SELECT MENU

Những đặc điểm nổi bật của phân tích kĩ thuật

Phân tích kĩ thuật là một trong những phương pháp phân tích chứng khoán phổ biến và hữu dụng nhất hiện nay. Bằng chứng là những người mới tìm hiểu về chứng khoán cho đến những nhà đầu tư lâu năm đều quan tâm tìm hiểu về phân tích kĩ thuật, khiến cho số lượng người sử dụng phân tích kĩ thuật ngày càng đông đảo. Sau đây là những đặc điểm nổi bật của phân tích kĩ thuật.

 

Những đặc điểm nổi bật của phân tích kĩ thuật

Những đặc điểm nổi bật của phân tích kĩ thuật.

  1. Cơ sở phân tích kĩ thuật dựa vào quá khứ

Những nhà phân tích kĩ thuật sẽ sử dụng đồ thị về giá, khối lượng và các chỉ báo để nghiên cứu quá khứ của chúng và dự báo tương lai. Thông thường, họ chỉ đánh giá cổ phiếu sau khi đóng cửa phiên để đánh giá lại diễn biến nhằm củng cố hoặc sửa đổi lại nhận định của mình.

 

  1. Phân tích kĩ thuật có thể sử dụng cho nhiều khoảng thời gian

Nhiều người coi Phân tích kĩ thuật chỉ áp dụng cho đầu tư lướt sóng, mua cổ phiếu và đợi T+2 (hàng về) là bán luôn. Sự thực, các nhà đầu tư theo phương pháp Phân tích kĩ thuật thì thời gian đầu tư có thể kéo dài cả trung hạn (vài tháng tới nửa năm) và dài hạn (vài năm). Họ sẽ đánh theo các nhịp lên của thị trường và thoát hàng khi thị trường đi xuống, ra vào nhịp nhàng theo điểm mua, bán mà đã phân tích kỹ càng trên đồ thị. Đây chính là Chiến lược đầu tư theo sóng tăng.

 

4. Phân tích kĩ thuật với các chỉ báo và mô hình

Mẫu hình gồm các đường xu hướng, sóng Elliott kết hợp với thang đo Fibonacci để đoán diễn biến và điểm đảo chiều của giá. Các mô hình đảo chiều, tiếp diễn như 2 đỉnh, 2 đáy, vai đầu vai, cốc tay cầm, mô hình tam giác, cờ đuôi nheo, cái nêm….. rất hay được nhận diện và sử dụng trong Phân tích kĩ thuật. Cao hơn nữa là đoán được thời gian của giá. Về mặt bản chất, mô hình là biến thể của kênh xu hướng.

 

Ví dụ: Đồ thị cổ phiếu FCN – Công ty cổ phần FECON từ ngày 19/05/2017 đến ngày 24/08/2017 với mẫu hình Vai – Đầu – Vai.

 

Đồ thị cổ phiếu FCN từ ngày 19/05/2017 đến ngày 24/08/2017 .

 

Chỉ báo là chuỗi số liệu áp dụng công thức với giá của chứng khoán để tính ra các điểm này.  Một số loại chỉ báo rất phổ biến và được nhiều người sử dụng như: MA, ADX, MACD, Bolliger Bands, RSI, CCI, Stochastic Oscillator….Thực tế có đến hơn 300 các loại chỉ báo.

Ví dụ: Đồ thị cổ phiếu FCN từ ngày 19/05/2017 đến ngày 24/08/2017 với các chỉ báo đường trung bình MA, dải Bollinger Bands và Chỉ số sức mạnh tương đối RSI.

 

Đồ thị cổ phiếu FCN từ ngày 19/05/2017 đến ngày 24/08/2017.

 

Nhà đầu tư có thể chỉ sử dụng chỉ báo hoặc mẫu hình hoặc kết hợp linh hoạt cả 2 để phù hợp với bản thân sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Những đặc điểm nổi bật của phân tích kĩ thuật. Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán hoặc muốn tìm hiểu thêm về phân tích kĩ thuật chứng khoán vui lòng liên hệ với Nhật Cường.

 

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224