SELECT MENU

Khoảng trống – GAP – WINDOWS trong chứng khoán

Khoảng trống (Gap) được xem là 1 phần quan trọng trong phân tích kỹ thuật với đồ thị nến Nhật. Việc hiểu về các loại khoảng trống và vai trò của chúng có thể giúp ích rất nhiều trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư tiềm năng. Ngày hôm nay, Nhật Cường sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề Khoảng trống – GAP – WINDOWS trong chứng khoán.

Gap là gì?

Định nghĩa đơn giản 1 Gap như sau:

Gap là phần bỏ trống giữa 2 nến liền kề, xuất hiện khi không có giá trị và cũng không có khối lượng giao dịch giữa 2 nến đó.

Có 2 trường hợp:

  1. Khoảng trống tăng giá (Gap up): Giá thấp nhất của ngày hôm sau cao hơn giá cao nhất của ngày hôm trước.
  2. Khoảng trống giảm giá (Gap down): Giá cao nhất của ngày hôm sau thấp hơn giá thấp nhất của ngày hôm trước.

Ví dụ: Gặp là vùng màu đỏ trong đồ thị cổ phiếu GAS – Tổng Công ty Khí Việt Nam từ ngày 22/12/2017 đến ngày 13/02/2018.

Đồ thị cổ phiếu GAS từ ngày 22/12/2017 đến ngày 13/02/2018.

Nguyên nhân xuất hiện Gap

Có nhiều lý do để xảy ra Gap, Gap tăng xuất hiện khi thị trường kỳ vọng, hưng phấn quá mức khi thông tin tốt hỗ trợ như báo cáo lợi nhuận đột biến, thoái vốn nhà nước,… còn Gap giảm xuất hiện khi thị trường xảy ra thất vọng, hoảng loạn khi thông tin xấu rò rỉ như lỗ lũy kế, chủ tịch công ty vi phạm pháp luật hay đơn giản chỉ là bán tháo vì nhà đầu tư mất kiên nhẫn khi nhận thấy xu hướng giảm giá quá mạnh.

Và tùy theo từng cách hình thành của Gap chúng ta sẽ có các loại Gap khác nhau trong việc phân tích: Common Gap, Breakaway Gap, Runaway Gap và Exhaustion Gap.

Các loại Gap

Common Gap (Trading Gap, Area Gap)

Nó xuất hiện không đi kèm khối lượng giao dịch gia tăng. Loại Gap này thường được dễ dàng lấp Gap ngay những phiên sau đó. Chính vì thế, nhà đầu tư có thể theo dõi thêm khi xuất hiện Gap để mở vị thế mua bán. Nếu là Gap tăng thì chưa nên mở vị thế mua mới mà nên chờ chỉnh xuống mới mua, nếu cầm cổ phiếu thì nên chốt lời bớt. Ngược lại, nếu là Gap giảm, nhà đầu tư có thể chờ cổ phiếu hồi lên để chốt lời hoặc có thể mua thăm dò 1 ít để kiếm lời trên sóng hồi.

Ví dụ: Đồ thị cổ phiếu VJC – Công ty cổ phần Hàng không VietJet từ ngày 26/12/2017 đến ngày 13/02/2018.

Vùng màu đỏ giữa các nến chính là Common Gap với khối lượng giao dịch thấp.

Đồ thị cổ phiếu VJC từ ngày 26/12/2017 đến ngày 13/02/2018.

Breakaway Gap

Gap này xuất hiện khi hành động giá bị phá vỡ vượt khỏi vùng giao dịch ổn định 1 cách mạnh mẽ với khối lượng lớn. Điều này phản ánh sự bứt phá của giá và sự thắng thế rõ ràng của bên mua hoặc bên bán sau một khoảng thời gian tích lũy. Những Gap này thường trở thành ngưỡng hỗ trợ với sóng tăng và ngưỡng kháng cự với sóng giảm.

Breakaway Gap thường đánh dấu giai đoạn đầu của một xu hướng. Do đó, sự xuất hiện của Breakaway Gap thường là cơ hội đầu tư lý tưởng trong các phiên giao dịch tiếp theo. Có 2 loại là Breakaway Gap tăng và Breakaway Gap giảm. Nếu xuất hiện Breakaway Gap tăng, chúng ta có thể xem xét mua mới hoặc tăng tỷ trọng. Nếu xuất hiện Breakaway Gap giảm, chúng ta có thể xem xét hạ tỷ trọng hoặc bán hết cổ phiếu.

Đây là ví dụ cho Breakaway Gap tăng:

Đồ thị cổ phiếu VJC từ ngày 11/07/2017 đến ngày 25/09/2017.

Đồ thị cổ phiếu VJC từ ngày 11/07/2017 đến ngày 25/09/2017.

​​Breakaway Gap tăng (vùng màu đỏ) đã trở thành tín hiệu xác nhận và ngưỡng hỗ trợ mạnh cho sóng tăng của VJC.

Đây là ví dụ cho Breakaway Gap giảm​:

Đồ thị cổ phiếu TCM – Công ty Cổ phần Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công từ ngày 10/08/2017 đến ngày 02/11/2017.

