SELECT MENU

Dự báo thị trường chứng khoán 13/08/2018

1. Bản tin thị trường chứng khoán 13/08/2018

Nhận định thị trường – Vnindex tăng với GTGD cao hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 22 mã tăng trần và 27 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này bán ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã NVL & GEX; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã VHM.
 
•     Các mã ngân hàng nhìn chung tăng, dẫn đầu là TCB và HDB.
       
•     Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung tăng, dẫn đầu là cổ phiếu ngành chứng khoán.
      
•     Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là QNS và MWG.
      
•     Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với FPT tăng trong khi YEG giảm nhẹ.
 
•     Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là AAA và HHS.
 
     Cổ phiếu dầu khí đồng loạt tăng hôm nay, dẫn đầu là PVD và PVS.
 
•     Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với NLG và KBC tăng trong khi VRE và NLG giảm.
 
•     Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với GTN và HAG tăng trong khi HNG và DPM giảm.
 
•     Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều với DHG và DMC tăng trong khi IMP và TRA giảm.
 
•     Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là HVN và GMD.
 
Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng sau một phiên giằng co – Vnindex đóng cửa tăng sau một phiên giằng co. Cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt xu hướng tăng với VCB là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của index. Các mã ngân hàng như BID; CTG và HDB cũng tăng tốt. BVH tiếp tục tăng, là dấu hiệu cho thấy hoạt động mua vào theo giỏ. Xu hướng tăng của cổ phiếu ngành tài nguyên cũng tiếp diễn dưới sự dẫn dắt của PLX và GAS. Cổ phiếu BĐS NVL tăng. Cổ phiếu ngành bia SAB cũng vậy. HCM tăng mạnh sau khi được khối ngoại mua vào đáng kể.
 
Trái lại, VHM và VRE giảm. MSN giảm sau khi tăng gần đây. TCB và VPB là các mã ngân hàng giảm. HNG tiếp tục giảm.
 
Thị trường rung lắc khá mạnh trong phiên hôm nay. Trong đó Vnindex điều chỉnh vào giữa thời gian giao dịch buổi sáng và lực mua vào đã xuất hiện ồ ạt trong thời gian giao dịch buổi chiều. Đã có lúc sự bứt phá 2 phiên trước lên trên đường MA 50 ngày của Vnindex có vẻ đã bị đe dọa nghiêm trọng. Tuy nhiên nguy cơ đã được hóa giải nhờ lực mua vào ồ ạt trong thời gian giao dịch buổi chiều. HĐTL 4 kỳ hạn đóng cửa tăng nhưng vẫn thấp hơn một chút so với chỉ số cơ sở VN30. Và hợp đồng kỳ hạn dài đóng cửa cao hơn một chút kỳ hạn tháng 8. Và đây là dấu hiệu tích cực một chút cho thị trường khi bước sang tuần sau. 
 
Một trở ngại cho thị trường gần đây là lực bán ròng liên tục của khối ngoại, và điều này có lẽ đã khiến một số NĐT trong nước tỏ ra lo ngại trong thời gian giao dịch buổi sáng. Đặc biệt là khi giá cổ phiếu giảm vào đầu phiên. Như đã thấy trước đây, hôm nay xu hướng chốt lời phiên cuối tuần đã chiếm ưu thế và lực bán đã bất ngờ tăng mạnh từ giữa thời gian giao dịch buổi sáng. May mắn là trong thời gian giao dịch buổi chiều, tâm lý lạc quan đã quay trở lại và đã xuất hiện lực mua vào khá mạnh các mã bluechip ở mặt bằng giá thấp. Cho dù vậy, NĐTNN vẫn bán ròng trong phiên hôm nay.
 
Thị trường đã biến động nhanh trong vài ngày qua do tác động của một số nhân tố. Một mặt, phát biểu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc bán cổ phần ngân hàng và thậm chí sáp nhập ngân hàng đã nhận được phản ứng tích cực từ thị trường. Tuy nhiên hôm qua chúng tôi thấy có dấu hiệu cho thấy NHNN đang theo dõi sát hoạt động cho vay các công ty chứng khoán và thông tin này khiến thị trường tỏ ra thận trọng hơn nhiều. Và tâm lý thận trọng đã kéo dài sang sáng hôm nay và gây ra áp lực bán.
 
