SELECT MENU

1036

Nhận định ĐHCĐTN – DRC công bố KQKD Q1 kém khả quan do doanh thu giảm và tỷ suất lợi nhuận gộp thu hẹp. Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ. DRC (Nắm giữ) đã tổ chức ĐHCĐTN gần đây. Cổ đông đã tham dự đông đủ và thông qua toàn bộ các tờ trình. Dưới đây là những ghi nhận chính tại Đại hội:
Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng (DRC).

Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng (DRC).

Nguồn: cachchoichungkhoan.com

Kết luận nhanh. Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu DRC là 25.367đ; tương đương P/E dự phóng năm 2018 là 17 lần. Cho năm 2018, HSC dự báo LNST tăng trưởng 14,7% bất chấp KQKD Q1 kém khả quan do nhiều yếu tố không thuận lợi. Do giá đầu vào tăng nên công ty đã nâng giá bán bình quân thêm 5% và điều này đã ảnh hưởng đến nhu cầu đối với lốp radial. Trong khi đó nhu cầu đối với lốp bias trong nước giảm mạnh do có những quy định mới. Trong khi đó DRC vẫn chưa sẵn sàng sản xuất lốp LTR cho đến cuối Q2. DRC đang cải tiến máy móc sản xuất lốp bias để sản xuất lốp chuyên dùng cho sản phẩm máy nông nghiệp của THACO và lốp không săm dành cho xe tay ga. Giai đoạn 2 nhà máy radial đã đi vào hoạt động và nâng gấp đôi công suất lên 600.000 lốp. Tuy nhiên nhu cầu dự kiến đạt 480.000 lốp (tăng 43,9%) trong năm nay do toàn bộ nhà máy sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, thấp hơn một chút so với công suất hòa vốn. KQKD năm ngoái của DRC kém nên chúng tôi tin tưởng rằng công ty có thể còn vượt dự báo của chúng tôi với điều kiện chi phí đầu vào không tiếp tục tăng.
 
Sản xuất lốp tại Việt Nam là ngành kinh doanh khắc nghiệt vì nguy cơ từ lốp nhập khẩu của Trung Quốc và Việt Nam không có hàng rào thuế quan ở ngành này. Tuy nhiên, DRC là doanh nghiệp nội mạnh nhất và nhanh chóng thích nghi cũng như vượt qua nhiều trở ngại trong vài năm qua. Dự kiến Vinachem sẽ bán bớt cổ phần tại DRC trong Q4 năm nay hoặc Q1 năm sau và đây sẽ là động lực cho giá cổ phiếu trong nửa cuối năm.
 
Cho năm 2018, DRC đặt kế hoạch doanh thu thuần đạt 4.385 tỷ đồng (tăng trưởng 20%) trong khi LNTT đạt 205,6 tỷ đồng (giảm 1,1%) – Công ty đã đưa ra các giả định chính sau:
 
Doanh thu tăng trưởng 20% dựa trên:
 
•    Giá bán bình quân tăng 5% ở toàn bộ các sản phẩm dành cho xe đạp, xe máy và ô tô.
 
•    Sản lượng tiêu thụ tăng từ 2-19% tùy thuộc từng sản phẩm.
 
•    Sản lượng lốp bias tiêu thụ dự kiến giảm 7% còn 778.000 lốp trong bối cảnh Quyết định 49/2011/QĐ-TTg quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với các phương tiện. Trong đó đến ngày 31/12/2017, xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 thay vì Euro 2 như trước đó. Theo đó, lốp dành cho xe tải trọng tải nhẹ và xe du lịch phải chuyển sang dùng lốp LTR và PCR thay vì lốp bias. Để bù đắp cho sự sụt giảm trong thị trường nội địa của lốp bias, DRC sẽ xuất khẩu lốp bias sang thị trường như Myanmar, Yemen, Bangladesh và Pakistan…
 
•    Sản lượng lốp radial là 480.000 lốp (tăng 43,9%) nhờ đóng góp của các thị trường mới như Trung Đông cũng như nhu cầu tại các thị trường hiện tại tăng. DRC cũng kỳ vọng sẽ bán được các sản phẩm radial trung cao cấp cho các nhà sản xuất xe du lịch đường dài.
 
