SELECT MENU

Đối tượng tham gia trong thị trường hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận đòi hỏi một bên của hợp đồng sẽ mua hoặc bán một hàng hóa nào đó tại một thời hạn xác định trong tương lai. Hợp đồng tương lai là chứng khoán phái sinh được niêm yết và giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán. Tham gia vào thị trường này có nhiều đối tượng khác nhau, trong đó có thể kể đến sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm thanh toán bù trừ, các tổ chức trung gian và nhà đầu tư. Trong bài viết này, Nhật Cường sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề Đối tượng tham gia trong thị trường hợp đồng tương lai.
Đối tượng tham gia trong thị trường hợp đồng tương lai.

Đối tượng tham gia trong thị trường hợp đồng tương lai.

Nhà đầu tư

Có thể là các cá nhân hoặc tổ chức. Họ là đối tượng mua hoặc bán hợp đồng tương lai phục vụ các mục đích đầu cơ hay phòng ngừa rủi ro của mình. Những tổ chức và cá nhân này không thể trực tiếp tham gia mà phải thông qua các tổ chức trung gian đóng vai trò người môi giới để thực hiện hoạt động giao dịch trên thị trường. Sở giao dịch và trung tâm thanh toán bù trừ có thể sẽ đưa ra những quy định, yêu cầu nhất định đối với những cá nhân hoặc tổ chức này khi họ đầu tư, mua, bán trên thị trường hợp đồng tương lai.

Trung tâm thanh toán bù trừ

Vai trò hết sức quan trọng trong khâu xử lý hậu giao dịch. Trung tâm thanh toán bù trừ đảm nhiệm vai trò là người bán đối với bên mua và người mua đối với bên bán trong các giao dịch hợp đồng tương lai. Theo đó, rủi ro đối tác trên thị trường này được kiểm soát và giảm thiểu một cách hiệu quả. Với tư cách là một định chế tài chính lớn, thông qua những quy chế, quy định cụ thể về cơ chế tổ chức và triển khai hoạt động thanh toán, bù trừ cũng như những biện pháp nhằm đảm bảo việc thực hiện cam kết mang tính nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng, sự hiện diện của trung tâm thanh toán bù trừ làm tăng tính an toàn và tin cậy trên thị trường hợp đồng tương lai.

Sở giao dịch 

Chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động giao dịch trên thị trường và đảm nhiệm những vai trò quan trọng, trong đó bao gồm:

  • Cung cấp và đảm bảo duy trì sự hoạt động liên tục của hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho các giao dịch;
  • Nghiên cứu và đưa ra thị trường các sản phẩm hợp đồng tương lai mới;
  • Đảm bảo thị trường hoạt động ổn định, minh bạch, công bằng và có trật tự thông qua việc ban hành các quy chế, quy định cụ thể;
  • Cung cấp thông tin giao dịch trên thị trường.

Tổ chức trung gian

Các tổ chức tài chính trung gian là các tổ chức tài chính thực hiện chức năng dẫn vốn từ người có vốn tới người cần vốn. Các tổ chức tài chính trung gian có thể là các ngân hàng, các hiệp hội cho vay, các liên hiệp tín dụng, các công ty bảo hiểm, các công ty tài chính và điển hình là các công ty chứng khoán – đóng vai trò cầu nối cho người mua và người bán tiến hành các giao dịch hợp đồng tương lai. Họ cung cấp dịch vụ môi giới hoặc cũng có thể tham gia giao dịch cho chính công ty (trường hợp giao dịch tự doanh). Ngoài ra, tổ chức trung gian cũng có thể đưa ra ý kiến và các sản phẩm tư vấn nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về chứng khoán phái sinh cũng như lựa chọn được công cụ hay chiến lược phù hợp.

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Đối tượng tham gia trong thị trường hợp đồng tương laiNhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán phái sinh và cần được hướng dẫn đầu tư chứng khoán phái sinh vui lòng liên hệ với Nhật Cường

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224