SELECT MENU

Giao dịch ký quỹ, vay margin là gì? Call margin, Giải chấp là gì?

Giao dịch ký quỹ, vay margin là gì? Call margin, Giải chấp là gì?,… là những câu hỏi rất thực tế của những nhà đầu tư mới tham gia tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Ngày hôm nay, Nhật Cường sẽ cùng bàn luận với các bạn về chủ đề Giao dịch ký quỹ, vay margin là gì? Call margin, Giải chấp là gì?

Giao dịch ký quỹ, vay margin là gì?

Giao dịch kỹ quỹ (vay Margin, đòn bẩy tài chính) là dịch vụ mà bạn vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư, thông qua việc thế chấp tài sản của bạn, gồm tiền, chứng khoán, quyền mua cổ phiếu và những tài sản khác được công ty chứng khoán chấp nhận.
Tùy từng cổ phiếu mà bạn được vay bao nhiêu. Những cổ phiếu có vốn hóa lớn hoặc có tính thanh khoản cao là những cổ phiếu mà các công ty chứng khoán cho thế chấp với tỷ lệ cao. Tỷ lệ nợ tối đa lên đến 140% tổng tài sản. Tức là nếu bạn có tổng tài sản 100 triệu đồng thì bạn có thể vay thêm 140 triệu đồng. Lãi suất vay margin (ký quỹ) rơi vào khoảng 0.04%/số tiền vay/ngày, khoảng 14%/năm.

 

Giao dịch ký quỹ, vay margin là gì? Call margin, Giải chấp là gì?

Giao dịch ký quỹ, vay margin là gì? Call margin, Giải chấp là gì?

Call margin, Giải chấp là gì?

Tỷ lệ nợ an toàn cho phép là ≤140%.

Khi giá cổ phiếu sụt giảm khiến thì tỷ lệ nợ của bạn tăng lên >140% thì bạn đã vượt quá tỷ lệ nợ. Lúc này công ty chứng khoán sẽ thông báo cho bạn biết rằng bạn đã vượt quá tỷ lệ nợ. Trạng thái này là “gọi ký quỹ” hay “call margin”.

Khi đó, bạn sẽ phải nộp thêm tiền vào hoặc phải bán ra một phần cổ phiếu để duy trì đúng tỷ lệ nợ an toàn.

Nếu sau thời gian T+2 (2 ngày) kể từ lúc thông báo bạn vẫn chưa hạ tỷ lệ nợ về ≤140% thì bạn sẽ bị bán giải chấp (Force sell). Tức là công ty chứng khoán sẽ bắt buộc phải bán bớt cổ phiếu của bạn để hạ tỷ lệ nợ về mức an toàn theo quy định.

Ngược lại, nếu giá cổ phiếu tăng lên sau khi bạn mua thì tỷ lệ nợ của bạn sẽ giảm xuống (nở margin) và bạn có thể mua thêm được cổ phiếu (mua gấp thếp).

Giao dịch ký quỹ, vay margin là gì? Call margin, Giải chấp là gì?

Giao dịch ký quỹ, vay margin là gì? Call margin, Giải chấp là gì?

Ưu điểm của giao dịch ký quỹ

Việc sử dụng giao dịch ký quỹ có ưu điểm trong mỗi nhịp lên của thị trường.

Trong xu hướng tăng giá, margin giúp nhà đầu tư vay thêm tiền để mua cổ phiếu, tăng lợi nhuận lên nhiều so với việc chỉ sử dụng tiền vốn gốc. Ví dụ: Bạn có 100 triệu, bạn vay thêm 100 triệu nữa để đầu tư. Bạn mua 200 triệu giá trị cổ phiếu CTG – . Khi cổ phiếu tăng giá thêm 10%, bạn lãi 200 triệu x 10% = 20 triệu. Nếu như bạn chỉ dùng vốn gốc 100 triệu thì bạn chỉ lãi 100 triệu x 10% = 10 triệu. Như vậy khi bạn vay margin như trong ví dụ trên với tỷ lệ nợ là 100% thì bạn sẽ lãi gấp đôi. Như vậy với ví dụ, chúng ta có thể thấy giao dịch ký quỹ có lợi nhuận rất cao.

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Giao dịch ký quỹ, vay margin là gì? Call margin, Giải chấp là gì?. Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán và muốn được tham khảo những mã cổ phiếu tăng giá tốt nhất thị trường chứng khoán hiện tại vui lòng liên hệ với Nhật Cường để được tư vấn đầu tư chi tiết hơn.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224