SELECT MENU

Quy định Giao dịch của Sàn Chứng khoán Việt Nam

Sàn chứng khoán là nơi niêm yết và giao dịch chứng khoán. Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có 3 sàn : Sàn TP. HCM (HOSE), Sàn Hà Nội (HNX) và Sàn UPCOM. Mỗi sàn có những quy định khác nhau. Trong bài viết này, Nhật Cường sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề Quy định Giao dịch của Sàn Chứng khoán Việt Nam.

Quy định Giao dịch của Sàn Chứng khoán Việt Nam

Quy định Giao dịch của Sàn Chứng khoán Việt Nam

Phiên giao dịch và Phương thức khớp lệnh

Các phiên giao dịch chứng khoán.

Phiên là một thuật ngữ chỉ 1 khoảng thời gian xác định trong thường dùng trong ngành chứng khoán như phiên mở cửa, phiên đóng cửa, phiên sáng, phiên chiều, phiên giao dịch ngày 12/03/2018,…

2 thuật ngữ quan trọng nhất chính là phiên khớp lệnh định kỳ và phiên khớp lệnh liên tục.

  • Khớp lệnh định kỳ là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán tại một thời điểm xác định. Nguyên tắc xác định giá thực hiện như sau
    • Là mức giá thực hiện đạt khối lượng giao dịch lớn nhất.
    • Nếu có nhiều mức giá thỏa mãn điều kiện ở trên thì mức giá trùng hoặc gần nhất với giá thực hiện của lần khớp lệnh gần nhất sẽ được chọn

Khớp lệnh định kỳ gồm 2 phiên là phiên mở cửa ATO và phiên đóng cửa ATC.

  • Khớp lệnh liên tục là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.

Nguyên tắc khớp lệnh

Ưu tiên về giá

  • Lệnh mua với mức giá cao hơn được ưu tiên thực hiện trước.
  • Lệnh bán với mức giá thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước.

Ưu tiên về thời gian

  • Trường hợp các lệnh mua hoặc lệnh bán có cùng mức giá thì lệnh nhập vào hệ thống giao dịch trước được ưu tiên thực hiện trước.

Hủy lệnh

Trong thời gian khớp lệnh định kỳ

Bạn không được hủy lệnh giao dịch đã đặt trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa và khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (bao gồm cả các lệnh được chuyển từ đợt khớp lệnh liên tục sang)

Trong thời gian khớp lệnh liên tục

Bạn có thể hủy lệnh nếu lệnh hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện, kể cả các lệnh hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện ở lần khớp lệnh định kỳ hoặc liên tục trước đó.

Giá tham chiếu

Sàn HOSE, HNX: Giá tham chiếu được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch liền kề trước đó.

Sàn UPCOM: Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó.

Đơn vị giao dịch, đơn vị yết giá và biên độ giao dịch

Đơn vị giao dịch, đơn vị yết giá và biên độ.

Trên đây, Nhật Cường đã chia sẻ với các bạn về chủ đề Nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán và muốn được tham khảo những mã cổ phiếu tăng giá tốt nhất thị trường hiện tại như danh mục đầu tư của Nhật Cường vui lòng liên hệ với mình để được tư vấn chi tiết hơn.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224