SELECT MENU

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là một phương pháp phân tích chứng khoán để dự báo hướng của giá thông qua việc nghiên cứu các dữ liệu thị trường quá khứ, chủ yếu là giá và khối lượng. Phân tích kỹ thuật nhằm trả lời câu hỏi: “Khi nào nên mua/bán cổ phiếu này?”

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là gì?

Bạn có thể có thể dễ dàng thu thập các thông tin về kết quả kinh doanh từ các trang web cung cấp dữ liệu tài chính. Nhưng để trả lời những câu hỏi về phân tích kỹ thuật thì khó hơn nhiều vì có rất ít chuyên gia phân tích kỹ thuật xuất sắc mà nhà đầu tư có thể tin tưởng. Đa số họ đều đang làm việc cho các quỹ đầu tư hay bộ phận đầu tư của ngân hàng, và họ không rảnh rỗi để viết các báo cáo hay ngồi tư vấn miễn phí cho các nhà đầu tư cá nhân.

Nhắc đến phân tích kỹ thuật người ta hay nghĩ đến các biểu đồ giá với rất nhiều các chỉ báo phức tạp. Tuy nhiên, giới chuyên nghiệp hiểu rằng phân tích kỹ thuật là phương pháp dựa vào các quy luật để xem xét diễn biến giá và dự đoán xu hướng thị trường.

Theo đó, phân tích kỹ thuật dựa theo 3 giả thiết sau đây.

Giá phản ánh tất cả

Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng bất kỳ các yếu tố bao gồm nội tại doanh nghiệp, chính trị, tâm lý,… cuối cùng sẽ phản ánh vào cung và cầu của cổ phiếu. Quy luật cung cầu là quy luật nền tảng trong kinh tế học. Dù bất kỳ nguyên nhân gì đi nữa, giá cổ phiếu chỉ tăng nếu như lượng cầu lớn hơn lượng cung. Phân tích kỹ thuật không đi tìm nguyên nhân chính xác dẫn đến giá cổ phiếu thay đổi.

Phân tích kỹ thuật trả lời câu hỏi của phân tích cơ bản một cách gián tiếp (Nên mua/bán cổ phiếu nào?) vì nó đã thể hiện cuộc chiến tâm lý giữa bên mua và bên bán trên thị trường vào giá và khối lượng. Nếu bên mua thắng thế bên bán, cổ phiếu đó sẽ tích lũy và tăng giá nên đáng để mua vào và ngược lại, nếu bên bán thắng thế, cổ phiếu đó sẽ phân phối và giảm giá.

Giá luôn chuyển động có xu hướng, cho đến khi có tín hiệu đảo chiều

Các nhà phân tích kỹ thuật xuất sắc có thể dự đoán trước các điểm đảo chiều tăng/giảm của thị trường mà không cần biết chính xác nguyên nhân tại sao.Giả định này nói rằng thị trường luôn ở trong một xu hướng nhất định và sẽ giữ xu hướng này cho đến khi đảo chiều. Nhắc đến xu hướng tức là đang nhắc đến phân tích kỹ thuật. Do đó mục tiêu của phân tích xu hướng thị trường là sớm xác định những dấu hiệu hình thành và kết thúc xu hướng. Giao dịch theo xu hướng là trường phái mà 70% nhà đầu tư chuyên nghiệp áp dụng.

Ví dụ: Phân tích kỹ thuật sử dụng thang Fibonacci truy hồi để tìm những ngưỡng đảo chiều giảm ngắn hạn của cổ phiếu ACB – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu. 2 ngưỡng cần tìm chính là ngưỡng giá 36.3 và 40.65 (2 ngưỡng trên cùng).

Đồ thị cổ phiếu ACB từ ngày 13/10/2017 đến ngày 16/01/2018.

Lịch sử luôn lặp lại

Các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật rất quan tâm đến tâm lý hành vi con người. Các mô hình trong phân tích kỹ thuật đã xuất hiện hàng trăm năm nay phản ánh trạng thái tâm lý của nhà đầu tư tại những khoảng thời gian nhất định, có thể là tích cực hay tiêu cực. Khi các mô hình đã được kiểm chứng trong quá khứ, người ta giả định rằng nó vẫn có đúng và lặp lại trong tương lai. Thời đại thay đổi nhưng con người không thay đổi. Mọi người vẫn tự tin, bi quan, tích cực, hoảng loạn, lo sợ trên thị trường tài chính. Tương lai chính là hình bóng của quá khứ ở các hình thái khác nhau.

Ví dụ:Phân tích kỹ thuật cổ phiếu VJC – Công ty cổ phần Hàng không VietJet, cho thấy VJC khi chạm MA20 luôn bật tăng trở lại.

Đồ thị cổ phiếu VJC từ ngày 30/08/2017 đến ngày 22/03/2018.

Tầm quan trọng của phân tích kỹ thuật 

Các nhà phân tích cơ bản thường chỉ trích phân tích kỹ thuật vì họ cho rằng trường phái này không biết nguyên nhân là thay đổi giá của cổ phiếu. Cách tiếp cận của phân tích cơ bản đó là xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhằm xác định giá trị thực của cổ phiếu. Nếu giá thị trường đang cao hơn giá trị thực, tức là ở bị định giá quá cao thì nên bán cổ phiếu đó. Nếu giá thị trường đang thấp hơn giá trị thực, tức là ở bị định giá thấp thì cổ phiếu nên được mua vào.

Thật ra cả hai phương pháp phân tích đều dựa trên luật cung cầu và cùng trả lời câu hỏi: Diễn biến của giá cổ phiếu như thế nào? Hai phương pháp chỉ khác nhau về cách thức tiếp cận: phân tích cơ bản quan tâm đến nguyên nhân, còn phân tích kỹ thuật quan tâm đến kết quả. Hầu hết mọi người tự phân loại mình hoặc theo phân tích cơ bản, hoặc theo phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, hiện nay cả 2 trường phái đều có sự pha trộn lẫn nhau với tỷ lệ nhất định.

Thực tế là nhiều chuyên gia phân tích cơ bản quan tâm đến các kiến thức phân tích kỹ thuật, và hầu hết các nhà phân tích kỹ thuật cũng có nền tảng tốt về phân tích cơ bản. Giờ đây, các giám đốc công ty quản lý tài sản ngày càng đánh giá cao tầm quan trọng của ứng dụng phân tích kỹ thuật trong quản lý đầu tư.

Nhưng làm thế nào để kết hợp hai phương pháp phân tích? Trên thực tế, kết quả phân tích trên biểu đồ thường mâu thuẫn với các kết quả phân tích cơ bản. Khi thị trường bắt đầu bước vào một nhịp tăng lớn, các thông tin cơ bản thường thể hiện ngược với xu hướng thị trường. Đến lúc hai phương pháp có chung một kết quả thì thị trường đã đi trước một quãng đường dài. Đến lúc có hàng loạt tin tức tích cực cũng là lúc gần thị trường gần đỉnh và giới chuyên nghiệp bắt đầu thoát hàng. Các tổ chức tài chính chuyên nghiệp với đội ngũ phân tích kỹ thuật xuất sắc luôn có lợi thế hơn hẳn so với các nhà đầu tư cá nhân.

Trên đây, Nhật Cường đã cùng bàn luận với các bạn về chủ đề: Phân tích kỹ thuật là gì? Để hiểu rõ hơn về phân tích kỹ thuật, các bạn vui lòng liên hệ với Nhật Cường.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224