SELECT MENU

Những Sai lầm Thường thấy của Nhà đầu tư Thua lỗ

Thống kê cho thấy hiện nay có gần 2 triệu người Việt Nam tham gia đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, số người thực sự thành công chỉ chiếm 10% trong số những nhà đầu tư đó. Hãy nhớ rằng con số 90% nhà đầu tư không kiếm được lợi nhuận vẫn luôn chuẩn xác bất kể thị trường tốt hay xấu. Nếu bạn là một nhà đầu tư thuộc nhóm 90% hay đơn giản là một người mới tham gia, đừng bỏ qua những sai lầm mà Nhật Cường sẽ liệt kê dưới đây và hãy tìm 1 chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm như Nhật Cường để được hỗ trợ tốt nhất. Trong bài viết này, Nhật Cường sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề Những Sai lầm Thường thấy của Nhà đầu tư Thua lỗ.

 

Những sai lầm thường thấy của nhà đầu tư thua lỗ.

Cổ phiếu đã giảm nhiều thì không thể giảm thêm được nữa

Đây là cái sai không chỉ những người non tay mà nhiều bậc lão làng trong ngành chứng khoán cũng mắc phải. Nhiều nhà đầu tư mắc sai lầm trên khi tham gia bắt đáy, bởi khi nếu mua đúng đáy thì mức sinh lời sẽ cao hơn so với việc bạn chỉ có lợi nhuận khi ăn lãi phần thân sóng.

Năm 2008, khi VnIndex rơi từ 1.150 điểm xuống khoảng hơn 600 điểm, thị trường bốc hơi gần 50%. Lúc ấy rất nhiều chuyên gia và nhà đầu tư có kinh nghiêm đã lên truyền hình trấn an dư luận và khuyên mọi người mua vào bằng những tuyên bố đầy cảm xúc: “Nếu tôi có tiền, tôi sẽ mua cổ phiếu ngay lúc này” và “Bán là thua, mua là thắng”. Nhiều chuyên gia khác cũng đồng tình khi cho rằng đây là cơ hội duy nhất để mua được cổ phiếu với giá rẻ đến vậy. Thị trường tiếp tục đi xuống, và cuối cùng chạm đáy ở 235 điểm. Đây là bài học thực tế sâu sắc nhất dành cho những nhà đầu tư thời kỳ đó.

Đừng cố gắng bắt dao rơi vì thế nào rồi chính nhà đầu tư cũng sẽ là người chịu đau nhiều nhất. Rất nhiều người đã phải trả một cái giá rất đắt khi cho rằng “Giá mã này đã chạm đáy và không thể rẻ hơn được”. Trên thực tế, nhiều cổ phiếu trong tình trạng giảm giá không bao giờ tăng giá trở lại. Thật ra việc rớt giá cổ phiếu trong thời gian dài đã chứng minh ban lãnh đạo công ty đó có năng lực quản lý kém, khiến doanh nghiệp không tạo ra được lợi nhuận.

Một cú bắt đáy thành công quả thật sẽ mang lại một khoản hời lớn cho nhà đầu tư. Nhưng thực tế cho thấy, đa phần những nhà đầu tư cố gắng bắt đáy lại chính là người mắc câu vì không ai có thể khẳng định chắc chắn một mã đã chạm đáy hay chưa.

Vậy trở lại với câu chuyện cũ, chúng ta nên làm gì trước một con dao đang rơi? Cứ để cho nó cắm yên xuống đất. Sau đó, chúng ta có thể bình tĩnh nhặt lên.

Cổ phiếu đã tăng nhiều thì không thể tăng thêm được nữa

Câu chuyện nắm giữ cổ phiếu Coca Cola của Warren Buffett là một minh chứng đẹp cho bài học này. Giá trị của Coca Cola hiện lên đến 16 tỷ USD so với mức vài triệu USD tại thời điểm vị tỷ phú mua vào cách đây vài thập niên. Nói về VCB – Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, VIC – Tập đoàn Vingroup, HPG – Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát,… thì gần gũi hơn. Tất cả những siêu cổ phiếu trên đều có những đỉnh cao trong quá khứ và đều dần dần vượt đỉnh để tạo những đỉnh cao mới.

Cách duy nhất để không bị mong muốn chốt lời ảnh hưởng quá sớm đến bạn là cố gắng bình tĩnh và chọn đầu tư vào những mã với nền tảng hoạt động kinh doanh vững mạnh, có nhiều tiềm năng vượt trội so với thị trường. Sau đó, trong quá trình tăng giá, khi đến đỉnh, những mã cổ phiếu này sẽ tạo đỉnh và có dấu hiệu đỉnh rõ ràng để chúng ta có thể thoải mái chốt lời. Và khi ấy là lúc nhà đầu tư có thể hưởng trọn vẹn phần tăng giá.

