SELECT MENU

Ngày giao dịch không hưởng quyền, Ngày đăng ký cuối cùng

Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ), Ngày đăng ký cuối cùng (ĐKCC) – Ngày chốt danh sách, Ngày thanh toán và Ngày chính thức giao dịch là những ngày gì? Cách tính giá điều chỉnh của cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền, là những thắc mắc rất cơ bản của những nhà đầu tư mới tìm hiểu về lĩnh vực chứng khoán, cổ phiếu. Trong bài viết này, Thanh Tùng sẽ giải đáp cho các bạn chi tiết về Ngày giao dịch không hưởng quyền, Ngày đăng ký cuối cùng.

 

Ngày giao dịch không hưởng quyền, Ngày đăng ký cuối cùng.

Ngày giao dịch không hưởng quyền, Ngày đăng ký cuối cùng.

Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ), Ngày đăng ký cuối cùng (ĐKCC) – Ngày chốt danh sách, Ngày thanh toán và Ngày chính thức giao dịch

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày giao dịch mà nhà đầu tư mua chứng khoán sẽ không được hưởng các quyền lợi của cổ đông như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự ĐHĐCĐ…

Ví dụ: Ngày giao dịch không hưởng cổ tức là ngày mà nếu bạn mua cổ phiếu hoặc sau ngày đó thì bạn sẽ không được hưởng cổ tức của lần chia đó. Vào GDKHQ, giá cổ phiếu sẽ sụt xuống một khoảng tương ứng với giá trị phần cổ tức được chia. Và những ai được hưởng cổ tức sẽ được bù đắp bằng chính số cổ tức ấy trong thời gian trả cổ tức đã công bố.

Ngày đăng kí cuối cùng (Ngày chốt danh sách) là ngày tổ chức phát hành lập danh sách người sở hữu chứng khoán với mục đích để thực hiện các quyền cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách, nếu nhà đầu tư có tên trong danh sách người sở hữu chứng khoán sẽ được nhận các quyền của mình như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm…

Ngày thanh toán là ngày cổ tức bằng tiền mặt (hoặc bằng cổ phiếu) sẽ về tài khoản của nhà đầu tư.

Ngày chính thức giao dịch (dành cho cổ tức bằng cổ phiếu): cổ tức bằng cổ phiếu thời gian đầu sẽ chưa được giao dịch ngay, mà chỉ được giao dịch kể từ mốc thời gian do VSD – Trung Tâm Lưu Ký Chứng Khoán Việt Nam quyết định bằng văn bản.

Theo quy định mới nhất từ 01/01/2016, thời gian thanh toán tiền và chứng khoán là 16h30 chiều ngày T+2. Tức là sau giờ này, bạn đã sở hữu cổ phiếu (nhưng tới ngày T+3 bạn mới thực sự bán được vì lúc cổ phiếu về thì đã hết phiên giao dịch), không tính thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ. Trong đó ngày giao dịch tính là ngày T+0, ngày làm việc tiếp theo là T+1,…

Ví dụ: ngày 21/02/2018 (thứ Tư) là ngày GDKHQ, ngày 22/02/2018 (thứ Năm) là ngày ĐKCC, bạn mua cổ phiếu trước 21/02/2017 và nắm giữ đến hết 22/02/2017 là bạn vẫn được hưởng quyền.

 

Ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng

Ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng

Như vậy, nhà đầu tư mua chứng khoán trước ngày GDKHQ và nắm giữ đến hết ngày ĐKCC sẽ có tên trong danh sách được hưởng quyền. Và bên cạnh đó, nếu mua vào ngày giao dịch không hưởng quyền hoặc sau ngày giao dịch không hưởng quyền thì NĐT sẽ không có tên trong danh sách được hưởng quyền.

 

Cách tính giá điều chỉnh của cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền

P: Giá cổ phiếu trước khi thực hiện quyền

P’: Giá cổ phiếu sau khi thực hiện quyền (bao gồm cổ tức bằng tiền, cổ phiếu thưởng và cổ phiếu phát hành thêm)

a: Giá cổ phiếu phát hành thêm

a: Tỉ lệ cổ phiếu phát hành thêm

b: Tỉ lệ chia cổ phiếu thưởng

C: Cổ tức bằng tiền

Ví dụ: Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HCM) chia cổ tức bằng tiền 100:20 (tỷ lệ 20%), tỷ lệ cổ phiếu thưởng 100:10 (tỷ lệ 10%), tỷ lệ cổ phiếu phát hành thêm 100:30 (tỷ lệ 30%), giá 10.000 VND/cổ phiếu.

Giá cổ phiếu hiện tại 80.000 đồng

Giá cổ phiếu HCM sau khi chia cổ tức bằng tiền,cổ phiếu và phát hành thêm cổ phiếu:

 

Như vậy, qua chủ đề Ngày giao dịch không hưởng quyền, Ngày đăng ký cuối cùng, Thanh Tùng đã giải đáp cho các bạn toàn bộ những khúc mắc lâu nay như: Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ), Ngày đăng ký cuối cùng (ĐKCC) – Ngày chốt danh sách, Ngày thanh toán và Ngày chính thức giao dịch là những ngày gì? Cách tính giá điều chỉnh của cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền,…Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán và muốn được tham khảo những mã cổ phiếu tăng giá tốt nhất thị trường chứng khoán hiện tại như danh mục đầu tư cổ phiếu của Thanh Tùng vui lòng liên hệ với mình để được tư vấn chi tiết hơn.

 

 

 

 

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0981 93 8998