Tuy nhiên sự đảo chiều đột ngột trong thời gian giao dịch buổi chiều có vẻ xuất phát từ lực mua vào mạnh một số cổ phiếu dẫn dắt như VCB và HCM. Với VCB, thị trường có tin đồn là kế hoạch phát hành cho đối tác chiến lược bị trì hoãn từ lâu có thể sắp được chốt. Trong khi đó chúng tôi cũng thấy hôm nay SCIC đang đề xuất bán một phần cổ phần Domesco và Vinaconex trước cuối năm. Trên truyền thông cũng có câu chuyện tương tự, đó là câu chuyện thoái vốn một phần tại các công ty thành viên của PVN, chẳng hạn như PVD.
 
Theo đó câu chuyện cổ phần hóa đã lấy lại sức sống và đây là một trong những câu chuyện ưa thích của thị trường vốn đã lắng xuống từ tháng 4. Bên cạnh đó là thông tin Thaco đầu tư vào HNG, công ty con của HAG cũng giúp lấy lại hy vọng là nhiều khoản công nợ của HNG tại các ngân hàng chẳng hạn như BID sẽ được cải thiện.
 
Thông tin từ thế giới vẫn trái chiều. Lo ngại tranh chấp thương mại vẫn ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán khu vực. Tuy nhiên chúng tôi thấy rằng (1) câu chuyện cổ phần hóa (là yếu tố trong nước và không phụ thuộc thị trường thế giới) đã lấy lại sức sống và (2) trước mắt quan điểm chung cho rằng ảnh hưởng từ tranh chấp thương mại Mỹ – Trung Quốc đối với Việt Nam là không lớn và thậm chí có lẽ còn là tia hy vọng cho Việt Nam. Điều này có nghĩa là rủi ro chính đối với thị trường trong tương lai là vấn đề tỷ giá và lạm phát.
Nguồn: Báo cáo HSC.

2. Dự báo thị trường chứng khoán 13/08/2018

Đồ thị VNIndex từ ngày 31/12/2015 đến ngày 10/08/2018.

Đồ thị VNIndex từ ngày 31/12/2015 đến ngày 10/08/2018.

Về tầm nhìn dài hạn, chỉ số đã tạo đáy thành công tại vùng 88x-900 khiến cho thị trường có vùng mua an toàn để các nhà đầu tư hoàn toàn có thể giải ngân tại những mã cổ phiếu tốt với mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên chỉ số vẫn chưa vượt MA 100 thể hiện rằng chưa rõ đây là chân sóng tăng dài hạn mới hay vẫn là nhịp hồi trong xu hướng giảm.

Nến ngày 10/08/2018 là nến xanh, giá đóng cửa cao nhất phiên nhưng vẫn chỉ là 1 phiên tăng nhẹ. Như vậy có thể nói chỉ số đã đi ngang cả tuần và trong phiên nay lực cầu đã vào rất mạnh mẽ với khối lượng vượt trên MA 20 thể hiện lực cầu bắt đáy là lớn. Tuy nhiên, chỉ báo dòng tiền lại có dấu hiệu đi xuống và sự phân hóa của cổ phiếu là lớn khiến cho khả năng vượt đỉnh gần nhất là vùng 980-1000 của chỉ số là không cao vào thời điểm này.

MACD cắt lên và có xu hướng lên tiếp.

RSI đang khoảng 58 và đang hướng lên.

Chỉ số cũng vừa chạm hỗ trợ MA 50 và đường tenkan.

Dải Bollinger Bands có xu hướng lên tuy nhiên chưa mở rộng.

Chỉ số lại đi vào trong mây Kumo khiến cho phương hướng ngắn hạn khá khó đoán.

Tất cả những điều này thể hiện chỉ số đang có xu hướng tăng nhẹ trong ngắn hạn.

Dự báo ngày 13/08/2018 chỉ số sẽ tăng và tiến tới kháng cự gần nhất là vùng 980. Nhà đầu tư có thể canh những nhịp chỉnh và tích lũy để giải ngân mua những mã cổ phiếu có điểm mua tốt và còn dư địa tăng.

Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán và muốn được tham khảo những mã cổ phiếu có điểm mua tốt, còn dư địa tăng trong thị trường hiện tại vui lòng liên hệ với Nhật Cường để được tư vấn chi tiết hơn.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224