SELECT MENU

Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ), Ngày đăng ký cuối cùng (ĐKCC) – Ngày chốt danh sách

Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ), Ngày đăng ký cuối cùng (ĐKCC) – Ngày chốt danh sách, Ngày thanh toán và Ngày chính thức giao dịch là những ngày gì? là những thắc mắc rất cơ bản của những nhà đầu tư mới tìm hiểu về lĩnh vực chứng khoán, cổ phiếu. Trong bài viết này, Nhật Cường sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ), Ngày đăng ký cuối cùng (ĐKCC) – Ngày chốt danh sách.

Ngày giao dịch không hưởng quyền, Ngày đăng ký cuối cùng.

Ngày giao dịch không hưởng quyền, Ngày đăng ký cuối cùng.

Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) là ngày giao dịch mà nhà đầu tư mua cổ phiếu sẽ không được hưởng các quyền lợi của cổ đông như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự ĐHĐCĐ…

Ví dụ: Ngày giao dịch không hưởng quyền (nhận cổ tức) là ngày mà nếu bạn mua cổ phiếu vào ngày đó hoặc sau ngày đó thì bạn sẽ không được hưởng cổ tức của lần chia đó. Vào ngày GDKHQ, giá cổ phiếu sẽ giảm xuống một khoảng tương ứng với giá trị phần cổ tức được chia. Và những ai được hưởng cổ tức sẽ được bù đắp bằng chính số cổ tức ấy trong thời gian trả cổ tức (thời gian thanh toán) đã công bố.

Ngày đăng kí cuối cùng (ĐKCC) – Ngày chốt danh sách là ngày tổ chức phát hành lập danh sách người sở hữu cổ phiếu với mục đích để thực hiện các quyền cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách, nếu nhà đầu tư có tên trong danh sách người sở hữu chứng khoán sẽ được nhận các quyền của mình như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm…

Ngày thanh toán là ngày cổ tức bằng tiền mặt (hoặc bằng cổ phiếu) sẽ về tài khoản của nhà đầu tư.

Ngày chính thức giao dịch (dành cho cổ tức bằng cổ phiếu): cổ tức bằng cổ phiếu thời gian đầu sẽ chưa được giao dịch ngay, mà chỉ được giao dịch kể từ mốc thời gian do VSD – Trung Tâm Lưu Ký Chứng Khoán Việt Nam quyết định bằng văn bản.

Theo quy định mới nhất từ 01/01/2016, thời gian thanh toán tiền và cổ phiếu là 16h30 chiều ngày T+2. Tức là sau giờ này, bạn đã sở hữu cổ phiếu (nhưng tới ngày T+3 bạn mới thực sự bán được vì lúc cổ phiếu về thì đã hết phiên giao dịch), không tính thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ. Trong đó ngày giao dịch tính là ngày T+0, ngày làm việc tiếp theo là T+1,…

Ví dụ:

Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm
20/02/2018 21/02/2018 22/02/2018
Ngày giao dịch bình thường Ngày GDKHQ Ngày ĐKCC
Ngày mà bạn mua mới thì

vẫn được hưởng quyền.

Ngày mà bạn bán hết thì

không được hưởng quyền.

Ngày mà bạn mua mới thì

không được hưởng quyền.

Ngày mà bạn bán hết thì

vẫn được hưởng quyền.

 

 

 

 

 

 

Như vậy, nhà đầu tư mua cổ phiếu trước ngày GDKHQ hoặc bán trong ngày GDKHQ vẫn sẽ có tên trong danh sách được hưởng quyền. Và bên cạnh đó, nếu mua vào ngày ngày GDKHQ và ngày ĐKCC thì NĐT sẽ không có tên trong danh sách được hưởng quyền. Đương nhiên nếu nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trung và dài hạn mà trong đó có cả ngày GDKHQ thì chắc chắn sẽ được nhận quyền của cổ đông.

Mua/bán cổ phiếu xong có bán/mua được ngay không? Bao lâu Cổ phiếu/Tiền về Tài khoản? Thế nào là ngày T+2?

Cách tính Giá điều chỉnh của Cổ phiếu trong Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ)

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ), Ngày đăng ký cuối cùng (ĐKCC) – Ngày chốt danh sách. Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán và muốn được tham khảo những mã cổ phiếu tăng giá tốt nhất thị trường chứng khoán hiện tại như danh mục đầu tư cổ phiếu của Nhật Cường vui lòng liên hệ với mình để được tư vấn chi tiết hơn.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224