Tuy nhiên công ty đặt kế hoạch lợi nhuận giảm nhẹ còn 205,6 tỷ đồng vì:
 
•    Chi phí một số đầu vào tăng mạnh trong Q1 chẳng hạn như than đen (tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ) và cao su tổng hợp (tăng 30% so với cùng kỳ). Hai đầu vào này chiếm khoảng 40% giá thành. Tuy vậy giá cao su tự nhiên lại giảm khoảng 17,4% so với cùng kỳ (cao su tự nhiên chiếm khoảng 30-35% giá thành). Do vậy tỷ suất lợi nhuận đã bị ảnh hưởng vì công ty không thể chuyển hết tác động tăng chi phí đầu vào sang cho khách hàng.
 
•    Sản lượng lốp radial tiêu thụ theo kế hoạch là 480.000 lốp, vẫn thấp hơn so với công suất hòa vốn dự kiến là 510.000 lốp. Sau 2 giai đoạn, tổng công suất thiết kế lốp radial hiện là 600.000 lốp.
 
•    Tỷ trọng đóng góp của lốp bias (hiện có tỷ suất lợi nhuận cao hơn lốp radial) giảm.
 
KQKD Q1 gây thất vọng với lợi nhuận giảm – Doanh thu thuần Q1 đạt 733,6 tỷ đồng (giảm 18,5% so với cùng kỳ) trong khi LNTT giảm mạnh 70,6% so với cùng kỳ xuống còn 26 tỷ đồng.
 
•    Sản lượng lốp bias tiêu thụ giảm mạnh xuống xòn 153.302 lốp (giảm 28,8% so với cùng kỳ) sau khi có quy định áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Theo đó các nhà sản xuất phải thay lốp bias bằng lốp LTR (lốp bán thép dành cho xe tải trọng tải nhẹ) và PCR (lốp bán thép dành cho xe du lịch). Trong Q1/2017, khoảng 30% sản lượng lốp bias được bán cho các nhà sản xuất trong nước trong khi năm nay gần như DRC không bán được lốp bias trong nước. Chẳng hạn, THACO đã không mua lốp bias cho xe tải trọng tải nhẹ trong Q1/2018 trong khi Q1 năm ngoái mua 70.000 lốp. Trên thực tế, THACO đang mua lốp LTR từ Đài Loan do DRC chưa thể sản xuất lốp LTR cho đến nửa cuối năm nay. Và THACO mong muốn mua LTR từ DRC để tăng tỷ lệ nội địa hóa thay vì mua lốp từ Đài Loan.
 
•    Sản lượng lốp radial tiêu thụ cũng giảm 5% so với cùng kỳ xuống còn 72.986 lốp. Chúng tôi thấy DRC đã tăng giá bán bình quân lốp radial thêm 5% trong tháng 2. Các doanh nghiệp trong nước khác mới chỉ tăng giá bán trong tháng 3/2018. Khả năng quyết định giá bán tại thị trường trong nước của DRC rất hạn chế do cạnh tranh từ hàng nhập khẩu Trung Quốc và cả từ CSM.
 
•    Nhu cầu đối với sản phẩm truyền thống gồm lốp xe đạp và xe máy cũng giảm mạnh 15-30% tùy loại.
 
•    Tỷ suất lợi nhuận gộp giảm còn 10,4% trong Q1/2018 từ 14,7% trong Q1 năm ngoái do doanh thu giảm và chi phí đầu vào tăng. Chi phí đầu vào tăng khiến giá thành sản phẩm tăng 8-10% tùy từng sản phẩm. Theo đó lợi nhuận gộp giảm 42,3% so với cùng kỳ xuống còn 76,2 tỷ đồng.
 
•    Chi phí bán hàng & quản lý là 36 tỷ đồng (tăng 23,3% so với cùng kỳ) trong khi lỗ tài chính thuần là 14,5 tỷ đồng, giữ nguyên so với cùng kỳ.
 
Tóm lại LNTT và LNST lần lượt đạt 26 tỷ đồng (giảm 70,6% so với cùng kỳ) và 20,7 tỷ đồng (giảm 70,7% so với cùng kỳ). Với KQKD Q1 kém khả quan, DRC mới chỉ hoàn thành được 16,7% kế hoạch doanh thu và 12,6% kế hoạch lợi nhuận.
 
