SELECT MENU

1702

Thời gian giao dịch chứng khoán là 1 trong rất nhiều các quy định mà bạn cũng như các nhà đầu tư chứng khoán khác cần biết và nắm vững về thị tường chứng khoán, mỗi sở giao dịch chứng khoán trên thế giới sẽ có những quy định khác nhau về giờ giao dịch chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua 18 năm hình thành và phát triển. Từ những phiên giao dịch đầu tiên năm 2000 chỉ có 2 cổ phiếu REE và SAM, đến nay đã có hàng nghìn doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu. Tổng vốn hóa thị trường năm 2018 có thời điểm đạt hơn 183 tỷ USD, chiếm 82% GDP.

Trong suốt chặng đường phát triển, thời gian giao dịch chứng khoán đã có những lần thay đổi nhằm đáp ứng tốt hơn, kịp thời các yêu cầu của thị trường.

Giai đoạn từ năm 2012 trở về trước, cả 2 Sở Giao dịch Chứng khoán của Việt Nam là Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chỉ hoạt động trong một phiên giao dịch chứng khoán buổi sáng từ 9h đến 11h30.

Sau khi Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO vào tháng 1 năm 2007, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng nóng, hàng loạt các doanh nghiệp đổ xô lên sàn, niêm yết, vốn hóa thị trường liên tục thiết lập các mức đỉnh kỷ lục mới nhưng đến năm 2008, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã đưa thị trường vào suy thoái.

Trước sự phát triển nhanh chóng của thị trường, năm 2009, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất kéo dài thời gian giao dịch chứng khoán đến 3 giờ chiều để nhanh chóng tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế khi mà quy mô thị trường đã lớn hơn trước rất nhiều, cũng như Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới.

 

Đề xuất này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà đầu tư, tuy nhiên việc thị trường vừa mới trải qua giai đoạn suy thoái lớn nhất trong lịch sử đã khiến đề xuất gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Phần lớn các nhà đầu tư cho rằng đề xuất này là tốt, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại chưa phù hợp, việc kéo dài giờ giao dịch chứng khoán lúc này chỉ tạo thêm lãng phí và rủi ro cho thị trường, thay vì thế nhà đầu tư mong muốn cơ quan điều hành tập trung rút ngắn thời gian thanh toán hoặc tạo ra cơ chế để thị trường có thể giao dịch mua bán chứng khoán trong cùng phiên giao dịch, góp phần gia tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Một thời gian sau, đến năm 2012, khi thị trường đã phát triển và hoàn thiện hơn, HOSE và HNX chính thức có thêm phiên giao dịch buổi chiều từ 13h – 14h15, điều này đã giúp gia tăng thanh khoản thị trường, nâng cao quy mô giao dịch và thu hút đầu tư nước ngoài gián tiếp.

Ngay sau đó, năm 2013 cả 2 sở một lần nữa kéo dài thời gian giao dịch chứng khoán thêm 45 phút và giao dịch đến 15h mỗi ngày, giờ giao dịch này đến hiện tại vẫn đang được áp dụng.

Trên đây, là tất cả thông tin chúng tôi đã tổng hợp về lịch sử các lần thay đổi thời gian giao dịch chứng khoán của thị trường chứng khoán Việt Nam qua 18 năm phát triển.

Tuy nhiên, để nắm rõ hơn các khung giờ giao dịch tương ứng với mỗi sàn chứng khoán đang vận hành tại Việt Nam, cũng như một số quy định khác không thể bỏ qua đối với nhà đầu tư, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách đơn giản nhất ngay sau đây và để chơi chứng khoán đúng cách bạn hãy cố gắng nắm rõ tất cả những quy định này nhé.

Quy định giao dịch của SGDCK Hồ Chí Minh (HOSE)

Thời gian giao dịch chứng khoán

Phương Thức Giao Dịch Giờ Giao Dịch
Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF
Khớp lệnh định kỳ mở cửa (ATO) và thỏa thuận 9h00’ đến 9h15’
Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận 9h15’ đến 11h30’
Nghỉ giữa phiên 11h30’ đến 13h00’
Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận 13h00’ đến 14h30’
Khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC) và thỏa thuận 14h30’ đến 14h45’
Giao dịch thỏa thuận 14h45’ đến 15h00’
Trái phiếu
Giao dịch thỏa thuận 9h00’ đến 11h30’
Nghỉ giữa phiên 11h30’ đến 13h00’
Giao dịch thỏa thuận 13h00’ đến 15h00’

Các lệnh được nhà đầu tư thực hiện sẽ có giá trị trong suốt thời gian giao dịch, không hết hạn trong thời gian nghỉ giữa phiên.

Thời gian thanh toán

Trong giao dịch chứng khoán, nếu bạn giao dịch mua/bán thành công một mã chứng khoán thì ngày hôm đó được gọi là ngày giao dịch T+0. Ngày làm việc tiếp theo của thị trường chứng khoán (không tính thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ theo quy định của Ủy ban chứng khoán Nhà nước) được gọi là T+1. Tiếp thêm 01 ngày giao dịch nữa được gọi là T+2 và thêm 01 ngày sau đó nữa là ngày T+3.

Loại Giao Dịch Thời Gian Thanh Toán
Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF
Khớp lệnh T + 2
Thỏa thuận T + 2
Trái phiếu T + 1

VD: Bạn mua cổ phiếu PME vào thứ Sáu tuần trước, ngày 06-07-2018. Bạn sẽ phải đợi đến 16h30 thứ Ba, ngày 10-07-2018 cổ phiếu về và thứ Tư, ngày 11-07-2018 mới bán được.

Khi đó ngày thứ Sáu tuần trước được gọi là T+0, thứ Hai là T+1, thứ Ba là T+2 và thứ Tư là T+3.

  • Ngày giao dịch: là ngày bạn giao dịch thành công lệnh mua/bán cổ phiếu với mức giá đã được xác định.
  • Ngày thanh toán: là ngày cổ phiếu và tiền chính thức được chuyển nhượng giữa người mua và bán trước đó.

Theo quy định mới nhất thì từ 01/01/2016, ngày thanh toán là 16h30 chiều ngày T+2 tức là sau giờ giao dịch hàng ngày kết thúc vào lúc 15h. Tính từ thời điểm này đối với cổ phiếu bạn đã có thể bán hoặc tiếp tục nắm giữ, với tiền thanh toán nhận được bạn có thể tiếp tục sử dụng để mua cổ phiếu hoặc rút khỏi tài khoản.

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0912 842 224