SELECT MENU

Những lưu ý để Đầu tư Chứng khoán Thành công

Đầu tư chứng khoán đã trở thành xu hướng đầu tư mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, đầu tư thế nào để có lợi nhuận lại là điều không hề dễ dàng khi thiếu đi sự tư vấn của những chuyên gia giàu kinh nghiệm như Nhật Cường. Hầu hết, nhà đầu tư trên thị trường đều thiếu đi nguyên tắc khi đầu tư, trong đó chủ yếu là họ không biết chuẩn bị những gì cần thiết cho hành trình đi tới thành công trên con đường chứng khoán – cổ phiếu này. Trong bài viết này, Nhật Cường sẽ cùng với các bạn điểm qua Những lưu ý để đầu tư chứng khoán thành công.

Những lưu ý để đầu tư chứng khoán thành công.

Những lưu ý để đầu tư chứng khoán thành công.

Giao dịch theo nguyên tắc

Những nhà đầu tư chứng khoán thành công luôn có những nguyên tắc không thể phá bỏ. Giao dịch theo nguyên tắc chính là bước quan trọng mà bạn luôn phải ghi nhớ và làm theo. Nhiều khi bạn mua cổ phiếu chỉ vì có vẻ là nó sắp lên, không mua nhanh là mất cơ hội hoặc bạn ưa thích mã cổ phiếu đó. Cái tai hại ở chỗ sau khi bạn mua theo cách trên và bạn lại đúng. Từ đó về sau, bạn mặc định những cái hy vọng hão huyền của bạn ở cái lần mua ngẫu nhiên mà đúng kia là chuẩn mực thì bạn sẽ còn phải chịu thua lỗ dài dài. Trước khi mua bất kỳ 1 cổ phiếu nào, nhà đầu tư chuyên nghiệp đã phải cần mẫn tìm hiểu về doanh nghiệp, vắt óc phân tích đồ thị tìm xu hướng, điểm mua, điểm bán chốt lời, điểm cắt lỗ chứ không có ai mua cổ phiếu bằng niềm tin như bạn cả. Đó chính là Giao dịch theo nguyên tắc.

Nguyên tắc đơn giản để chắc chắn việc mua cổ phiếu: Giả sử nếu mình là người cầm cổ phiếu thì mình có muốn bán không? Nếu có muốn bán thì đừng mua vì cẩn thận không thừa, thà mình lãi ít đi còn hơn là lỗ. Nếu không muốn bán thì hãy chọn ngay cổ phiếu này để theo dõi và phân tích kỹ càng trước khi giải ngân.

So sánh Lợi nhuận/Rủi ro

Để thành công trong đầu tư chứng khoán thì hãy ghi nhớ nguyên tắc quan trọng nhất để có lợi nhuận trên thị trường chứng khoán: “Không quan trọng là bạn đúng hay bạn sai, mà quan trọng là khi đúng bạn kiếm được bao nhiêu và khi sai bạn mất bao nhiêu”. Câu nói hàm ý rằng hãy kiếm nhiều nhất khi bạn đúng và lỗ ít nhất khi bạn sai. Khác biệt lớn nhất giữa nhóm thiểu số có lãi trên thị trường và phần đông còn lại chính là khi lãi thì lãi nhiều mà lỗ thì lỗ ít. Tóm lại tổng kết quá trình đầu tư cổ phiếu có lời là đã thành công. Công thức rất đơn giản để chọn cổ phiếu trước khi mua: % lợi nhuận > 2 lần % rủi ro.

Những dấu hiệu của 1 cổ phiếu rủi ro

Quan sát Cổ phiếu thường xuyên

Sự di chuyển cổ phiếu có đà tăng trưởng có thể bắt đầu hoặc kết thúc trong 1 khoảng thời gian hữu hạn. Do đó, bạn nên nghiên cứu biểu đồ cổ phiếu mỗi ngày và chuẩn bị tinh thần nhanh chóng gia nhập và rút khỏi thị trường khi có dấu hiệu rõ ràng.

Có kế hoạch chốt lời

Bí quyết đầu tư chứng khoán thành công là luôn có kế hoạch cho mọi thứ, đặc biệt là kế hoạch chốt lời. Trước khi xuống tiền mua 1 mã cổ phiếu, bạn nên định hình rõ giá mục tiêu lên tới bao nhiêu thì chốt lời, thường thì theo công thức 5-3-2: chốt 1 nửa, chốt 30% và chốt nốt 20% khi qua đỉnh. Chốt lời là để đảm bảo thu hồi vốn và tiền lãi về nằm yên trong tài khoản, dù lúc này thị trường có sập đi chăng nữa thì tiền cũng an toàn đã trong túi của bạn. Bạn không thể là một nhà đầu tư theo tăng trưởng nếu ngồi yên 1 chỗ và nhìn cổ phiếu rớt giá dần. Sau khi chốt lời 1 phần để thu hồi vốn thì phần tiền lãi còn lại chính là giá trị của cổ phiếu chưa bán. Hãy nhớ “Chốt lời chắc tay” và “Đồng tiền trong tay là chắc chắn nhất”.

Cắt lỗ đúng lúc

Quy tắc để đầu tư chứng khoán thành công không thể thiếu cắt lỗ. Nếu công cụ dự báo và nhận định phân tích của bạn đều cho thấy dấu hiệu cần rút khỏi thị trường hãy làm theo nó. Đáng tiếc là, quá nhiều nhà đầu tư không sẵn sàng thừa nhận mình đã sai và không chấp nhận thua lỗ. Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với tất cả các nhà đầu tư.