Công ty đặt kế hoạch kinh doanh Q2 rất tích cực – với tổng doanh thu đạt 1.130 tỷ đồng (tăng 24,1% so với cùng kỳ)  và LNTT đạt 48 tỷ đồng (tăng 10,9% so với cùng kỳ). Công ty gần đây đã công bố kế hoạch kinh doanh cho Q2 cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ, dựa trên những giả định sau:
 
•    Sản lượng lốp radial tiêu thụ sẽ là động lực tăng trưởng chính trong Q2 với công suất sản xuất lốp radial tăng lên gần đây.
 
•    Tác động làm giảm sản lượng tiêu thụ của giá bán bình quân tăng 5% trong tháng 2 đã bắt đầu biến mất do các đối thủ cạnh tranh hiện cũng đã tăng giá bán bình quân thêm khoảng 3%. Do vậy nhu cầu dự kiến sẽ tăng trở lại.
 
•    DRC đã tăng giá xuất khẩu thêm 10% trong khi giá trên thị trường nội địa tăng 5%. Điều này làm giảm chênh lệch về giá giữa thị trường xuất khẩu và thị trường trong nước, từ đó nâng cao tỷ suất lợi nhuận.
 
Bất chấp những nhân tố trên, HSC cho rằng có lẽ DRC sẽ khó lòng lấy lại hết những gì đã mất trong những quý gần đây chỉ trong thời gian ngắn. Và mọi việc sẽ phụ thuộc nhiều vào những nhân tố như chi phí đầu vào (mà DRC không thể kiểm soát được). Cho dù vậy, nhiều khả năng tình hình kinh doanh của DRC sẽ có sự cải thiện trong Q2.
 
Cổ tức tiền mặt cho năm 2017 là 13% mệnh giá – Tại ĐHCĐTN, cổ đông đã thông qua kế hoạch trả cổ tức tiền mặt 1.300đ cho năm 2017. Trong đó, công ty đã chi trả 500đ vào năm ngoái và sẽ chi trả 800đ còn lại sau ĐHCĐTN.
 
Quá trình xây dựng nhà máy radial giai đoạn 2 vẫn theo đúng tiến độ – Công ty sẽ hoàn thành xây dựng giai đoạn 2 và đưa vào hoạt động chính thức trong 6 tháng cuối năm nay. Đến cuối năm ngoái thì giai đoạn 1 của nhà máy đã chạy với 111% công suất thiết kế. Giai đoạn 2 sẽ giúp tăng gấp đôi công suất lên 600.000 lốp với chi phí 650 tỷ đồng từ nguồn vốn nội bộ và vốn vay ngân hàng. Đến hiện tại, công ty đã chi khoảng 350 tỷ đồng cho dự án này. Công ty sẽ đưa công suất mới vào hoạt động theo từng giai đoạn trong năm nay.
 
Những cải tiến về công nghệ sản xuất lốp radial từ đối tác Phần Lan có thể giúp công ty củng cố khả năng định giá bán – Trước đó, DRC làm việc với đối tác Trung Quốc trong quá trình chuyển giao công nghệ sản xuất lốp radial và do đó khách hàng so sánh lốp radial của DRC với lốp nhập khẩu từ Trung Quốc; vì vậy công ty không có nhiều lợi thế trong định giá bán. Vào cuối năm 2016, để giải quyết vấn đề này, DRC đã ký hợp đồng với Black Donuts Engineering, một đối tác Phần Lan để nâng cấp công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn cao hơn. Sau 1,5 năm hợp tác đến tháng 10 năm nay, công ty sẽ hoàn tất thử nghiệm các sản phẩm mới. Như vậy từ Q4 trở đi, DRC có thể giới thiệu ra thị trường sản phẩm lốp cao cấp cho các dòng xe buýt đường dài. Nếu thành công, tỷ suất lợi nhuận sẽ được cải thiện đáng kể và cho phép công ty cạnh tranh trong phân khúc giá bán cao hơn.
 
DRC có kế hoạch trang bị lại các nhà máy bias hiện tại cho sản xuất các sản phẩm mới như LTR hoặc lốp xe chuyên dụng khác và đây là động thái nhanh nhạy từ phía công ty. 
 
(1)  Bắt đầu sản xuất LTR trong Q2 – Công ty gần như đã hoàn thiện quá trình trang bị lại một phần nhà máy lốp bias hiện tại để sản xuất lốp LTR sử dụng cho xe tải nhẹ với vốn đầu tư vào khoảng 40 tỷ đồng. Công suất LTR ban đầu dự kiến là khoảng 200.000 lốp và bù đắp lại phần sụt giảm mạnh của lốp bias. Công ty đã đang sản xuất sản phẩm lốp mẫu để thử nghiệm thị trường và dự kiến bắt đầu sản xuất thương mại trong tháng 6. THACO đã đặt hàng 120.000 lốp LTR.
 
