SELECT MENU

Mua/bán Cổ phiếu xong có bán/mua được ngay không? Bao lâu Cổ phiếu/Tiền về Tài khoản? Thế nào là ngày T+2?

Mua/bán cổ phiếu xong có bán/mua được ngay không? Thế nào là ngày T+2? Cổ phiếu mua thành công bao lâu mới bán được và Cổ phiếu bán thành công bao lâu tiền mới về tài khoản? Ngày giao dịch, Ngày thanh toán là gì? Thời gian Giao dịch Chứng khoán… là những câu hỏi mà những nhà đầu tư mới luôn thắc mắc và muốn tìm hiểu. Trong bài viết này, Nhật Cường sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề Mua/bán Cổ phiếu xong có bán/mua được ngay không? Bao lâu Cổ phiếu/Tiền về Tài khoản? Thế nào là ngày T+2?

Mua/bán cổ phiếu xong có bán/mua được ngay không? Thế nào là ngày T+2?

Mua/bán cổ phiếu xong có bán/mua được ngay không? Thế nào là ngày T+2?

Để trả lời cho những câu hỏi này, đầu tiên, Nhật Cường sẽ cùng các bạn cùng tìm hiểu về thuật ngữ ngày giao dịch, ngày thanh toán, thời gian T+2 trong chứng khoán.

Trong giao dịch chứng khoán, ngày mà bạn tiến hành đặt lệnh mua/bán thành công một mã chứng khoán thì ngày đó được gọi là ngày giao dịch T+0. Ngày làm việc tiếp theo của thị trường chứng khoán (không tính thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ theo quy định của Ủy ban chứng khoán Nhà nước) được gọi là T+1. Tiếp thêm 1 ngày làm việc nữa được gọi là T+2 và thêm 1 ngày làm việc sau đó nữa là ngày T+3,…

Ngày giao dịch là ngày mà bạn tiến hành đặt lệnh mua/bán cổ phiếu thành công trên thị trường với một mức giá đã chốt (đã được xác định).

Ngày thanh toán là ngày mà cổ phiếu chính thức được chuyển nhượng giữa người mua và bán trước đó.

Theo quy định mới nhất từ 01/01/2016, thời gian thanh toán là 16h30 chiều ngày T+2. Nếu bạn mua cổ phiếu tại T+0 thì sau 16h30 chiều ngày T+2, bạn mới sở hữu cổ phiếu (nhưng tới ngày T+3 bạn mới thực sự bán được vì lúc cổ phiếu về thì đã hết phiên giao dịch), không tính thứ 7, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ. Tương tự khi bán cổ phiếu, bạn cũng phải đợi tới 16h30 chiều 2 ngày làm việc sau đó (T+2) thì tiền mới về tài khoản. Nếu lúc này bạn muốn rút tiền thì hoàn toàn được. Hoặc nếu bạn muốn tiếp tục các giao dịch khác từ số tiền này thì hãy đợi thêm đến ngày giao dịch tiếp theo (T+3).

Ngày T+0 Ngày T+1 Ngày T+2 Ngày T+3
Ngày giao dịch Ngày chờ tiền, cổ phiếu về Ngày thanh toán Ngày có thể giao dịch tiếp

Tuy nhiên, sau khi bán cổ phiếu xong thì bạn có thể mua cổ phiếu ngay bằng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán tự động nếu đã đăng ký với công ty chứng khoán.

Thời điểm tính quyền sở hữu là vào ngày thanh toán T+2 thực sự rất quan trọng liên quan tới nhiều lợi ích khác. Vì đây chính là ngày để xác định việc bạn có nằm trong danh sách các cổ đông nắm giữ cổ phiếu đó hay không khi Công ty này lên danh sách Họp Đại hội cổ đông, trả cổ tức, cổ phiếu bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu, cổ phiếu thưởng, phát hành quyền mua cho cổ đông hiện hữu, phát hành trái phiếu chuyển đổi, lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản… Ngược lại nếu bạn vừa mới bán cổ phiếu này và tới T+1 Công ty lại chốt danh sách đi họp cổ đông thì bạn vẫn tên trong danh sách đó, bạn vẫn có quyền sở hữu cổ phiếu này và vẫn được tham dự cuộc họp như những cổ đông khác. Chỉ khi đến 16h30 chiều ngày T+2 bạn mới thực sự không còn quyền sở hữu với cổ phiếu này nữa.

Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ), Ngày đăng ký cuối cùng (ĐKCC) – Ngày chốt danh sách

Cách tính Giá điều chỉnh của Cổ phiếu trong Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ)

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Mua/bán cổ phiếu xong có bán/mua được ngay không? Sau khi mua/bán cổ phiếu bao lâu cổ phiếu/tiền về tài khoản? Thế nào là ngày T+2? Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán và muốn được tham khảo những mã cổ phiếu tăng giá tốt nhất thị trường hiện tại như danh mục đầu tư của Nhật Cường vui lòng liên hệ với mình để được tư vấn chi tiết hơn.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224