SELECT MENU

Những sai lầm thường gặp trong Đầu tư Chứng khoán

Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào thì điều đầu tiên chính là tránh mắc phải những sai lầm. Sai lầm trong đầu tư khiến cho vốn của bạn hao hụt dần, mất lãi, thua lỗ,…Dưới đây là Những sai lầm thường gặp trong Đầu tư Chứng khoán  mà Nhật Cường đã đúc kết được dựa trên kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu của bản thân.

Những sai lầm thường gặp trong đầu tư chứng khoán (Phần 1).

Những sai lầm thường gặp trong đầu tư chứng khoán (Phần 1).

Cương quyết giữ lại cổ phiếu thua lỗ

Bạn không muốn chịu lỗ, bạn chờ đợi và hy vọng cho đến khi số lỗ này càng lớn cho đến khi tổng tài sản không còn giá trị nữa. Cho đến nay thì đó là sai lầm hầu hết của các nhà đầu tư mắc phải. Theo những nhà đầu tư lâu năm kinh nghiệm thì bạn nên cắt lỗ khi cổ phiếu giảm 7% hoặc 8%. Bằng cách tuân theo nguyên tắc này sẽ đảm bảo vượt qua được thời điểm khó khăn để tiếp tục đầu tư bằng số vốn đã được bảo toàn trước đó.

Cắt lỗ và quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Mua cổ phiếu khi các cổ phiếu đó đang giảm giá

Một vài cổ phiếu đang giảm giá trông như rất hời vì nó trông rẻ hơn so với vài tháng trước. Đa số những công ty giá cổ phiếu rẻ chỉ vài ngàn đồng là những công ty sắp phá sản, kết quả kinh doanh kém, lợi nhuận thấp và suy giảm, khó có khả năng tăng trưởng. Vì thế bạn không nên mua những cổ phiếu này để chờ đợi và thất vọng.

Mua cổ phiếu trung bình giá xuống

Nếu bạn mua một cổ phiếu giá 40.000đ và sau đó mua thêm ở giá 30.000 đồng thì giả sử giá trung bình rơi vào khoảng là 35.000 đồng. Nếu cổ phiếu tiếp tục xuống giá thì làm như vậy là bạn đang đi theo những thua lỗ khác. Chiến lược nghiệp dư này có thể gây ra nhiều thua lỗ nghiêm trọng và làm cho bạn ngày càng lỗ nhiều. Cách tốt nhất bạn nên làm là mạnh dạn cắt lỗ và đầu tư vào những cơ hội cổ phiếu tăng trưởng mới.

Mua một lượng lớn cổ phiếu giá thấp thay vì mua cổ phiếu giá cao hơn nhưng với số lượng ít hơn

Nhiều người nghĩ rằng nên mua thêm nhiều cổ phiếu giá thấp với số lượng khoảng 100 hay 1000. Điều này làm cho họ có cảm giác là mua được nhiều cổ phiếu hơn từ số tiền họ có. Họ không mua 30 hoặc 50 cổ phiếu có giá cao hơn, của các công ty hoạt động tốt hơn. Bạn nên mua các cổ phiếu tốt nhất hiện có, chứ không phải đổ xô đi mua các cổ phiếu rẻ nhất.

Nhiều nhà đầu tư không thể cưỡng lại được khi nhìn thấy các cổ phiếu có giá 4000 đồng, 6000 đồng hoặc 10.000 đồng hoặc thấp hơn là rất rẻ vì các lý do. Các cổ phiếu này hoặc là hoạt động kém cỏi trong quá khứ hoặc là hiện nay đang xảy ra vấn đề gì đó. Cổ phiếu giống như những loại hàng hóa khác, những cổ phiếu tốt nhất không bao giờ được bán với giá rẻ nhất. Hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp, và các quỹ đầu tư thường không đầu tư vào các cổ phiếu có giá thấp, vì vậy khi bạn mua cổ phiếu giá cao thì sẽ có cơ hội tăng nhanh và bứt phá nếu các quỹ đầu tư mua vào.

Mong muốn kiếm tiền một cách nhanh chóng và dễ dàng

Mong muốn quá nhiều, quá nhanh mà không có sự chuẩn bị cần thiết, chỉ vội vàng học những phương pháp cơ bản nhất hay chỉ nắm được các kỹ năng và nguyên tắc ít cần thiết sẽ khiến bạn sớm bị thua lỗ. Bạn lao vào mua một cổ phiếu quá nhanh và sau đó chần chừ không chịu bán lỗ khi cổ phiếu đó ngày càng giảm giá. Làm như vậy chắc chắn bạn sẽ bị thua lỗ.

Mua cổ phiếu dựa vào các lời gợi ý, các tin đồn

Những tuyên bố, các sự kiện tin tức, câu chuyện, những gợi ý từ dịch vụ tư vấn hay quan điểm cá nhân mà bạn nghe được từ các chuyên gia về thị trường trên tivi. Nói cách khác là nhiều người quá mạo hiểm đầu tư với số tiền khó nhọc mà họ kiếm được vào cổ phiếu mà một người nào đó nói, thay vì dành thời gian để nghiên cứu học hỏi và nắm chắc các cổ phiếu đó hoạt động như thế nào. Kết quả họ đã thua lỗ rất nhiều tiền. Hầu hết các tin đồn và gợi ý mà bạn nghe được đơn giản là không đúng.

