SELECT MENU

Một số thuật ngữ thông dụng trong chứng khoán

Trong thị trường chứng khoán có rất nhiều thuật ngữ đa dạng và phong phú thể hiện rất nhiều mặt của lĩnh vực này. Trong bài viết này, Nhật Cường sẽ chia sẻ với các bạn Một số thuật ngữ thông dụng trong chứng khoán.

Một số thuật ngữ thông dụng trong chứng khoán

Amibroker là phần mềm phân tích kỹ thuật tốt nhất hiện nay. Phân tích kỹ thuật cho phép bạn xác định điểm mua và điểm bán tốt nhất và xu hướng thị trường trong tương lai.

Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng phần mềm AmiBroker trong phân tích chứng khoán, đầu tư cổ phiếu

Bán khống (short) trong chứng khoán: cho phép nhà đầu tư bán chứng khoán mặc dù không sở hữu, sau đó phải mua trả lại chính số lượng chứng khoán đó. Bán khống được thực hiện khi nhà đầu tư dự báo giá cổ phiếu sẽ sụt giảm. Nhờ bán khống mà thanh khoản thị trường sẽ tăng và cổ phiếu sớm đạt vị thế cân bằng về giá trên thị trường. Việt Nam hiện đã cho phép bán khống chứng khoán phái sinh.

Bán khống, Short Sales là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số vốn nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu là cổ đông và có các quyền (nhận cổ tức, dự đại hội cổ đông,…).

Phân loại cổ phiếu: Các cổ phiếu được chia thành 3 dòng chính là Bluechip, Midcaps và Penny. Trong đó, Bluechip là những mã có vốn hóa thị trường lớn. Midcap là những mã có vốn hóa thị trường trung bình. Penny là những mã cổ phiếu có vốn hóa thị trường nhỏ.

Cổ phiếu là gì? Những loại cổ phiếu thường gặp

Biên độ dao động là khung dao động giá của giá cổ phiếu trong 1 phiên giao dịch. Ví dụ: Biên độ dao động giá của cổ phiếu sàn HOSE là +/-  7% so với giá tham chiếu. Mức giá cao nhất được gọi là mức giá trần, thấp nhất là mức giá sàn. Trên bảng giá chứng khoán, giá trần hiển thị bằng màu tím, giá sàn hiện thị bằng màu xanh lục. Giá tham chiếu hiển thị bằng màu vàng.

Quy định giao dịch của sàn HOSE, HNX, UPCOM và Trái phiếu.

Index là chỉ số chứng khoán. Trên thị trường có đến hàng nghìn mã, làm sao để bạn biết được thị trường hôm nay thế nào? Hãy quan sát VN – Index, HNX – Index, UPCOM – Index. Chỉ số được tổng hợp từ một danh mục cổ phiếu với tỷ lệ nhất định. Ở Việt Nam có các chỉ số chính VN – Index (đại diện tất cả các mã trên sàn HOSE), VN30 (đại diện cho 30 mã có giá trị vốn hóa và thanh khoản hàng đầu trên sàn HOSE)….

Các chỉ số VN-Index, VN30, HNX-Index, UPCOM-Index,… là gì?

Khối lượng giao dịch là lượng cổ phiếu được giao dịch. Cổ phiếu có lượng giao dịch trung bình lớn được gọi là có thanh khoản tốt.

Tỷ lệ free-float là tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng so với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường.
Tỷ lệ free-float (f) được tính theo công thức sau :

EPS là Thu nhập trên mỗi cổ phiếu. EPS được tính bằng cách lấy tổng lợi nhuận chia cho tổng số cổ phiếu.

Ví dụ: cổ phiếu HPG – Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, lợi nhuận là 1.000 tỷ, tổng số cổ phiếu lưu hành  là 100 triệu. Như vậy EPS = 1.000 tỷ /100 triệu = 1000 đồng.

EPS là chỉ số quan trọng vì nhà đầu tư cần biết cổ phiếu này có một mức định giá hợp lý là bao nhiêu.

Chỉ số EPS là gì?

P/E = Giá/EPS. P/E cho biết cổ phiếu có giá gấp bao nhiêu lần thu nhập của nó. Thông qua P/E bạn có thể biết cổ phiếu đắt hay rẻ một cách tương đối.  Không phải chỉ số có P/E thấp là sẽ tăng hoặc chỉ số có P/E cao là sẽ giảm. Các cổ phiếu của các công ty có lợi thế cạnh tranh, liên tục tăng trưởng thường có P/E cao hơn so với thị trường. Mặc dù vậy cổ phiếu của các công ty này vẫn liên tục tăng. Ví dụ: P/E của cổ phiếu VIC – Tập đoàn Vingroup từ năm 2013 là 8.82 đến năm 2016 đã lên tới 35.59.

ROE là tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu. ROE cao là một dấu hiệu cho thấy đây là một cổ phiếu tốt.

Những yếu tố cơ bản để đánh giá doanh nghiệp

Lọc cổ phiếu: Bộ lọc cổ phiếu giúp bạn có thể nhanh chóng tìm thấy các cổ phiếu đạt các tiêu chuẩn đầu tư. Qua bước này, thông thường chỉ còn số lượng nhỏ cổ phiếu đạt được những tiêu chí đặt sẵn. Mỗi trường phái đầu tư có một bộ lọc khác nhau. Các tiêu chí lọc phổ biến có thể nhắc đến như Đà tăng, Tích lũy, Vốn hóa, Thanh khoản …Thay đổi các tiêu chí bộ lọc sẽ cho ra các kết quả những danh mục cổ phiếu khác nhau. Mặc dù vậy bạn không cần phải mua tất cả các cổ phiếu này. Đối với nhà đầu tư cá nhân chỉ nên nắm giữ 3 – 5 cổ phiếu trong cùng một thời điểm.

