SELECT MENU

Khối lượng giao dịch và Tính Thanh khoản của Thị trường Chứng khoán là gì?

Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán là 1 chủ đề mới mẻ đối với hầu hết những người mới tìm hiểu về ngành tài chính, chứng khoán nói chung. Trong bài viết này, Thanh Tùng sẽ cùng bàn luận với các bạn về chủ đề Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán.

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một khái niệm trong tài chính, chỉ mức độ mà một tài sản bất kì có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng đến giá thị trường của tài sản đó. Một tài sản có tính thanh khoản cao nếu nó có thể được bán nhanh chóng mà giá bán không giảm đáng kể, thường được đặc trưng bởi số lượng giao dịch lớn.

Tính thanh khoản được đo bằng thời gian và chi phí để chuyển đổi 1 tài sản sang tiền mặt

Ví dụ: tiền mặt có tính thanh khoản cao, vì nó thường có thể được trao đổi với giá trị gần như không thay đổi. Chứng khoán hay các khoản nợ, khoản phải thu… có tính thanh khoản cao nếu chúng khả năng đổi thành tiền mặt dễ dàng. Cách gọi thay thế cho tính thanh khoản là tính lỏng, tính lưu động.

Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán

Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán.

Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán

Thanh khoản của thị trường chứng khoán thường là đề cập đến khối lượng giao dịch của cổ phiếu. Thanh khoản cao chính là khối lượng giao dịch lớn và ngược lại.

Chứng khoán luôn được đánh giá là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao nhất. Cung cầu chứng khoán luôn có sẵn trên thị trường giúp cho việc giao dịch dễ dàng. Với những cổ phiếu tốt thì giá cả tương đối ổn định theo thời gian và khả năng tăng giá cao sẽ giúp phục hồi và gia tăng nguồn vốn đầu tư ban đầu. Nhờ có thị trường chứng khoán các nhà đầu tư có thể chuyển đổi chứng khoán họ sở hữu thành tiền mặt khi họ muốn. Tính thanh khoản cho thấy sự linh hoạt và an toàn của vốn đầu tư, thị trường hoạt động càng năng động và có hiệu quả thì tính lỏng của chứng khoán giao dịch càng cao.

Khi lựa chọn chứng khoán để đầu tư, ngân hàng hay các nhà đầu tư nên xem xét đến tính thanh khoản của chứng khoán. Nếu tính thanh khoản kém, nghĩa là khó tìm được người mua hoặc phải bán mất giá, ngân hàng hay nhà đầu tư sẽ gánh chịu những tổn thất tài chính lớn. Điều này gọi là rủi ro thanh khoản trong đầu tư chứng khoán.

Trên đây, Thanh Tùng đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán hoặc muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực chứng khoán vui lòng liên hệ với Thanh Tùng.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0981 93 8998