Lựa chọn các cổ phiếu giá thấp 

Bạn lựa chọn những cổ phiếu tồi chỉ bởi vì tỷ lệ P/E thấp. Các tỷ lệ lợi tức và giá /doanh thu không thể quan trọng bằng tốc độ tăng doanh thu/cổ phiếu. Tỷ lệ P/E thấp có thể do nhiều yếu tố. Không phải ngẫu nhiên giá của cổ phiếu đó lại thấp đến như thế, có thể bởi vì trong quá khứ thành tích của công ty kém cỏi. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp công ty càng trả nhiều lợi tức thì công ty đó càng yếu kém vì đã mất đi khoản lợi nhuận xoay vòng để tái đầu tư

Tiêu chuẩn lựa chọn cổ phiếu sai lầm

Nhiều người mua cổ phiếu hạng bét. Các công ty này hoạt động rất kém, không biết rõ doanh thu, tốc độ giao dịch và tiền hoàn vốn. Nhiều người khác lại đang tập trung vào những cổ phiếu đang được đẩy giá quá cao trong khi có chất lượng thấp, trong các ngành có nhiều rủi ro. Đó hoàn toàn là những cách lựa chọn cổ phiếu sai lầm. Bạn nên lựa chọn những cổ phiếu hàng đầu, kinh doanh phát triển, đang vùng tích lũy hoặc mới bứt phá ra khỏi nền giá.

Mua cổ phiếu của công ty mà bạn quen thuộc

Có thể bạn từng biết đến một công ty nào đó nhưng không nhất thiết bạn phải chọn cổ phiếu của công ty đó để mua. Có rất nhiều cơ hội đầu tư tốt lại nằm ở các tên tuổi công ty khác mà bạn chưa biết, nhưng chỉ cần nghiên cứu một chút bạn có thể phát hiện ra và kiếm được lợi nhuận.

Lo sợ mua các cổ phiếu đang tăng lên đến mức giá cao mới

Đa số nhà đầu tư nghĩ rằng một cổ phiếu đang tăng lên một mức giá cao mới thì dường như đã quá cao. Thời điểm tốt nhất để mua một cổ phiếu trong thị trường đầu cơ giá lên là khi mua cổ phiếu khi nó lần đầu tiên tăng giá vượt qua khu vực giá ổn định ban đầu, đó chính là vùng tích lũy để lấy đà tăng giá của cổ phiếu. Tuy nhiên, khi cơ hội mua tốt nhất đã trôi qua, bạn vẫn có thể theo dõi thị trường và diễn biến của cổ phiếu để giải ngân mua mới khi có điều chỉnh hoặc tích lũy nền giá tiếp theo. Trong xu hướng tăng giá mạnh, chiến lược đầu tư tốt nhất chính là mua khi giá tăng và bán khi giá tăng hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ, phương pháp trên chỉ đúng trong thị trường giá lên.

Bán đi cổ phiếu đang tăng, giữ lại cổ phiếu đang giảm 

Nói cách khác là bạn làm ngược lại những gì đáng ra bạn nên làm, bán ngay các cổ phiếu đang giảm giá và giữ lại các cổ phiếu đang tăng giá. Đó mới là chiến lược đầu tư chuyên nghiệp.

Lo lắng quá nhiều về thuế và phí giao dịch

Quá lo lắng về thuế và phí giao dịch sẽ dẫn đến các quyết định đầu tư thiếu hợp lý. Trong khi cái bạn đáng ra nên quan tâm nhất chính là cân bằng giữa lợi nhuận và chi phí. Liệu lợi nhuận có đủ bù đắp chi phí hay không mới là điều đáng bàn. Nếu % lợi suất cao thì phí giao dịch không đáng để bạn phải bận tâm.

Cách tính và các loại phí giao dịch chứng khoán

Không có kế hoạch bán cổ phiếu

Hầu hết nhà đầu tư nghiệp dư khi có ý định mua thì lại không hiểu khi nào hoặc trong điều kiện nào thì nên bán cổ phiếu. Như vậy họ chỉ có cơ hội thành công một nửa. Mua và nắm giữ đến khi đảo chiều chỉ đúng duy nhất trong thị trường giá lên. Còn trong thị trường giá xuống và đi ngang thì sai hoàn toàn. Việc không có kế hoạch chốt lời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như mất hết lãi, thậm chí âm vốn.

Không đánh giá khách quan cổ phiếu

Nhiều người lựa chọn các cổ phiếu mà họ ưa thích và quyết định mua, thay vì dựa vào phân tích kỹ càng về

1. Xu hướng thị trường chung
2. Xu hướng ngành
3. Xét doanh nghiệp
4. Giá cổ phiếu
5. Phân tích kỹ thuật

Hãy nhớ, cổ phiếu không tăng giá chỉ vì bạn yêu thích công ty đó.

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Những sai lầm thường gặp trong đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán và muốn được tham khảo những mã cổ phiếu tăng giá tốt nhất thị trường chứng khoán hiện tại như danh mục đầu tư cổ phiếu của Nhật Cường vui lòng liên hệ với mình để được tư vấn chi tiết hơn.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224