Đồ thị cổ phiếu TCM  từ ngày 10/08/2017 đến ngày 02/11/2017.

Breakaway Gap giảm (vùng màu đỏ) đã trở thành tín hiệu xác nhận và kháng cự mạnh cho sóng giảm của TCM.

Runaway Gap (Measuring Gap, Continuation Gap)

Runaway Gap xuất hiện ở giữa xu hướng và đánh dấu sự tiếp tục của xu hướng đó. Runaway Gap thường có khối lượng giao dịch vừa phải.

Trong xu hướng tăng, Runaway Gap phản ánh tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư đang ở bên ngoài sóng tăng và quyết định mua mạnh sau khi thấy khả năng tăng giá còn nhiều. Gap này cho ta 1 tín hiệu tốt cho đà tăng tiếp tục cùng với những tin tức tốt của chứng khoán. Trong xu hướng giảm, Runaway Gap phản ánh tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư còn đang giữ cổ phiếu và quyết định bán mạnh sau khi thấy khả năng có các phiên hồi phục là rất thấp.

Cách xử lý khi gặp Runaway Gap gần giống Breakaway Gap. Nếu như dư địa tăng giá còn nhiều thì nên mua mới, dư địa còn ít thì chỉ nên tăng tỷ trọng. Ngược lại, nếu dư địa giảm còn nhiều thì nên bán hết cổ phiếu, dư địa còn ít thì chỉ nên hạ tỷ trọng để đảm bảo an toàn, chờ nhịp hồi lên hoặc sóng tăng mới thì bán hết.

Đây là ví dụ cho Runaway Gap tăng:

Đồ thị cổ phiếu GAS từ ngày 13/12/2017 đến ngày 16/01/2018.

Đồ thị cổ phiếu GAS từ ngày 13/12/2017 đến ngày 16/01/2018.

Runaway Gap tăng (vùng màu đỏ) đã trở thành tín hiệu tiếp tục xác nhận sóng tăng của GAS.

Đây là ví dụ cho Runaway Gap giảm:

Đồ thị cổ phiếu SBT – Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa từ ngày 04/07/2017 đến ngày 27/11/2017.

Đồ thị cổ phiếu SBT từ ngày 04/07/2017 đến ngày 27/11/2017.

​Runaway Gap giảm (vùng màu đỏ) đã trở thành tín hiệu tiếp tục xác nhận sóng giảm của SBT.

Exhaustion Gap

Exhaustion Gap là Gap xảy ra gần đỉnh của xu hướng tăng hoặc là gần đáy của xu hướng giảm, đi kèm với Gap này là khối lượng lớn.

Với cổ phiếu đi xuống, sự xuất hiện của Gap là việc bán tháo của những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu. Gap sẽ nhanh chống được lấp sau 1 vài phiên sau đó, đảo ngược xu hướng giảm. Tương tự vậy với cổ phiếu đi lên, chính là việc mua quá mức khi người mua hưng phấn với cổ phiếu tiết cung (ít người bán) khiến cổ phiếu tăng mạnh tạo Gap và chuẩn bị về đỉnh (chạy nước rút và về đích). Khối lượng lớn bất ngờ xuất hiện, có sự chốt lời, và cầu cổ phiếu sụt giảm dần.

Đây là ví dụ cho Exhaustion Gap đảo chiều giảm

Đồ thị cổ phiếu VIC – Tập đoàn Vingroup từ ngày 17/08/2017 đến ​ngày 15/12/2017.

Đồ thị cổ phiếu VIC từ ngày 17/08/2017 đến ​ngày 15/12/2017.

Exhaustion Gap đảo chiều giảm (vùng màu đỏ) đã trở thành tín hiệu xác nhận sóng tăng của VIC sắp kết thúc.

Đây là ví dụ cho Exhaustion Gap đảo chiều tăng

Đồ thị cổ phiếu FPT – Công ty Cổ phần FPT từ ngày 25/11/2015 đến ngày 11/03/2016.

Đồ thị cổ phiếu FPT từ ngày 25/11/2015 đến ngày 11/03/2016.

Exhaustion Gap đảo chiều tăng (vùng màu đỏ) đã trở thành tín hiệu xác nhận sóng giảm của FPT sắp kết thúc.

Kết luận

Khoảng trống là vùng rất quan trọng trong đồ thị giá, chúng có thể giúp nhà đầu tư sử dụng phân tích kỹ thuật tốt hơn trong việc điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình cho phù hợp hơn như tìm kiếm những vùng hỗ trợ và kháng cự, những điểm giải ngân mới hay chốt lời. Nhà đầu tư khi thấy Gap xuất hiện cần kết hợp thêm những chỉ báo kỹ thuật khác như MA, Fibonacci, RSI, MACD,… để củng cố thêm cho quyết định đầu tư của mình.

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Khoảng trống – GAP – WINDOWS trong chứng khoán. Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán hoặc muốn tìm hiểu thêm về phân tích kỹ thuật chứng khoán vui lòng liên hệ với Nhật Cường.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224