SELECT MENU

Giới thiệu Chứng Quyền, Chứng quyền có đảm bảo (Covered warrant – CW)

Chứng quyền là một loại chứng khoán dựa trên cổ phiếu hoặc trái phiếu, cho phép nhà đầu tư quyền có thể mua được cổ phần của công ty phát hành ra nó với giá xác định trong một khoảng thời gian nhất định. Ở Việt Nam, sản phẩm chứng quyền đầu tiên là chứng quyền có đảm bảo (Covered warrant – CW). Từ 28/06/2019, CW chính thức giao dịch trên thị trường. Triển khai và phát triển đa dạng các loại chứng khoán là một hoạt động tất yếu trong quá trình phát triển của thị trường chứng khoán, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của nhà đầu tư và phản ánh mức độ phát triển sâu rộng của thị trường trong xu thế hội nhập quốc tế. Qua đó, CW được kỳ vọng sẽ mang lại “làn gió mới” cho TTCK Việt Nam, giúp NĐT ngày càng có nhiều công cụ đầu tư tài chính để lựa chọn. Trong bài viết này, Nhật Cường sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề Chứng Quyền là gì? Chứng quyền có đảm bảo (Covered warrant – CW) là gì?

Chứng Quyền là gì? Chứng quyền có đảm bảo (Covered warrant – CW) là gì?

Chứng quyền có bảo đảm là chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền đó theo một mức giá đã được xác định trước, tại hoặc trước một thời điểm đã được ấn định, hoặc nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.

Trong giai đoạn đầu, Bộ Tài chính dự kiến triển khai sản phẩm chứng quyền mua dựa trên chứng khoán cơ sở là cổ phiếu niêm yết, thực hiện quyền kiểu châu Âu và có phương thức thanh toán bằng tiền. Một cổ phiếu muốn trở thành chứng khoán cơ sở của CW, phải trải qua nhiều tiêu chí nghiêm ngặt như cổ phiếu thuộc nhóm VN30 hoặc HNX30, có giá trị vốn hoá trên 5.000 tỉ đồng, có lãi và không lỗ lũy kế, tỉ lệ tự do chuyển nhượng từ 20%, không bị cảnh báo, tạm ngừng giao dịch hay hủy niêm yết. Việc cho phép phát hành CW trên cùng một cổ phiếu cơ sở giúp tạo ra yếu tố cạnh tranh, hạn chế việc thao túng, đồng thời công tác giám sát quá trình yết giá tạo lập thị trường của tổ chức phát hành được Sở giao dịch tiến hành hằng ngày.

CW khác các sản phẩm khác là sản phẩm này do Công ty chứng khoán phát hành dựa trên 26 chứng khoán cơ sở trong nhóm VN30 được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán cho phép. Từ đó, Công ty chứng khoán sẽ lựa chọn các chứng khoán cơ sở đánh giá có tiềm năng tăng trưởng để phát hành CW. Chính vì vậy, mua CW có thể khiến nhà đầu tư yên tâm hơn vì đã được “lọc” 2 lần, thay vì nhà đầu tư tự lựa chọn trong hàng nghìn cổ phiếu đang niêm yết, giao dịch trên thị trường chứng khoán hiện nay.

Nhà đầu tư khi giao dịch CW chỉ cần trả quyền phí, giá trị này chỉ tương ứng với một tỉ lệ nhất định tính trên giá giao dịch của một cổ phiếu (ví dụ bằng 10%), nhằm gia tăng lựa chọn cho nhà đầu tư với một khoản chi phí ít hơn, thời gian đáo hạn là từ 3 tháng – 24 tháng. Ngoài ra, CW được biết là sản phẩm có tính đòn bẩy cao, chi phí vốn ban đầu bỏ ra thấp và không rủi ro call margin như chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh.

Khi sở hữu CW, nhà đầu tư sẽ không có bất cứ quyền nào đối với công ty như khi sở hữu chứng khoán cơ sở (quyền biểu quyết, quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền nhận cổ phiếu thưởng…). Giá của CW không bị điều chỉnh bởi các sự kiện của doanh nghiệp, nhưng giá thực hiện quyền và tỷ lệ chuyển đổi của CW sẽ bị điều chỉnh. Giá CW sẽ chịu tác động bởi cung – cầu thị trường, biến động giá thị trường của chứng khoán cơ sở và giá thực hiện quyền và thời gian đáo hạn.

CW không giới hạn tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài và tài sản cơ sở của chứng quyền là cổ phiếu đơn lẻ nên chứng quyền sẽ giải quyết bài toán “hết room”, thu hút dòng vốn ngoại, nâng cao thanh khoản cho thị trường.

Đơn vị yết giá được quy định là 10 đồng cho tất cả các mức giá của chứng quyền. Về giá trần hoặc giá sàn của chứng quyền trong ngày giao dịch, có thể căn cứ vào biên độ dao động giá của chứng khoán cơ sở và được xác định theo công thức:

Trong trường hợp nếu giá sàn tính ra nhỏ hơn 0 thì giá sàn được xác định là 10 đồng, vì theo quy chế giao dịch của Sở GDCK TPHCM (HOSE), mức giá tối thiểu của chứng quyền là 10 đồng.

Giá thanh toán chứng quyền khi thực hiện quyền là bình quân giá đóng cửa của chứng khoán cơ sở trong 5 ngày giao dịch liền trước ngày đáo hạn, không bao gồm ngày đáo hạn. Điều này sẽ loại bỏ yếu tố làm giá trong một phiên cuối.

Ðiểm khác biệt nữa là CW có thời hạn, từ 3 – 24 tháng, nên nhà đầu tư cần nắm kỹ kỳ hạn để xem xét bán CW hay nắm giữ đến ngày đáo hạn. Kỳ hạn ngắn thì CW sẽ có mức giá chứng quyền thấp hơn so với CW có kỳ hạn dài.

Nhà đầu tư sẽ mua chứng quyền mua khi dự báo giá chứng khoán cơ sở sẽ tăng trong tương lai. Vào ngày chứng quyền mua đáo hạn, nếu giá thanh toán của chứng khoán cơ sở cao hơn giá thực hiện của chứng quyền, nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản tiền bằng chênh lệch giữa giá thanh toán và giá thực hiện. Trường hợp giá thanh toán nhỏ hơn hoặc bằng giá thực hiện vào ngày chứng quyền đáo hạn thì chứng quyền mua sẽ mất phí quyền. Và với kiểu thực hiện quyền kiểu châu Âu thì người sở hữu chứng quyền chỉ được thực hiện quyền tại ngày đáo hạn.

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Giới thiệu Chứng Quyền, Chứng quyền có đảm bảo (Covered warrant – CW).  Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán và muốn được tham khảo những mã cổ phiếu tăng giá tốt nhất thị trường hiện tại vui lòng liên hệ với mình để được tư vấn chi tiết hơn.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224