SELECT MENU

Khối lượng Giao dịch và Tính Thanh khoản của Thị trường Chứng khoán là gì?

Khối lượng Giao dịch và Tính Thanh khoản của Thị trường Chứng khoán là 1 chủ đề khá quen thuộc đối với hầu hết những người mới tìm hiểu về ngành tài chính, chứng khoán nói chung. Trong bài viết này, Nhật Cường sẽ cùng bàn luận với các bạn về chủ đề Khối lượng Giao dịch và Tính Thanh khoản của Thị trường Chứng khoán là gì?

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một khái niệm trong tài chính, chỉ mức độ mà một tài sản bất kì có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng đến giá thị trường của tài sản đó. Một tài sản có tính thanh khoản cao nếu nó có thể được bán nhanh chóng mà giá bán không giảm đáng kể, thường được đặc trưng bởi số lượng giao dịch lớn.

Tính thanh khoản được đo bằng thời gian và chi phí để chuyển đổi 1 tài sản sang tiền mặt

Ví dụ: tiền mặt có tính thanh khoản cao, vì nó thường có thể được trao đổi với giá trị gần như không thay đổi. Chứng khoán hay các khoản nợ, khoản phải thu… có tính thanh khoản cao nếu chúng khả năng đổi thành tiền mặt dễ dàng. Cách gọi thay thế cho tính thanh khoản là tính lỏng, tính lưu động.

Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán

Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán.

Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán

Thanh khoản của thị trường chứng khoán thường là đề cập đến khối lượng giao dịch của cổ phiếu. Khối lượng giao dịch là số lượng đơn vị cổ phiếu được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Thanh khoản cao chính là khối lượng giao dịch lớn và ngược lại. Khối lượng giao dịch khi được kết hợp với diễn biến giá giúp bạn có thể đánh giá được xu hướng hiện tại của giá đang mạnh hay đang yếu, giúp ta đo lường được áp lực mua, bán đằng sau sự chuyển động của giá.

Trong bất cứ trường hợp nào, thanh khoản là yếu tố đặc biệt quan trọng trong đầu tư cổ phiếu niêm yết. Vì vậy việc chọn lựa các cổ phiếu tiềm năng để đưa vào danh mục đầu tư thường phải thoả mãn yêu cầu đầu tiên là tính thanh khoản. Tuỳ thuộc vào tổng số vốn dự kiến đầu tư và yêu cầu phân bổ vốn mà nhà đầu tư có thể chọn lọc các cổ phiếu có số lượng cổ phiếu giao dịch bình quân cao nhất trong nhiều tháng liên tục thuộc nhóm các cổ phiếu có lượng giao dịch trung bình cao nhất thị trường.

Chứng khoán luôn được đánh giá là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao nhất. Cung cầu chứng khoán luôn có sẵn trên thị trường giúp cho việc giao dịch dễ dàng. Với những cổ phiếu tốt thì giá cả tương đối ổn định theo thời gian và khả năng tăng giá cao sẽ giúp phục hồi và gia tăng nguồn vốn đầu tư ban đầu. Nhờ có thị trường chứng khoán các nhà đầu tư có thể chuyển đổi chứng khoán họ sở hữu thành tiền mặt khi họ muốn. Tính thanh khoản cho thấy sự linh hoạt và an toàn của vốn đầu tư, thị trường hoạt động càng năng động và có hiệu quả thì tính lỏng của chứng khoán giao dịch càng cao.

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Khối lượng Giao dịch và Tính Thanh khoản của Thị trường Chứng khoán là gì? Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán và muốn được tham khảo những mã cổ phiếu tăng giá tốt nhất thị trường hiện tại như danh mục đầu tư của Nhật Cường vui lòng liên hệ với mình để được tư vấn chi tiết hơn.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224