(2)  DRC cũng sẽ bắt đầu sản xuất các lốp bias chuyên dụng cho xe nông nghiệp của THACO – THACO đã bắt đầu sản xuất xe nông nghiệp từ cuối năm ngoái và ký hợp đồng với DRC để cung cấp lốp bias chuyên dụng cho các loại xe mới này. DRC hi vọng nhu cầu mới này sẽ thay thế cho sự suy giảm nhu cầu trong nước đối với lốp bias sử dụng cho các mục đích thông thường.
 
(3)  Giới thiệu lốp không săm mới sử dụng cho xe tay ga – Công ty cũng chuyển đổi một phần công suất lốp bias sang sản xuất lốp không săm cho dòng xe ga. Trong khi thị trường xe máy hiện tại của Việt Nam đã bão hòa với doanh số bán hàng chỉ tăng 3-5% mỗi năm, thì nhu cầu đốiv ới xe ga (chiếm khoảng 60%) vẫn tăng. Và DRC hướng đến thâm nhập phân khúc chuyên dụng này.
 
Kế hoạch xây dựng nhà máy lốp PCR cho xe khách sẽ tạm hoãn lại cho đến 2020 – DRC hiện sẽ tập trung vào đẩy mạnh công suất lốp radial và LTR để kiểm soát việc chuyển đổi từ lốp bias. Do đó kế hoạch xây dựng nhà máy PCR sản xuất lốp xe du lịch sẽ tạm hoãn lại cho đến năm 2020. Công suất thiết kế của nhà máy này ước tính là khoảng 4 triệu lốp, tuy nhiên không có nhiều thông tin cụ thể được công bố. Công ty đã mua lô đất nền có diện tích 70 ha gần nhà máy radial từ UBND Đà Nẵng.
 
Cho năm 2018, HSC dự báo LNST tăng trưởng 14,7% – HSC dự báo doanh thu thuần đạt 4.353 tỷ đồng (tăng trưởng 18,6%) và LNTT đạt 238 tỷ đồng (tăng trưởng 14,7%) – Dự báo trên dựa trên những giả định chính sau:
 
1.   Doanh thu tăng trưởng chủ yếu nhờ sản lượng lốp radial tiêu thụ tăng 43,9% đạt 480.000 lốp và doanh thu là 1.909 tỷ đồng (tăng trưởng 51,1%).
 
2.   Doanh thu sản phẩm truyền thống vẫn duy trì như năm 2017 là 2.444 tỷ đồng (tăng nhẹ 1,6%), trong đó doanh thu lốp bias đạt 1.566 tỷ đồng (không đổi so với năm 2017).
 
3.   HSC giả định giá bán bình quân sẽ tăng 5% trong năm nay. Công ty đã tăng giá bán thêm 5% đối với lốp xe đạp và xe máy trong tháng 1 năm nay. Trong tháng 2, công ty sẽ tiếp tục tăng giá bán đối với với lốp xe ô tô cả lốp radial và bias.
 
4.   Tỷ suất lợi nhuận gộp không đổi, là 12,3% do giá bán bình quân tăng sẽ bù trừ hoàn toàn với giá đầu vào tăng. Theo đó, HSC dự báo lợi nhuận gộp đạt 533 tỷ đồng (tăng trưởng 16,5%).
 
5.   Chi phí quản lý và bán hàng là 226,3 tỷ đồng (tăng 22,6%) và tỷ lệ chi phí bán hàng/doanh thu thuần là 5,2%.
 
6.   Lỗ tài chính thuần là 73,9 tỷ đồng (năm ngoái là 65,6 tỷ đồng).
 
Theo đó, chúng tôi dự báo LNTT và LNST lần lượt đạt 238 tỷ đồng (tăng trưởng 14,7%) và 190,6 tỷ đồng (tăng trưởng 14,8%). Giả định tổng số cổ phiếu đang lưu hành không đổi, EPS năm 2018 đạt 1.492đ; P/E dự phóng là 15,1 lần.
 
