủ Thiêm.
 
•    Chúng tôi cũng giả định thu nhập tài chính thuần là 981 tỷ đồng (giảm 41%) với giả định là CII sẽ hạch toán khoảng 1.100 tỷ lãi từ đánh giá lại giá trị đất tại Thủ Thiêm sau khi hợp tác với Hong Kong Land.
 
Theo đó, chúng tôi ước tính EPS pha loãng dự phóng năm 2018 là 3.996đ. Ở mức giá hiện tại, P/E dự phóng năm 2018 là 7,8 lần.
 
CII có nhiều dự án trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và BĐS – CII hoạt động theo cơ cấu tập đoàn chuyên về 5 mảng chính gồm cầu đường, hạ tầng nước sạch, xây dựng, BĐS và dịch vụ. CII đã chiếm lĩnh lĩnh vực cơ sở hạ tầng tại khu vực TP HCM với bề dày trong xây dựng và vận hành các dự án cầu, đường và nước sạch. CII duy trì được mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương tại nhiều tỉnh thành và thường được lựa chọn đầu tiên để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng chủ chốt.
 
•    Ở mảng cầu đường, CII đang triển khai nhiều dự án lớn tại TPHCM và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, là khu vực mà CII đã có nhiều kinh nghiệm triển khai các dự án BOT. Tăng trưởng dài hạn của công ty được đảm bảo bằng việc triển khai và nâng cổ phần tại các dự án lớn (với tổng vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng) như dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, dự án đường trên cao số 1.
 
•    Trong lĩnh vực BĐS, CII sẽ tiếp tục phát triển quỹ đất hiện tại (9,6 ha) tại khu vực Thủ Thiêm, Quận 2 theo hình thức tự triển khai hoặc hợp tác với Hong Kong Land. Công ty còn dự định tăng thêm quỹ đất tại Thủ Thiêm và tại các vị trí đắc địa khác thông qua hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng chẳng hạn như dự án Thủ Thiêm giai đoạn 2.
 
•    Trong lĩnh vực nước sạch, công ty sẽ hoãn đầu tư mới và chỉ tập trung khai thác các dự án nước sạch hiện tại như Tân Hiệp 2 và mạng lưới phân phối nước Củ Chi.
 
Trong 3 năm tới, CII kỳ vọng mảng BĐS sẽ đóng góp 68% tổng lợi nhuận trong khi mảng cơ sở hạ tầng sẽ đóng góp 23% và 9% còn lại là đóng góp từ các mảng khác. HSC cũng dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình gộp năm là khoảng 10-15% trong 3 năm tới.
 
Quan điểm đầu tư – Tiếp tục đánh giá Khả quan. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 35.800đ theo phương pháp định giá từng mảng kinh doanh, tương đương P/E dự phóng pha loãng năm 2018 là 9,0 lần. Ở mức giá hiện tại, P/E dự phóng pha loãng năm 2018 là 7,8 lần; vẫn là mức hợp lý cho một công ty đầu ngành cơ sở hạ tầng. Triển vọng dài hạn của công ty vẫn rất khả quan nhờ nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng quanh TPHCM lớn cộng với lợi nhuận dài hạn từ kế hoạch triển khai quỹ đất tại khu vực Thủ Thiêm. Tuy nhiên giá cổ phiếu CII có xu hướng dao động mạnh do LNST không đều và thường là nhờ đóng góp lớn của lợi nhuận tài chính. Hiện công ty cũng đang nỗ lực giải quyết vấn đề này nhưng sẽ mất một thời gian.

Nguồn: Báo cáo HSC.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224