Bộ lọc cổ phiếu.

Margin là Giao dịch ký quỹ. Là hình thức nhà đầu tư vay tiền của công ty chứng khoán để mua cổ phiếu. Để có thể giao dịch ký quỹ nhà đầu tư cần có một khoản tiền nhất định. Với các mã đạt tiêu chuẩn nhất định đối với công ty chứng khoán, tỷ lệ margin có thể lên tới 140%. Tức là nhà đầu tư có 10 triệu có thể vay thêm 14 triệu nữa để mua chứng khoán.

Giao dịch ký quỹ, vay margin là gì? Call margin, Giải chấp là gì?

Nhà đầu tư nước ngoài – Khối Ngoại: với lượng vốn lớn có thể tạo ảnh hưởng lớn đến giá một cổ phiếu bằng cách mua/bán lượng lớn cổ phiếu này. Bạn có thể dễ dàng theo dõi khối lượng và giá trị giao dịch khối ngoại trên bảng giá chứng khoán của HSC.

Sóng Elliott là một thuật ngữ phân tích kỹ thuật xác định các nhịp của giá trong mỗi đợt tăng/giảm. Mỗi đợt tăng sẽ bao gồm 3 nhịp sóng tăng chính và 2 nhịp sóng điều chỉnh. Và ngược lại, mỗi đợt giảm sẽ bao gồm 3 nhịp sóng giảm chính và 2 nhịp sóng hồi. Sóng Elliott sử dụng hiệu quả nhất khi kết hợp với dãy tỷ lệ Fibonacci. Các nhịp sóng có biên độ nhịp nhàng theo đúng tỷ lệ vàng của thang Fibo. Sóng Elliott và Fibonacci là công cụ cực kỳ hiệu quả trong xác định các mức giá mục tiêu.

Quản lý danh mục đầu tư cần sự hội tụ của 4 yếu tố:

  1. Lựa chọn cổ phiếu
  2. Xác định điểm mua/bán
  3. Quản lý vốn/rủi ro
  4. Theo dõi diễn biến giá

Trường phái Đầu tư gồm: Đầu tư Giá trị, Đầu tư theo Đà tăng trưởng, Đầu tư Lướt sóng,…

T+2 và Ứng trước tiền bán: Giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam tuân theo T + 2, tức là khi mua, cổ phiếu sẽ về sau 2 ngày làm việc. Nhưng khi cổ phiếu về là sau 16h30 của ngày T+2 nên phải sang đến ngày T+3 bạn mới bán được. Khi bán, tương tự, tiền cũng sẽ về sau 2 ngày làm việc.

Mua/bán cổ phiếu xong có bán/mua được ngay không? Thế nào là ngày T+2?

Các công ty chứng khoán có dịch vụ cho phép bạn nhận ứng trước tiền bán chứng khoán ngay khi lệnh bán được khớp. Mức lãi suất tương đương mức lãi margin = 0.04%/ngày/số tiền vay. Ví dụ:

Ngày mua Ngày chờ về Ngày cổ phiếu về Ngày cổ phiếu có thể bán
T+0 T+1 T+2 T+3
Cổ phiếu về sau 16h30 Ứng trước tiền bán chứng khoán tự động

Cách tính giá điều chỉnh của cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Xu hướng giá: Có ba loại xu hướng trên thị trường là tăng (Uptrend), giảm (Downtrend) và đi ngang (Sideway). Nhờ xác định xu hướng giá cổ phiếu mà nhà đầu tư sẽ có hành động phù hợp. Nhà đầu tư mua khi cổ phiếu ở trong xu hướng tăng, bán khi cổ phiếu đang ở xu hướng giảm, giao dịch thận trọng theo dõi thị trường để mua gom tích lũy hoặc bán thoát hàng dần khi cổ phiếu ở trong xu hướng đi ngang.

Vượt đỉnh là một dấu hiệu kỹ thuật mà cổ phiếu tăng giá vượt qua giá cao nhất trong quá khứ và thường sẽ tăng rất mạnh. Đây cũng là một phương pháp chọn điểm mua hiệu quả trong đầu tư tăng trưởng ở xu hướng thị trường giá lên. Nếu chọn đúng mã cổ phiếu và xu hướng thị trường thuận lợi thì xác suất thành công rất cao.

Break là giá vượt lên trên hoặc xuống dưới vùng giá đi ngang hoặc tích lũy.

Mua đuổi là mua bất chấp với giá cao (thường dùng lệnh MP).

CE – Trần, FL – Sàn là Khung giá cao nhất và thấp nhất mà giá cổ phiếu có thể đạt được trong ngày.

Long – Mua lên, Short – Bán xuống là hai hướng giao dịch trong chứng khoán phái sinh.

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Một số thuật ngữ thông dụng trong chứng khoán. Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán và muốn được tham khảo những mã cổ phiếu tăng giá tốt nhất thị trường chứng khoán hiện tại như danh mục đầu tư cổ phiếu của Nhật Cường vui lòng liên hệ với mình để được tư vấn chi tiết hơn.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224