Thời điểm bán cổ phần của Vinachem dự kiến là sau 4-9 tháng nữa – Theo Quyết định số 16/QD-TTG ngày 5/1/2018 về kế hoạch thoái vốn của Vinachem trong giai đoạn 2017-2020, DRC là một trong số 9 công ty mà Vinachem sẽ giảm tỷ lệ sở hữu về dưới 50% trong năm 2018 hoặc 2019. Các công ty khác gồm CSM, DRC, SRC, NET và LIX, … Tại Đại hội, đại diện Vinachem cho biết Bộ Công thương đã phê duyệt đề xuất giảm tỷ lệ sở hữu tại DRC xuống 36% và số lượng cổ phiếu bán ra tương đương 14,51% tổng số cổ phiếu đang lưu hành.
 
Thông thường, sẽ mất khoảng 4-5 tháng để hoàn thành các thủ tục cần thiết, do đó việc thoái vốn có thể được thực hiện trước Q4 năm nay và nhiều khả năng là thông qua đấu giá. Thời điểm thoái vốn cuối cùng sẽ do chính Vinachem quyết định. Thị trường kỳ vọng có một số doanh nghiệp trong nước sẽ quan tâm bao gồm cả những doanh nghiệp mới tham gia ngành ô tô. Dĩ nhiên một số doanh nghiệp có thể mong muốn mua vào mức cổ phần lớn hơn, tuy nhiên chúng tôi dự báo khả năng này có thể xảy ra trong một năm sau hoặc lâu hơn nữa.
 
Triển vọng trung hạn của DRC có vẻ khá hấp dẫn – DRC đang chuyển đổi sang lốp radial và LTR và đây sẽ là động lực chính cho tăng trưởng của DRC trong 3 năm tới. Mức sử dụng công suất của nhà máy radial lớn hơn sẽ giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận bên cạnh đó là nhu cầu lớn đối với lốp LTR từ THACO và các nhà sản xuất trong nước khác. Cụ thể về triển vọng lợi nhuận, chúng tôi dự báo:
 
•    Doanh thu thuần sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình gộp năm là 14,2% trong 3 năm tới.
 
•    Và LNTT sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình gộp năm là 25%.
 
•    Nhờ công suất gia tăng, chủ yếu là tập trung vào lốp radial và lốp LTR.
 
•    Tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ tăng dần từ 12,3% trong năm 2018 lên 14% trong năm 2019 và tăng tiếp lên 14,5% trong năm 2020.
 
Một yếu tố dài hạn giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận là quá trình khấu hao kéo dài 7 năm cho toàn bộ máy móc thuộc nhà máy radial giai đoạn 1 trị giá 1.200 tỷ đồng (từ cuối năm 2013 sẽ hoàn tất vào cuối năm 2021). Trong năm 2021, khấu hao từ máy móc của giai đoạn 1 sẽ giảm từ 165 tỷ về còn 80-90 tỷ và hết trong năm 2022. Hàng năm công ty phải trích lập khấu hao 165-170 tỷ đồng đối với toàn bộ máy móc thiết bị của giai đoạn 1. Dĩ nhiên, như chúng tôi đã đề cập, DRC vẫn hạn chế về kiểm soát tỷ suất lợi nhuận do khó điều chỉnh giá bán. Và công ty cũng gặp phải cạnh tranh trực tiếp từ lốp Trung Quốc nhập khẩu ở phân khúc thấp đến trung cấp trên thị trường. Theo thời gian, công ty được kỳ vọng sẽ mở rộng lên những phân khúc cao hơn và từ đó giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận.
 
Quan điểm đầu tư. Duy trì đánh giá NẮM GIỮ. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý là 25.367đ; tương đương P/E dự phóng năm 2018 là 17 lần. Do cạnh tranh gay gắt trên thị trường nội địa, đặc biệt là từ lốp Trung Quốc, nên công ty khó điều chỉnh giá bán khi giá đầu vào tăng mạnh. Nâng công suất lốp radial sẽ là động lực tăng trưởng chính cho năm nay và năm sau. Triển vọng 6 tháng cuối năm khả quan hơn với việc giới thiệu các sản phẩm mới gồm lốp radial chất lượng cao chuyên dụng cho xe khách, lốp LTR và lốp không săm. Câu chuyện M&A xoay quanh việc bán cổ phần của Vinanchem cũng giúp hỗ trợ giá cổ phiếu.

Nguồn: Báo cáo HSC.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224