Mã đấy mua số tiền ít, số lượng ít, lỗ cũng chẳng đáng bao nhiêu

Đây là sai lầm thường gặp nhất của những nhà đầu tư mới và cũng là sai lầm gây cho bạn những thiệt hại đáng kể nhất. Có lần 1 thì sẽ có lần 2, rồi tiếp đến những lần khác nữa. Ý nghĩ  “Lỗ cũng chẳng đáng bao nhiêu” sẽ đồng hành cùng bạn trong mỗi lần thua lỗ nhẹ và bạn ngày càng lún sâu vào thua lỗ đậm với những lần mua mạnh tay hơn. Vốn thì ngày càng bị hao mòn còn bạn thì cứ hy vọng mà không lo lắng cho tài sản của mình, thậm chí còn cứ ảo tưởng hão huyền rằng 1 thời gian nữa cổ phiếu sẽ hồi lên. Cách xử lý với sai lầm này là sửa sai ngay bằng cách cắt lỗ và nghiên cứu thật kỹ trước khi tham gia đầu tư mã cổ phiếu khác.

Giá sẽ tăng trở lại thôi

Nhìn nhận một cách chủ quan, đúng là có những công ty mà đà giảm giá chỉ là tạm thời khi họ có thể vượt qua những vấn đề đang gặp phải, song cũng có những công ty gặp khó khăn lớn đến mức phải phá sản. Trong cuộc khủng hoảng 2009, việc 2 ông lớn của ngành ngân hàng là Bear Stearns và Lehman Brothers tuyên bố phá sản đã gây chấn động toàn bộ thế giới bởi vì mọi người đều nghĩ 2 ngân hàng này quá lớn để có thể sụp đổ hay nói cách khác là không thể nào sụp đổ.

Trong thời buổi công nghệ thay đổi từng giờ như hiện nay, việc một ông vua trở thành ăn mày trong phút chốc không còn là chuyện lạ. Thất bại của Nokia là một minh chứng rõ ràng nhất. Nokia từng sở hữu thị phần điện thoại di động lớn nhất thế giới trong nhiều thập kỷ cho đến khi bị đánh bại hoàn toàn bởi những kẻ sáng tạo hơn như Apple hay Samsung chỉ trong vài năm ngắn ngủi.

Mọi người đều cho rằng việc giảm giá rồi cũng chóng qua dẫn đến việc lưỡng lự trong cắt lỗ hoặc đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt khác.Trong khi thực tế, nhà đầu tư nên thiết lập cho mình nguyên tắc đầu tư và nghiêm túc tuân theo cũng như việc bình tĩnh nhận định trước khi đưa ra quyết định cắt lỗ hay tiếp tục nắm giữ chờ cổ phiếu tăng giá trở lại. Nhà đầu tư vì thế phải hiểu rõ ngành mà mình đang đầu tư và sáng suốt đánh giá liệu rằng những công ty mình đang nắm giữ có đủ khả năng vượt qua thời kỳ khó khăn hay không để đưa ra quyết định nắm giữ hay bán đi.

Thời gian đạt được mức lợi nhuận phải nhanh

Đa phần nhà đầu tư đều mong muốn kết quả đầu tư được thể hiện nhanh chóng. Tuy nhiên thị trường chứng khoán thường tỏ ra từ tốn và chỉ trao thưởng cho những ai đủ kiên nhẫn. Trong thực tế việc kiên trì nắm giữ một mã cổ phiếu là một việc cực kỳ khó khăn để thực hiện nếu mã cổ phiếu đó biến động quá mạnh trên đường về đích. Tuy nhiên phải nhớ rằng, nếu nền tảng của doanh nghiệp vững mạnh thì cuối cùng sự kiên trì đấy sẽ được đền đáp xứng đáng. Cách tốt nhất để vượt qua sai lầm này chính là rèn luyện khả năng phân tích biến động của cổ phiếu và rèn chữ “Nhẫn”.

Trên đây, Nhật Cường đã cùng thảo luận với các bạn về chủ đề Những sai lầm thường thấy của nhà đầu tư thua lỗ. Nhà đầu tư muốn bàn luận thêm về chủ đề thú vị này cũng như muốn mở tài khoản chứng khoán xin vui lòng liên hệ với Nhật Cường.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224