Đầu tiên bạn phải hiểu: Tại sao phải cắt lỗ?

Cắt lỗ là để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn, bảo vệ đồng vốn của bạn nếu cổ phiếu tiếp tục xu hướng giảm. Nếu bạn không chấp nhận phần thua lỗ nhỏ. Bạn sẽ tiếp tục thấy tài sản lao giảm không phanh. Vì nếu không rút lui nhanh, phần thua lỗ nhỏ sẽ ngày càng lớn hơn.

Trước khi xuống tiền mua 1 mã cổ phiếu, hãy tự hỏi bản thân và đi vào phân tích xem nếu lỗ thì mất tối đa bao nhiêu tiền. Tâm trạng bạn nên thoải mái, chấp nhận đó là một điều không thể tránh khỏi nếu phải bán cắt lỗ. Bởi không thể có cái gì hoàn hảo 100% cả. Hãy chấp nhận chuyện lãi lỗ như là chuyện thường ngày nếu đã tham gia vào đầu tư chứng khoán.

Nếu điểm cắt lỗ quá sâu, tức là điểm mua này ẩn chứa nhiều rủi ro thì tốt hơn là bạn hãy bình tĩnh, theo dõi thêm một vài phiên sau giá ở mức đã điều chỉnh và nếu vẫn hấp dẫn thì đặt lệnh mua cổ phiếu. Lúc đó rõ ràng rủi ro ít hơn. Hãy nhớ “Thà mình ăn lãi ít đi còn hơn là lỗ”. Hoặc bạn hãy bỏ qua cơ hội đầy rủi ro này và kiếm những cơ hội khác thuận lợi hơn. Thà mất cơ hội, chứ không được để mất tiền.

Vậy điểm cắt lỗ xác định như thế nào. Có rất nhiều quy tắc khác nhau để xác định điểm này. Nếu bạn lỗ 7% trở lên, hãy bán thẳng tay. Nếu cổ phiếu xác nhận xu hướng giảm và bạn đang lỗ, đó chính là điểm cắt lỗ.

Cắt lỗ và quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Cân nhắc cổ tức

Để đầu tư chứng khoán thành công thì cổ tức cũng chính là 1 nguồn thu nhập hấp dẫn.

Cổ tức có nhiều dạng: cổ tức bằng tiền, cổ tức bằng cổ phiếu, mua lại cổ phiếu quỹ,…

Cổ tức hiểu đơn giản chính là 1 phần lợi nhuận của công ty chia cho bạn. Vì thế nhận được cổ tức chính là bạn đã có thêm 1 phần lời. Nhưng trong những trường hợp như thế nào thì nên mua và nắm giữ cổ phiếu để được hưởng cổ tức. Giả sử quy hết phần lợi nhuận nhận về từ cổ tức ra tiền, thì bạn vẫn cần cân nhắc xem từ lúc mua cổ phiếu đến lúc bạn vào danh sách cổ đông nhận cổ tức thì bạn tổng kết lại là lãi hay lỗ. Nếu cổ phiếu đó đang trong xu hướng tăng thì tuyệt vời, bạn vừa có lãi chênh lệch giá vừa được nhận phần cổ tức của công ty. Nhưng nếu cổ phiếu đang xu hướng giảm hoặc đi ngang thì hãy cẩn thận, không khéo nhận cổ tức xong còn chẳng đủ bù lỗ nhé.

Cổ tức là gì? Có nên nhận cổ tức hay không?

Cổ tức là gì? Những loại cổ tức thường gặp

Phân bổ danh mục đầu tư hợp lý

Thành công từ đầu tư chứng khoán cũng bị ảnh hưởng bởi cách phân bổ danh mục của bạn

Hãy tính toán danh mục cần mua sao cho hợp lý.

Nói chung nếu mua với số lượng lớn thì bạn nên mua làm nhiều đợt khác nhau. Mỗi đợt vài chục % số lượng cổ phiếu sẽ mua và ở mức giá hợp lý. Nếu cao hơn mức giá hợp lý đã định sẵn thì bạn cũng không nên mua đuổi và nếu thấp hơn thì hãy xem lại xem cơ hội này còn tốt không thì mới đặt mua.

Danh mục của bạn nên phân bổ 5 mã, vừa nhằm phân tán rủi ro vừa dễ theo dõi để xử lý kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Tỷ trọng về giá trị mỗi mã nên cân bằng nhau, tránh tình trạng mã thì nhiều mã thì ít. Chiến lược đầu tư chuyên nghiệp nhất chính là sau một thời gian theo dõi danh mục, chúng ta bán những mã yếu để mua gia tăng tỷ trọng vào những mã mạnh hơn trong danh mục.

Những bước để đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn

Những lưu ý để đầu tư chứng khoán thành công

Các bước để chọn cổ phiếu bằng phân tích kỹ thuật

Những lưu ý để quyết định đầu tư mua cổ phiếu

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Những lưu ý để đầu tư chứng khoán thành công. Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán hoặc muốn tìm hiểu thêm về cách chơi chứng khoán, cách đầu tư cổ phiếu vui lòng liên hệ với Nhật Cường.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224